• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Khởi động Dự án Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo

Văn hoá 10/04/2022 21:45

(Tổ Quốc) - Sáng ngày 10/4 ( tức 10/3 Nhâm Dần), Liên hiệp các Hội Khoa học Kĩ thuật Việt Nam, Chương Trình Truyền thông Việt đồng hành cùng Doanh nghiệp (TTV), Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nền tảng không gian số vì sức khỏe cộng đồng (CCH), Công ty Cổ phần Câu lạc bộ Laicity, tổ chức họp báo kí kết hợp tác chiến lược kế thừa, phát huy cội nguồn văn hóa Việt và Y học cổ truyền; khởi động Dự án Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo.

Đây là hoạt động văn hóa đặc biệt trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương, nhân kỉ niệm 10 năm UNESCO công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2012-2022).

Khởi động Dự án Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Đức Thiện- Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, với dự án này, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tham gia bảo trợ các chương trình nghiên cứu về văn hóa Hùng Vương, trong đó có lĩnh vực Phật giáo ở thời kỳ này.

Các bên hợp tác triển khai chương trình Kế thừa và phát huy giá trị văn hóa cội nguồn và y học dân tộc. Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ phát động và tổ chức phong trào trồng cây thuốc Nam tại các chùa trong cả nước; cùng đó sẽ tổ chức nhiều chương trình truyền thông hỗ trợ Nền tảng không gian số vì sức khỏe cộng đồng (CCH). Hội đồng Trị sự Giáo hội sẽ triển khai nhiều hoạt động hoằng dương chính pháp trên nền tảng không gian mạng của Laicity và hỗ trợ truyền thông cho các hoạt động đem lại lợi ích cho cộng đồng trên các nền tảng truyền thông như Truyền hình An Viên, mạng xã hội Phật giáo Butta, và các trang thông tin của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Cụ thể sắp tới Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ hỗ trợ truyền thông thực hiện chuyên mục "Nam dược trị Nam nhân" trên Truyền hình An Viên và mạng xã hội Phật giáo Butta.

Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nền tảng không gian số vì sức khỏe cộng đồng và Công ty cổ phần Câu lạc bộ Laicity sẽ phối hợp thực hiện xây dựng dự án Vinh danh đại thiền sư Tuệ Tĩnh là danh nhân văn hóa thế giới. Nghiên cứu và thực hiện chương trình "Bảo dưỡng thân tâm hậu Covid-19".

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết lâu nay các chùa vẫn thường có vườn thuốc Nam nhưng nay sẽ vận động tất cả các chùa cùng trồng. Loại cây thuốc mỗi chùa tùy vào thổ nhưỡng khí hậu, chứ không phải một vườn thuốc mẫu cho tất cả các chùa. Vườn thuốc này sẽ phục vụ miễn phí cho người dân có nhu cầu.

Chương trình Bảo dưỡng thân tâm hậu Covid-19 sẽ bao gồm các bài giảng pháp, các buổi hướng dẫn tập thở, tập yoga… được đưa lên mạng để phổ biến đến người dân.

Khởi động Dự án Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo - Ảnh 2.

Các bên ký kết hợp tác

Với dự án Đường vào vương quốc các vua Hùng trên không gian thực tế ảo do Công ty Cổ phần Câu lạc bộ Laicity khởi xướng và thực hiện, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tham gia bảo trợ các chương trình nghiên cứu về văn hóa Hùng vương trong đó có lĩnh vực Phật giáo thời kỳ Hùng Vương; Tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vua Hùng dựng nước" được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình An Viên.

Mở chuyên mục Đường vào vương quốc các vua Hùng trên Truyền hình An Viên, nền tảng mạng xã hội Phật giáo Butta, và Laicity. Các bên cùng phối hợp tham gia, thúc đẩy Lễ Giỗ tổ Hùng vương toàn cầu và có kế hoạch lan tỏa dự án Đường vào Vương quốc các vua Hùng trên không gian thực tế ảo nhằm giới thiệu tới đông đảo cộng đồng người Việt Nam và bạn bè quốc tế trên thế giới. Tổ chức tặng tượng Vua Hùng cho nhiều Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài. Nhiều hoạt động của dự án Đường vào Vương quốc các vua Hùng trên không gian mạng sẽ phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Và phát triển Văn hóa Hùng Vương. Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tư vấn cho Laicity phát triển văn hóa tâm linh nói chung và văn hóa Phật giáo nói riêng, đặc biệt tăng cường đoàn kết tôn giáo, mở không gian đối thoại và chia sẻ sự hiểu biết lẫn nhau giữa các tôn giáo trên thế giới. Hợp tác với nhiều chùa trên cả nước, từng bước triển khai Bản đồ chùa Việt trên nền tảng không gian mạng của Laicity.

Ứng dụng không gian mạng lan tỏa truyền thống văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tư vấn cho Laicity phát triển văn hóa tâm linh nói chung và văn hóa Phật giáo nói riêng, đặc biệt tăng cường đoàn kết tôn giáo, mở không gian đối thoại và chia sẻ sự hiểu biết lẫn nhau giữa các tôn giáo trên thế giới. Hợp tác với nhiều chùa trên cả nước, từng bước triển khai Bản đồ chùa Việt trên nền tảng không gian mạng của Laicity.

Nhà sử học Lê Văn Lan đánh giá dự án là một mốc quan trọng "khai sinh một phương thức kỷ niệm Hùng Vương hoàn toàn mới" trên Truyền hình An Viên, trên nền tảng mạng xã hội Phật giáo Butta và Laicity./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ