• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Không cần tới xứ Huế, vẫn có thể check-in làng hương rực rỡ, chỉ cách trung tâm thủ đô 1 giờ chạy xe

Du lịch 08/02/2023 15:05

(Tổ Quốc) - Cách trung tâm thủ đô hơn 30km, du khách sẽ được hòa mình vào khung cảnh rực rỡ, đậm nét truyền thống của làng hương Quảng Phú Cầu.

Đất nước Việt Nam ta không chỉ nổi tiếng và thu hút du khách cả trong lẫn ngoài nước bởi vẻ đẹp của thiên nhiên, mà còn bởi những giá trị thuộc về văn hóa và truyền thống. Trong số đó có thể kể tới là những làng nghề lâu đời.

Làng hương Thủy Xuân xứ Huế là một địa điểm như thế. Mỗi năm, nơi đây đón hàng ngàn lượt khách ghé thăm bởi khung cảnh nên thơ, thơ mộng và tràn ngập màu sắc rực rỡ. Tuy nhiên ít ai biết, không cần tới xứ Huế, chỉ cách trung tâm thủ đô hơn 1 giờ chạy xe, khoảng 35km, ta đã có thể đặt chân tới một làng hương cũng mang vẻ đẹp tương tự. 

Đó chính là làng hương Quảng Phú Cầu, thuộc xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, ngoại ô thủ đô Hà Nội. Ngôi làng đã có lịch sử làm tăm hương truyền thống trong suốt hơn 1 thế kỷ qua. 

Không cần tới xứ Huế, vẫn có thể check-in làng hương rực rỡ, chỉ cách trung tâm thủ đô 1 giờ chạy xe - Ảnh 1.

Cách trung tâm thủ đô Hà Nội 35km, du khách có thể ghé thăm làng hương Quảng Phú Cầu rực rỡ không thua gì làng hương xứ Huế. (Ảnh Tri Nguyen)

Đặt chân tới cổng làng, thứ đầu tiên du khách nhìn thấy sẽ là những bó hương được xếp đầy đường hoặc trong những khoảng sân nhỏ của từng gia đình. Người ta sẽ tận dụng những khu vực rộng rãi để phơi hương, từ đó tạo nên một khung cảnh vô cùng ấn tượng. Tăm hương nơi đây có kích thước lớn, đầu chụm vào nhau và phần chân xòe tròn, lại sử dụng màu vàng và đỏ chủ đạo nên càng bắt mắt và nổi bật hơn cả.

Trước kia, nghề làm tăm hương chủ yếu phát triển ở khu vực thôn Phú Lương Thượng. Sau này, do nhu cầu cung cấp tăng mạnh, nghề này dần phát triển và lan rộng ra địa bàn các thôn lân cận như thôn Đạo Tú hay thôn Cầu Bầu. Và rồi cả xã Quảng Phú Cầu trở thành một làng nghề quy mô lớn.

Cho đến này, du cho các công nghệ hiện đại xuất hiện và phát triển ngày càng nhiều hơn, song người dân ở Quảng Phú Cầu vẫn gìn giữ và phát huy tốt nghề làm hương truyền thống. Đây cũng được coi là một kế sinh nhai lâu dài và hiệu quả cho phần đông dân cư xã Quảng Phú Cầu. 

Không cần tới xứ Huế, vẫn có thể check-in làng hương rực rỡ, chỉ cách trung tâm thủ đô 1 giờ chạy xe - Ảnh 2.

Không cần tới xứ Huế, vẫn có thể check-in làng hương rực rỡ, chỉ cách trung tâm thủ đô 1 giờ chạy xe - Ảnh 3.

Nghề làm hương đã được gìn giữ trong suốt hơn 1 thế ký ở Quảng Phú Cầu. (Ảnh: @themelonmagazine)

Theo AFP, hãng thông tấn lâu đời nhất trên thế giới và lớn thứ 3 trên thế giới cho biết, sản phẩm hương từ xã Quảng Phú Cầu được vận chuyển đi nhiều tỉnh thành khác trong Việt Nam như Thanh Hóa, Nghệ An, Lạng Sơn. Ngoài ra, còn được xuất khẩu đi nước ngoài, sang các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ hay Malaysia...

Cũng theo những người dân đã làm nghề lâu năm trong làng, họ hi vọng có thể tiếp tục lưu giữ và phát triển nghề làm tăm hương này, truyền cho thế hệ mai sau để vừa có công việc kiếm thêm thu nhập, lại vừa không phải xa gia đình đi làm ăn ở nơi khác. 

Những trải nghiệm du khách có thể thử khi tới làng hương Quảng Phú Cầu

Bởi cảnh sắc rực rỡ và độc đáo nên làng hương Quảng Phú Cầu đã trở thành điểm đến của những du khách yêu thích việc chụp ảnh, cũng như cả những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cả trong và ngoài nước. Những tấm ảnh về làng hương còn từng đạt được nhiều giải thưởng quốc tế. 

Ngoài ra, khi đến làng hương Quảng Phú Cầu, ghé thăm những xưởng hay cơ cở sản xuất hương lâu năm, du khách còn được tận mắt chứng kiến quy trình làm ra những bó hương màu sắc. 

Hương sẽ được làm từ vầu, vầu này phải đủ độ tuổi, đủ "già" và được tuyển chọn, sàng lọc kỹ càng. Các công đoạn sau nữa để làm ra những bó tăm hương ở làng Quảng Phú Cầu có thể kể tới như lựa chọn nguyên liệu, vót tăm, nhuộm chân, rồi se bột hương. 

Không cần tới xứ Huế, vẫn có thể check-in làng hương rực rỡ, chỉ cách trung tâm thủ đô 1 giờ chạy xe - Ảnh 4.

Những bó tăm hương được buộc lại sau khi đã nhuộm xong. (Ảnh @meilouphotography)

Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại cùng nguồn cầu hàng lớn, nhiều nhà xưởng đã trang bị máy móc để thực hiện công việc làm vầu, thay vì tỉa tót bằng tay. Song nếu dạo quanh làng, du khách vẫn có thể bắt gặp các bác cao tuổi thực hiện thủ công, vô cùng thú vị. 

Mỗi năm, dịp cận Tết hoặc đầu năm là khoảng thời gian làng hương Quảng Phú Cầu bận rộn nhất. Chính vì vậy du khách muốn chứng kiến cảnh lao động tất bật có thể ghé vào khoảng thời gian này. Vào những ngày có nắng đẹp thì sẽ chụp ảnh đẹp hơn, rực rỡ hơn. 

Những hình ảnh về làng hương Quảng Phú Cầu dần trở nên nổi tiếng trên các trang mạng xã hội, từ đó thu hút nhiều du khách đến đây hơn mỗi ngày. Để có cơ hội chụp ảnh tại các hộ gia đình làm hương, du khách sẽ cần trả khoản chi phí từ 50 - 100.000 đồng. Đây cũng có thể coi là chi phí bồi dưỡng cho các cô, các bác xếp hương, tạo nên phông nền hoàn hảo hơn cho bức ảnh. Đây cũng là một cách làm du lịch mới của người dân địa phương. 

Không cần tới xứ Huế, vẫn có thể check-in làng hương rực rỡ, chỉ cách trung tâm thủ đô 1 giờ chạy xe - Ảnh 5.

Những người dân sẽ giúp du khách sắp xếp để có được những khung hình đẹp như thế này. (Ảnh Báo Ảnh Việt Nam)

Thu Phương t/h

NỔI BẬT TRANG CHỦ