• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Không chỉ ở đỉnh Fansipan, Việt Nam cũng có nhiều địa điểm khác có thể "săn" tuyết rơi

Du lịch 31/12/2022 14:07

(Tổ Quốc) - Đỉnh Fansipan đang là địa điểm hot nhất trong những ngày gần đây bởi xuất hiện hiện tượng tuyết rơi hiếm thấy.

Trong những ngày gần đây, thông tin và những hình ảnh về lớp băng tuyết xuất hiện dày đặc trên các trang mạng xã hội, khiến nhiều người thích thú. Thực tế, đây không hề phải là những hình ảnh được chỉnh sửa mà hoàn toàn là sự thật. 

Theo thông tin từ khu du lịch Sun World Fansipan Legend, Sapa, tỉnh Lào Cai, từ ngày 29/12, đỉnh Fansipan có mưa tuyết với mật độ dày đặc. Đây là lần đầu tiên, mưa tuyết xuất hiện trong mùa đông năm 2022 - 2023. Trận mưa tuyết bắt đầu nặng hạt từ khoảng 5h sáng và kéo dài suốt 3 giờ sau đó. 

Cũng theo nhiều du khách, từ sáng ngày 28/12, tuyết đã lác đác xuất hiện trên đỉnh Fasipan. Hiện nay, lớp tuyết đang có độ dày khoảng 2cm, phủ trắng hầu hết toàn bộ các khu vực như lối đi lại, các cành cây, chóp Fansipan và các mái chùa. 

Không chỉ ở đỉnh Fansipan, Việt Nam cũng có nhiều địa điểm khác có thể "săn" tuyết rơi - Ảnh 1.

Tuyết rơi trắng xóa, dày đặc trên đỉnh Fansipan khiến nhiều du khách thích thú.

Việc đỉnh Fansipan xuất hiện tuyết rơi khiến nhiều du khách thích thú và tìm đến đây để có được trải nghiệm "săn" tuyết thành công. Bởi ở Việt Nam, đây là một hiện tượng hiếm gặp, chỉ khi nào nhiệt độ giảm sâu xuống dưới 0 độ C, trời có mưa và độ ẩm tăng cao mới có thể xuất hiện tuyết rơi. Theo dự báo, tuyết sẽ còn tiếp tục xuất hiện ở đỉnh Fansipan trong khyoảng vài ngày tới. 

Tuy nhiên, đỉnh Fansipan cũng không phải địa điểm duy nhất mà du khách có thể săn tuyết rơi ở Việt Nam. Những địa điểm khác nữa cũng nằm ở độ cao lớn so với mực nước biển và có mùa đông giá lạnh, khi hội tụ đầy đủ thêm các yếu tố về độ ẩm, nhiệt độ và tình hình thời tiết thì cũng có thể xảy ra hiện tuyết rơi. 

1. Mẫu Sơn, Lạng Sơn

Đỉnh Mẫu Sơn, Lạng Sơn nằm ở độ cao 1500m so với mực nước biển, thấp hơn đỉnh Fansipan nhưng từng được mệnh danh là nơi lạnh nhất Việt Nam. Vào mùa đông, nhiệt độ nơi đây thường xuyên xuống dưới 0 độ C, có thể đi kèm xuất hiện băng giá và tuyết rơi. 

Không chỉ ở đỉnh Fansipan, Việt Nam cũng có nhiều địa điểm khác có thể "săn" tuyết rơi - Ảnh 3.

Tuyết phủ trắng con đường dẫn lên đỉnh Mẫu Sơn, Lạng Sơn. (Ảnh Báo Người lao động)

Không chỉ ở đỉnh Fansipan, Việt Nam cũng có nhiều địa điểm khác có thể "săn" tuyết rơi - Ảnh 4.

Đỉnh Mẫu Sơn, Lạng Sơn.

Mùa lạnh nhất ở Mẫu Sơn sẽ kéo dài từ khoảng cuối tháng 12 đến tháng 1 năm sau, hoặc có thể kéo dài hơn tùy vào tình hình thời tiết. Điển hình có thể kể tới đó là gần cuối tháng 2 năm nay, một đợt không khí lạnh có cường độ được đánh giá là mạnh nhất từ đầu mùa đã đổ bộ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Theo ghi nhận, nhiệt độ ở Mẫu Sơn lúc này đạt -0,4 độ C, trời có mưa và xuất hiện băng giá. 

Tuyết và băng giá phủ trắng trên những mái nhà, cành cây hay cả những con đường ở đỉnh núi cheo leo vùng cực Bắc, tạo nên một cảnh tượng hết sức đẹp mắt. 

2. Hà Giang

Một địa điểm nữa ở vùng núi phía Bắc cũng có thể giúp du khách có được trải nghiệm "săn" tuyết mãn nhãn, đó chính là Hà Giang, một trong những địa điểm du lịch rất nổi tiếng và thu hút các tín đồ du lịch bụi.

Mùa đông ở Hà Giang, nhiệt độ cũng xuống thấp, khả năng xuất hiện băng giá và tuyết cao, đặc biệt là ở những vùng núi cao như Đồng Văn hay Mèo Vạc hay nổi bật là Tây Côn Lĩnh. 

Không chỉ ở đỉnh Fansipan, Việt Nam cũng có nhiều địa điểm khác có thể "săn" tuyết rơi - Ảnh 5.

Băng tuyết từng xuất hiện ở Hà Giang. (Ảnh VTV)

Đây là một đỉnh núi trên khối núi thượng nguồn sông Chảy ở phía tây tỉnh Hà Giang, trải dài trên 2 huyện Hoàng Sù Phì và Vị Xuyên, có độ cao khoảng hơn 2400m. Cũng bởi độ cao này, cao nhất khu vực Đông Bắc, nên nó được mệnh danh là "nóc nhà Đông Bắc".

Tây Côn Lĩnh chưa thực sự được nhiều du khách biết tới khi đến Hà Giang, chỉ những tín du lịch sành sỏi, đam mê sự chinh phục và khám phá mới biết và có cơ hội tìm đến đây. Ghé thăm vào mùa đông, du khách có thể được trải nghiệm ngắm những cánh rừng, những cành cây, ngọn cỏ được phủ bởi lớp băng giá. 

Không chỉ ở đỉnh Fansipan, Việt Nam cũng có nhiều địa điểm khác có thể "săn" tuyết rơi - Ảnh 6.

Tây Côn Lĩnh là địa điểm săn tuyết lý tưởng ở Hà Giang.

 3. Phia Oắc, Cao Bằng  

Một địa điểm cũng chưa được nhiều du khách biết tới, có thể trở thành nơi lý tưởn để săn tuyết đó là vùng núi Phia Oắc, thuộc tỉnh Cao Bằng. Phia Oắc nằm ở độ cao 1930m, ở huyện Nguyên Bình, cách trung tâm Cao Bằng khoảng 73km. 

Đỉnh Phia Oắc bao phủ kín bởi những cánh rừng, hệ sinh thái nơi đây cũng vô cùng phong phú với nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Khi đến đây vào mùa hè, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh thiên nhiên trong xanh, bát ngát. Còn vào mùa đông, có những thời điểm lạnh nhất nơi đây sẽ xuất hiện băng giá, phủ đầy đỉnh núi tạo nên một cảnh tượng như trong truyện cổ tích.

Không chỉ ở đỉnh Fansipan, Việt Nam cũng có nhiều địa điểm khác có thể "săn" tuyết rơi - Ảnh 7.
Không chỉ ở đỉnh Fansipan, Việt Nam cũng có nhiều địa điểm khác có thể "săn" tuyết rơi - Ảnh 8.

Băng giá và tuyết từng xuất hiện và thu hút du khách ở Phia Oắc, Cao Bằng.

4. Yên Bái

Yên Bái cũng là một địa điểm có thể xuất hiện băng giá hoặc tuyết ở Việt Nam, tuy nhiên chỉ ở một số khu vực trên địa bàn tỉnh. Có thể kể tới như Mù Căng Chải, đỉnh núi Tà Chì Nhù... 

Nếu là một tín đồ của bộ môn leo núi và mong muốn săn tuyết, băng giá trong mùa đông này, du khách có thể tham khảo đỉnh Tà Chì Nhù - nóc nhà của Yên Bái với độ cao 2979m. Giữa tháng 12 vừa qua, thời tiết nơi đây cũng trở rét đậm, nhiệt độ xuống thấp và đã xuất hiện băng tuyết phủ trên  một điểm hay các cây cối. 

Không chỉ ở đỉnh Fansipan, Việt Nam cũng có nhiều địa điểm khác có thể "săn" tuyết rơi - Ảnh 9.

Đỉnh Tà Chì Nhù cũng từng có băng tuyết khi vào đông.

Ngoài những cái tên đã kể ở trên, đều nằm ở vùng núi phía Bắc nước ta, khu vực Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Ba Vì (Hà Nội) hay Nghệ An cũng là những nơi có thể thấy tuyết. Tuy nhiên, do cần hội tụ nhiều yếu tố nên ở những nơi này, hiện tượng tuyết rơi sẽ hiếm gặp hơn.

Thu Phương

NỔI BẬT TRANG CHỦ