• Đường dây nóng

  0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

 • Liên hệ quảng cáo

  091.358.6788

Không cần phải đi xa, ngay Hà Nội cũng có hoa Tam giác mạch đẹp nao lòng để thỏa sức check in

Du lịch 17/12/2018 11:50

(Tổ Quốc) - Những ngày này, không gian tràn ngập sắc màu tím hồng của loài hoa Tam giác mạch tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đang có sức hút mê hồn với người dân Thủ đô.

Chuyện kể rằng, nàng Tiên Gạo và nàng Tiên Ngô đi gieo hạt nơi hạ giới, mày trấu mày ngô chẳng biết làm gì bèn đổ vào khe núi. Cây ngô, cây lúa lớn lên cho hạt. Người lấy hạt về ăn. Khi hạt ngô hạt lúa trong nhà đã cạn mà vụ sau vẫn chưa tới, cái đói về u ám khắp bản làng. Mọi người họp nhau lại rồi chia đi khắp núi rừng để tìm cái ăn. Nhiều ngày trôi qua, nhiều nơi đã đến, nhiều hang cùng góc núi đã lục tìm mà vẫn chưa thấy gì để có thể làm no cái bụng.

Không cần phải đi xa, ngay Hà Nội cũng có hoa Tam giác mạch đẹp nao lòng để thỏa sức check in - Ảnh 1.

Không cần phải đi xa, ngay Hà Nội cũng có hoa Tam giác mạch đẹp nao lòng để thỏa sức check in - Ảnh 2.

Không cần phải đi xa, ngay Hà Nội cũng có hoa Tam giác mạch đẹp nao lòng để thỏa sức check in - Ảnh 3.

Vẻ đẹp hút hồn của loài hoa Tam giác mạch.

Một hôm, thoảng bay trong gió mùi hương là lạ mà từ trước đến giờ chưa ai được ngửi. Mọi người cùng tìm đến khe núi và ai nấy đều ngỡ ngàng khi thấy một rừng hoa li ti trải dài từ núi bên này sang núi bên kia, nhìn kỹ mới thấy có những lá hình tam giác ẩn nấp khá kín đáo ở dưới hoa. Khi kết hạt mọi người đem về ăn thử thấy ngon không kém gì ngô và gạo. Cái bụng đã yên không lóc cóc đòi ăn nữa. Khói bếp lại bay lên mỗi chiều. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô nên gọi là mạch; lá có hình tam giác và thế là có tên Tam giác mạch.

Đó là câu chuyện về loài hoa của quê hương đồng bào dân tộc Mông trên vùng núi cao Hà Giang. Giờ đây, hoa Tam giác mạch đã trở thành điểm nhấn độc đáo, và có hẳn một lễ hội về nó… hàng năm thu hút hàng nghìn du khách đến với vùng đất địa đầu Tổ quốc này.

Và trong những ngày đông lạnh này, tại "Ngôi nhà chung", với chủ đề "Sắc hoa" trong sự kiện tháng 12, Ban Quản lý Khu các làng dân tộc, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã phối hợp với Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc giới thiệu tới du khách những đặc sản của vùng đất cực bắc: Hoa Tam giác mạch – loài "hoa của đá", linh hồn của vùng cao núi đá, trong chương trình biểu diễn văn nghệ "Hoa của đá".

Đến với "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam trong dịp này, du khách không chỉ được thưởng thức các tiết mục văn nghệ với các bài hát, điệu múa ca ngợi cảnh sắc thiên nhiên, con người Tây Bắc; giới thiệu sản vật vùng Tây Bắc, khung cảnh thiên nhiên Tây Bắc... mà du khách còn được hòa mình vào không gian tràn ngập sắc màu tím hồng của hoa Tam giác mạch được trồng trải dài thành cánh đồng 4000m2 thấp thoáng sau những nếp nhà sàn, e ấp uốn mình sau những khúc đường vòng cung, tạo nên bức tranh thiên nhiên vô cùng ấn tượng, hấp dẫn về loài "hoa của đá".

Em Tạ Thùy Dung đến từ Tuyên Quang hào hứng chia sẽ: "Em đã nghe rất nhiều về loài hoa Tam giác mạch nhưng chỉ nghĩ là đến Hà Giang mới được ngắm nó, không ngờ ở Hà Nội cũng có một không gian về loại hoa này. Không những thế, đến với không gian văn hóa các dân tộc Việt Nam, em còn có thể mượn những bộ trang phục dân tộc truyền thống để check – in và lưu giữ lại những bức ảnh rất là đẹp".

Không cần phải đi xa, ngay Hà Nội cũng có hoa Tam giác mạch đẹp nao lòng để thỏa sức check in - Ảnh 6.

Vườn hoa Tam giác mạch mời gọi giới trẻ

Chị Thu Trang (Quận Thanh Xuân) chia sẻ: "Biết đến thông tin về chương trình qua báo chí, tôi đã rủ những người bạn của mình cùng lên Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Tôi rất thích loài hoa Tam giác mạch, nhưng chưa có điều kiện lên Hà Giang. Thật không ngờ, giữa Thủ đô lại có cả một không gian đẹp mê hồn về loại hoa này, từ sáng đến giờ, tôi và các bạn đã lưu lại không biết bao nhiêu bức ảnh. Nhất định, tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè cùng nhiều người biết...".

Được biết, Tháng "Sắc hoa" tại "Ngôi nhà chung" sẽ kéo dài hết ngày 02/1/2019, là cơ hội quý báu cho những du khách chưa có dịp được đến vùng núi cao Hà Giang sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê đắm của núi đồi bạt ngàn đồng loạt ngả màu hồng phấn, giúp cho du khách hiểu thêm đời sống của đồng bào các dân tộc vùng núi cao, đồng thời chung tay góp phần gìn giữ các giá trị tinh hoa của bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Không cần phải đi xa, ngay Hà Nội cũng có hoa Tam giác mạch đẹp nao lòng để thỏa sức check in - Ảnh 8.

Không cần phải đi xa, ngay Hà Nội cũng có hoa Tam giác mạch đẹp nao lòng để thỏa sức check in - Ảnh 9.

Không cần phải đi xa, ngay Hà Nội cũng có hoa Tam giác mạch đẹp nao lòng để thỏa sức check in - Ảnh 10.

Hãy đến ngay Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam để có một bức ảnh check- in cùng hoa Tam giác mạchLan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ