• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Không được tái diễn trường hợp chưa đủ điều kiện an toàn đã cho về như ở Chương Mỹ vừa qua"

Thời sự 14/01/2021 21:57

(Tổ Quốc) - Đó là yêu cầu của ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tại cuộc họp phòng, chống dịch ngày 14/1.

"Không được tái diễn trường hợp chưa đủ điều kiện an toàn đã cho về như ở Chương Mỹ vừa qua" - Ảnh 1.

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chủ trì và phát biểu tại cuộc họp phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 14/1, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã chủ trì họp giao ban trực tuyến với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Lấy mẫu xét nghiệm cho đại biểu dự Đại hội Đảng

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, các quận, huyện trên địa bàn đã tăng cường kiểm tra, giám sát và xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Điển hình như: Quận Hoàn Kiếm thời gian qua đã xử phạt 500 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 107 triệu đồng; quận Nam Từ Liêm xử phạt hơn 200 triệu đồng…

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, do tình trạng nhập cảnh trái phép gia tăng trong thời gian gần đây nên để bảo đảm an toàn cho Đại hội Đảng toàn quốc, Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị TP chỉ đạo các đơn vị rà soát khu cách ly tập trung dân sự để đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định chống dịch.

Để tăng cường việc phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, Thiếu tướng Sơn cho rằng, việc này không chỉ có lực lượng công an, bộ đội mà cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị mới chặt chẽ được, nhất là trong dịp Tết sắp tới.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết thêm, liên quan đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Sở Y tế đã hoàn thiện các công việc cần thiết trong đó có việc xét nghiệm những người dự đại hội. Theo đó, vào ngày 18-23/1, TP sẽ đồng loạt tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và lần 2 cho các đại biểu tham dự.

Không được tái diễn trường hợp chưa đủ điều kiện an toàn đã cho về

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, trong tuần qua Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc mới, dù là các trường hợp nhập cảnh nhưng nguy cơ dịch bệnh quay trở lại trong cộng đồng là rất cao.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhắc nhở các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền nâng cao ý thức tinh thần, trách nhiệm của người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến nghị của Bộ Y tế.

Ông Chử Xuân Dũng yêu cầu Công an thành phố tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp với các đơn vị quản lý chặt chẽ, không để lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Lãnh đạo TP Hà Nội cũng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, khu di tích, ngoài đường, chợ, siêu thị. "Đặc biệt là không được tái diễn trường hợp chưa đủ điều kiện an toàn đã cho về nhà như ở huyện Chương Mỹ vừa qua" - ông Dũng lưu ý.

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, việc người dân rất quan tâm là Việt Nam có 4 đơn vị sản xuất vắc xin và Việt Nam đang tích cực triển khai nhập khẩu vắc xin đạt chất lượng trên thế giới. Tuy nhiên, dự kiến đến cuối năm 2021, đầu năm 2022 mới có thể đưa vắc xin vào sử dụng.

Do đó, ông Phu nhấn mạnh, biện pháp phòng dịch chủ yếu hiện nay vẫn chưa thay đổi, đó là ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng và dập dịch theo đúng tinh thần mà Thủ tướng đã nhắc: "Mỗi người dân là một chiến sĩ trinh sát".


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ