• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khởi động tuyến du lịch Việt Nam – Trung Quốc

Du lịch 28/03/2023 22:14

(Tổ Quốc) - Chiều ngày 28/3, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị xúc tiến khởi động tuyến du lịch vàng “Hai quốc gia - Sáu điểm đến” của Trung Quốc và Việt Nam do Sở Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch các địa phương: Lào Cai, Quảng Ninh, Hải Phòng cùng với Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Đến tham dự hội nghị có các đại biểu của hai nước, Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Bành Thế Đoàn; Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh; Bí thư Chính quyền Châu Hồng Hà - Trung Quốc Triệu Thụy Quân; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung; Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang... cùng lãnh đạo Sở Du lịch các tỉnh, thành phố, đại diện các đơn vị doanh nghiệp du lịch đến từ Trung Quốc và Việt Nam.

Khởi động tuyến du lịch Việt Nam – Trung Quốc - Ảnh 1.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật

Hội nghị được tổ chức nhằm xúc tiến quảng bá phát triển các tour, tuyến du lịch "Hai quốc gia - Sáu điểm đến" của Trung Quốc (Côn Minh - Châu Hồng Hà) và Việt Nam (Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh). Đây là dịp cho ngành du lịch của hai quốc gia trao đổi thông tin về tình hình phát triển du lịch, giới thiệu quảng bá du lịch, tạo cơ hội cho doanh nghiệp du lịch của hai địa phương tìm hiểu nhu cầu, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

Từ nhiều năm qua, Trung Quốc luôn là thị trường gửi khách hàng đầu của du lịch Việt Nam, chiếm tỷ lệ cao (trung bình khoảng 30%) trong tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Năm 2019, khách du lịch Trung Quốc đứng đầu trong các thị trường gửi khách đến Việt Nam, đạt 5,8 triệu lượt trong tổng số 18 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam.

Sau hơn 02 năm bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam chính thức mở cửa trở lại toàn bộ hoạt động du lịch, kết quả năm 2022 lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 3,5 triệu lượt, đạt tương đương mức 20% của năm 2019.

Khởi động tuyến du lịch Việt Nam – Trung Quốc - Ảnh 2.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động tuyến du lịch vàng

Tại hội nghị ông Triệu Thụy Quân - Bí thư Chính quyền Châu Hồng Hà đã giới thiệu về những điểm đến tại địa phương và chào đón khách du lịch Việt Nam đến Vân Nam, Châu Hồng Hà trong thời gian tới. Ông cho rằng, việc tiến hành xúc tiến du lịch, chắc chắn sẽ tạo nền tảng tốt để Trung Quốc và Việt Nam tăng cường hợp tác du lịch xuyên biên giới trên phạm vi rộng lớn hơn và thể hiện của tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước.

Năm 2023, du lịch Việt Nam kỳ vọng sẽ đón được trên 8 triệu lượt khách du lịch quốc tế, trong đó có dòng khách du lịch đặc biệt khi Trung Quốc đã mở cửa trở lại hoạt động du lịch quốc tế và từ ngày 15/3/2023, Chính phủ Trung Quốc đã đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch cho công dân Trung Quốc sang Việt Nam theo đoàn đợt 2.

Phát biểu tại hội nghị bà Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định: "Đây được coi là một trong những sản phẩm du lịch mang dấu ấn đậm nét của tình hữu nghị, gắn kết hợp tác giữa tỉnh Lào Cai, các tỉnh trong tuyến hành lang kinh tế của Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm của du khách mỗi bên. Chương trình này, góp phần minh chứng cho mối quan hệ hợp tác có trách nhiệm, bền chặt, mở ra triển vọng, cơ hội mới hợp tác mới cho ngành Du lịch 02 bên".

Khởi động tuyến du lịch Việt Nam – Trung Quốc - Ảnh 3.

Không gian hội nghị

Là một trong những điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài nước, những năm qua Hà Nội đã không ngừng nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, Hà Nội là điểm đến được đông đảo khách du lịch Trung Quốc lựa chọn.

Bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội nhấn mạnh: "Hà Nội luôn xác định, Trung Quốc là thị trường khách du lịch quốc tế trọng điểm hàng đầu, đồng thời du khách Trung Quốc rất yêu thích các điểm đến của Việt Nam như: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… và các điểm đến tham quan du lịch giàu bản sắc văn hóa khác.

Thời gian tới, Hà Nội sẽ tập trung làm tốt công tác đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc, nâng cấp điểm đến, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng dịch vụ, môi trường du lịch,... làm nền tảng phát triển du lịch bền vững, thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó có khách du lịch Trung Quốc theo tuyến du lịch: Côn Minh - Châu Hồng Hà (Trung Quốc) - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh (Việt Nam) hướng đến mục tiêu phục hồi, phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội".

Việc tổ chức hội nghị là một tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch hai quốc gia nói chung và các địa phương của Trung Quốc và Việt Nam nói riêng. Tại hội nghị, hai bên đã giới thiệu những sản phẩm du lịch, ẩm thực, những nét văn hóa đặc sắc của con người, thiên nhiên tại 6 điểm đến./,

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ