• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng

Kinh tế 18/05/2024 19:49

(Tổ Quốc) - Chiều 18/5, tại Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà) Báo Xây dựng phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức diễn đàn: "Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng".

Đây là diễn đàn chuyên sâu, nhằm đưa ra những phân tích, báo cáo, nhận định đa chiều, đánh giá khách quan về toàn cảnh bức tranh tình hình thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, tác động của chính sách pháp luật hiện hành đến thị trường, dự báo diễn biến, xu hướng của thị trường, nhận diện thực trạng, và những thách thức, cơ hội để góp phần tìm ra giải pháp, tạo động lực phát triển bền vững thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trong năm 2024 và thời gian tới.

Bất động sản du lịch ở Việt Nam đã có sự phát triển, đa dạng, phong phú

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Tổng Biên tập Báo Xây dựng Nguyễn Anh Dũng cho biết, trong thời gian qua, Bất động sản du lịch ở Việt Nam đã có sự phát triển, đa dạng, phong phú về loại hình, cơ cấu sản phẩm. Điều này thể hiện sự nhạy bén của các nhà đầu tư trong việc nắm bắt nhu cầu của du khách, đa dạng phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư trong việc nắm bắt nhu cầu của du khách và phù hợp với mục tiêu đầu tư, khả năng tài chính của các nhóm nhà đầu tư bất động sản khác nhau.

Triển vọng dài hạn cho phân khúc bất động sản du lịch vẫn rất lớn. Điều này được dự đoán trên cơ sở tiềm năng vốn có và khả năng phục hồi mạnh mẽ của thị trường du lịch Việt Nam thời gian sắp tới. Về cơ bản, các quy định trong pháp luật đất đai, kinh doanh bất động sản vừa được Quốc hội thông qua sẽ là "trợ lực" quan trọng để phát triển loại hình bất động sản này.

Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Anh Dũng - Tổng Biên tập Báo Xây dựng phát biểu khai mạc.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, phát triển thị trường bất động sản du lịch là cơ hội khai thác và sử dụng đất đai một cách hiệu quả khi biến những vùng đất hoang sơ chưa có giá trị thành những vùng đất có giá trị kinh tế cao. 

Với vai trò quan trọng đó, trong giai đoạn vừa qua, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Việt Nam đã có những phát triển mạnh và tập trung ở nhiều các tỉnh thành trên cả nước, trong đó phải kể đến một số địa phương có sự phát triển tích cực như: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Định, Quảng Ninh...

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, với sự vào cuộc của các địa phương, các doanh nghiệp, trong thời gian qua, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã tạo ra những sản phẩm rất đa dạng, phong phú, tạo sự hấp dẫn cho các khách du lịch và tạo môi trường, điều kiện để người dân được hưởng thụ những giá trị của bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian qua.

Bên cạnh những sự phát triển rất nhanh trong thời gian vừa qua, trong thời gian gần đây, nhất là từ năm 2020 đến nay, lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng có dấu hiệu chững lại, nguồn cung hạn chế, lượng giao dịch giảm sút, gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nói chung và gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian qua.

Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững

Về những khó khăn trong thời gian qua đối với các lĩnh vực về bất động sản cũng như bất động sản nghỉ dưỡng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết: Thứ nhất là khó khăn về thủ tục pháp lý, việc triển khai đầu tư dự án bất động sản nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng còn gặp nhiều khó khăn do thủ tục pháp lý, vấn đề chưa đồng bộ, còn chồng chéo dẫn tới việc ra quyết định đầu tư còn có nhiều thận trọng.

Thứ hai về trình tự thủ tục đầu tư có nhiều thủ tục phải qua rất nhiều thời gian, như thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, điều chỉnh đầu tư, nhất là những dự án có thời gian kéo dài gây ảnh hưởng đến tạo nguồn cung trong thời gian qua. 

Vấn đề liên quan đến việc xác định giá đất, quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, giao đất trong thời gian qua cũng là việc khó khăn trong đầu tư phát triển các dự án; Vướng mắc trong việc công tác lập điều chỉnh quy hoạch để đảm bảo sự đồng bộ giữa các cấp quy hoạch, nhất là những khó khăn về bất động sản nghỉ dưỡng giữa những khu vực mới phát triển.

Bên cạnh đó, những khó khăn liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sử dụng tài sản cũng ảnh hưởng đến giao dịch bất động sản vừa qua. Nhiều nội dung liên quan đến vấn đề vướng mắc về pháp lý ít nhiều cũng đã có sự tác động đến sự phát triển của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

"Trong thời gian vừa qua, cũng đã có những chính sách quản lý chặt chẽ hơn về tín dụng, trái phiếu, do đó, các vấn đề liên quan đến các nguồn lực để phát triển dự án, một số chủ đầu tư trong quá trình triển khai cũng chia sẻ các khó khăn về mặt nguồn lực trong triển khai dự án.

Nhiều chủ đầu tư trong thời gian vừa qua mặc dù đã tích cực nỗ lực đưa ra các quy hoạch và thiết kế, cơ cấu sản phẩm, tiện ích trong các khu nghỉ dưỡng để tạo nên các dịch vụ trong khu bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, nhưng các hoạt động đầu tư thời gian qua gặp nhiều khó khăn, một số chủ đầu tư triển khai dự án chậm khiến cam kết với khách hàng người dân chưa đảm bảo, tranh chấp, ảnh hưởng niềm tin và thị trường bất động sản", ông Nguyễn Văn Sinh nói.

Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho biết, trước những tình hình khó khăn đó, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, ban hành các Nghị quyết, Chỉ thị, đôn đốc địa phương tích cực tháo gỡ khó khăn vướng mắc để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. 

Trong đó đã ban hành nhiều giải pháp, nhiều biện pháp triển khai thực hiện đến nay có nhiều kết quả.

Cụ thể, những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, nhà ở, thị trường bất động sản. Chính phủ cũng đã trình Quốc hội thông qua 4 dự án Luật rất quan trọng: Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 và Luật Các tổ chức tín dụng 2024.

Hiện nay Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành khẩn trương hoàn thành trình Chính phủ các văn bản hướng dẫn Luật và trình Chính phủ sớm ban hành Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 để ba bộ Luật có hiệu lực sớm từ ngày 1/7 tới đây. 

Theo ông Nguyễn Văn Sinh, việc ban hành hệ thống các Luật này có những nội dung tháo gỡ, trong đó có các nội dung tháo gỡ vấn đề đất đai, trình tự đầu tư, các hoạt động kinh doanh bất động sản. 

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ trong việc hoàn thiện, sửa đổi, tháo gỡ những khó khăn trong thời gian tới và sẽ có những điều thuận lợi để triển khai phát triển các dự án bất động sản nói chung và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng nói riêng.

"Với nhiều giải pháp trong thời gian vừa qua, chúng tôi tin tưởng rằng, thời gian tới đây, thị trường bất động sản nói chung và thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng nói riêng sẽ có nhiều khởi sắc, nhất là sau khi hệ thống pháp luật đã được tháo gỡ, tới đây nhiều dự án bất động sản sẽ được triển khai chất lượng, tiến độ đáp ứng yêu cầu, phát triển trong giai đoạn tới"- Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho hay.

Tại Diễn đàn, các đại biểu tham dự đã thảo luận về các nội dung liên quan đến phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng – thực trạng, thách thức và tiềm năng phát triển trong thời kỳ mới và chủ đề Giải pháp thúc đẩy tiến trình phục hồi phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Đăng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ