• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Không có chuyện thu phí khách du lịch cao tại Danh thắng Ngũ Hành Sơn

Du lịch 11/02/2020 09:18

(Tổ Quốc) - Ban quản lý di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn khẳng định không có chuyện thu phí khách du lịch cao tại Danh thắng Ngũ Hành Sơn như công dân phản ánh.

Ngày 11/2, Ban Quản lý di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) cho biết vừa có phản hồi về ý kiến góp ý, phản ánh của công dân về việc "Thu phí khách du lịch cao tại Danh thắng Ngũ Hành Sơn".

Trước đó, một công dân phản ánh, vào trưa 17/1, có một khách du lịch quên đồ tại đỉnh ngọn Thủy Sơn - Non Nước (di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn). Sau khi khách xuống thang máy chợt nhớ quên đồ nên quay lên lại để tìm. Sau đó khách này muốn xuống lại thang máy thì bị buộc phải mua vé xuống lại.

"Vì khách không quen các mệnh giá tiền ở Việt Nam nên nhân viên quầy vé hướng dẫn. Nhưng thay vì hướng dẫn khách trả 15.000 đồng theo quy định giá vé thì nhân viên này đã lấy từ tay khách 500.000 đồng và không thối lại tiền thừa. Vì vội phải ra sân bay cho kịp chuyến nên khách không gọi tôi lên làm rõ. Tôi được biết vấn đề này lúc đã ở sân bay nên không thể làm gì được. Vậy kính mong các cơ quan chức năng kiểm tra camera quầy vé để giúp tôi làm rõ vấn đề. Nếu không phải như vậy tôi sẽ liên lạc để giải thích tránh tình trạng khách đưa lên các kênh thông tin du lịch làm mất hình ảnh thành phố. Còn nếu là sự thật xin hãy phạt thật nặng để răn đe, thành phố du lịch không thể để tình trạng như vậy xảy ra được", công dân này phản ánh.

Sau khi nhận được phản ánh, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã giao cho Ban quản lý di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn kiểm tra, xử lý.

Không có chuyện thu phí khách du lịch cao tại Danh thắng Ngũ Hành Sơn - Ảnh 1.

Khu vực thang máy phục vụ du khách tham quan di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Theo Ban Quản lý di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn, để làm rõ sự việc, sáng ngày 03/02, Tổ kiểm tra Kỷ luật, kỷ cương hành chính của đơn vị do 01 Phó Trưởng ban làm Tổ trưởng đã có buổi làm việc trực tiếp người lao động liên quan về tinh thần trách nhiệm, đạo đức khi thực thi nhiệm vụ đối với ý kiến phản ảnh của khách: "Vì khách không quen các mệnh giá tiền ở Việt Nam nên nhân viên quầy vé hướng dẫn. Nhưng thay vì hướng dẫn khách trả 15.000đ theo quy định giá vé thì nhân viên này đã lấy từ tay khách 500.000đ và không thối lại tiền thừa…".

Tại buổi làm việc, người lao động đã báo cáo phiên trực của bản thân không gặp trường hợp nào như khách đã phản ánh và không bao giờ có chuyện bản thân lấy tiền mà không trả tiền thừa lại cho khách, đồng thời cam kết sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước cơ quan pháp luật nếu có sự việc trên. 

Sau buổi làm việc của Tổ Kiểm tra thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, ngày 05/02, lãnh đạo Ban quản lý Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn đã có buổi làm việc trực tiếp người lao động liên quan, mở rộng thành phần tham dự gồm Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Tổ trưởng Tổ Dịch vụ thang máy và văn phòng.

Tại buổi làm việc, người lao động đã báo cáo và tường trình lãnh đạo cụ thể sự việc như nội dung của Bản tường trình. Lãnh đạo đã đề nghị cá nhân nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem đây là bài học xương máu, đồng thời quán triệt Tổ trưởng và Tổ phó Tổ Dịch vụ thang máy quán triệt các thành viên Tổ cố gắng hơn nữa trong công việc và có tinh thần phục vụ khách "tuyệt đối".

Ban quản lý di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn cho hay, vì dữ liệu camera chỉ lưu trữ từ 3 - 7 ngày mà khách phản ảnh thời gian xảy ra sự việc từ ngày 17/01, UBND chuyển tiếp phản ảnh từ Trung tâm Dịch vụ Công đến đơn vị vào ngày 31/01 nên đối với yêu cầu "… kiểm tra camera quầy vé…" đơn vị đã thực hiện nhưng không lấy được dữ liệu.

Theo Ban quản lý di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn, trong thời gian tới, nhằm tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách cũng như công tác phục vụ khách ngày càng tốt hơn khi đến tham quan Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn; đơn vị sẽ tăng cường lắp đặt thêm nhiều camera an ninh trong toàn khu Di tích.

Với phản ánh "... Một khách du lịch quên đồ tại đỉnh ngọn Thủy Sơn – Non Nước. Sau khi khách xuống thang máy chợt nhớ quên đồ nên quay lên lại để tìm. Sau đó khách này muốn xuống lại thang máy thì bị buộc phải mua vé xuống lại…" thì đơn vị chắc chắn rằng khách đã không thông tin nhân viên việc bản thân quên đồ nên nhân viên không có thông tin để hỗ trợ, do đó mới đề nghị khách mua vé dịch vụ thang máy xuống. 

Bởi vì trong thực tế, rất nhiều trường hợp khách đã được nhân viên hỗ trợ miễn phí vé dịch vụ thang máy (xuống hoặc lên) để tìm người bị lạc, thậm chí giúp khách giải quyết nhu cầu đi vệ sinh (nhà vệ sinh trên núi nằm ở khu dừng chân trên ngọn Thủy Sơn, từ thang máy trên đi đến nhà vệ sinh trên núi thì xa hơn nhiều so với khoảng cách từ thang máy trên xuống dưới để sử dụng nhà vệ sinh tại cổng 2 và bãi xe).

Hưởng ứng phong trào "04 luôn", "04 xin" do cơ quan phát động, Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch (ban hành theo Quyết định số 718/QĐ-BVHTTDL ngày 02/03/2017 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); cán bộ, viên chức, người lao động luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm khi thực thi nhiệm vụ; phục vụ tốt nhân dân và du khách; sẵn sàng tư vấn khách những thông tin cần thiết; nhiệt tình hỗ trợ khách khi gặp khó khăn trong hành trình tham quan: Trượt ngã, ngất xỉu, quên vật dụng, tài sản …Theo thống kê, trong năm 2019, cán bộ, viên chức, người lao động đơn vị đã trao trả lại nhiều tài sản có giá trị cho 53 trường hợp khách đánh rơi, bỏ quên trong hành trình tham quan.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ