• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Không nên vì giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 mà chủ quan, lơ là

Sức khỏe 07/07/2021 10:06

(Tổ Quốc) - Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - Chuyên gia cố vấn, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, sau khi xét nghiệm, người dân không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, vẫn có khả năng nhiễm SARS-CoV-2 như bình thường.

Không nên vì giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 mà chủ quan, lơ là - Ảnh 1.

Số lượng công nhân tập trung lấy mẫu xét nghiệm ước tính cả nghìn người nhưng không hề áp dụng biện pháp giãn cách dù đang ở tâm dịch COVID-19. Ảnh chụp tại Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) ngày 29/6. Nguồn: Tuổi trẻ

Trong những ngày vừa qua, tại một số doanh nghiệp và các địa phương cao điểm dịch bệnh tại phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương... đã yêu cầu người dân phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi vào địa phương.

Cụ thể, Đồng Nai yêu cầu phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính thời hạn 7 ngày đối với người đến từ Bình Dương, TPHCM và TP. Dĩ An (tỉnh Bình Dương) yêu cầu có xét nghiệm COVID-19 âm tính thời hạn 3 ngày với người đến từ Đồng Nai, TPHCM. Ngoài ra, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng yêu cầu có giấy xét nghiệm âm tính thời hạn 5 ngày.

Chính vì yêu cầu này, tại các điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 trong những ngày qua trở thành nơi tụ tập rất đông người, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh lại càng tăng nhanh.

Trước tình trạng trên, PGS.TS Trần Đắc Phu, Chuyên gia cố vấn, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, dù có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, người dân vẫn phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

"Giấy xét nghiệm COVID-19 có giá trị chứng nhận tại thời điểm thực hiện xét nghiệm, người được xét nghiệm cơ bản không nhiễm SARS-CoV-2. Với trường hợp mới mắc COVID-19 trong 1-2 ngày đầu, việc xét nghiệm chưa thể phát hiện ra ngay" - ông Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Các địa phương cần tổ chức thành các điểm nhỏ rộng khắp ở nhiều nơi và cần lấy mẫu xét nghiệm có tổ chức, thông báo cho mọi người theo từng khung giờ, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin.

GS Nguyễn Anh Trí

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, giấy xét nghiệm này chỉ có giá trị về mặt thời điểm, bởi sau khi xét nghiệm, người dân không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch vẫn có khả năng nhiễm SARS-CoV-2 như bình thường và trở thành nguồn lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

"Sau khi thực hiện xét nghiệm, điều quan trọng nhất, người dân vẫn phải thực hiện nghiêm mọi biện pháp phòng bệnh"- nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế lưu ý.

Với hoạt động đi lại, lưu thông đường dài, ông Trần Đắc Phu cho rằng, dù có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, người dân vẫn phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Trong đó, các biện pháp quan trọng nhất là thường xuyên đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và chủ động khai báo y tế. Đến nay, khi dịch đã lây lan trong cộng đồng, bất kỳ ai cũng có thể là F0.

Theo ông Trần Đắc Phu, trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, việc hạn chế tiếp xúc đông người không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân mà còn hạn chế lây nhiễm ra cộng đồng. Đối với việc khai báo y tế, trong trường hợp người dân có tiếp xúc với F0, các lực lượng sẽ ngay lập tức truy vết, khoanh vùng, dập dịch kịp thời.

"Các lực lượng chức năng không nên vì giấy xét nghiệm âm tính mà chủ quan, lơ là trong việc thực hiện các biện pháp giám sát y tế" - ông Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Trước tình trạng một số người có kết quả xét nghiệm COVID-19 chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, ông Trần Đắc Phu cho rằng, trong bối cảnh giãn cách xã hội mà vẫn tập trung đông người khi tiêm chủng hay lấy mẫu xét nghiệm là không ổn.

Trên thực tế đã có tình trạng người lái xe xếp hàng, tập trung đông người để lấy mẫu xét nghiệm, khai báo y tế...; tạo thành nguy cơ lây nhiễm giữa lái xe này với lái xe khác nếu chẳng may có ca F0.

Để đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cần sự vào cuộc, kiểm tra và giám sát của chính quyền, các lực lượng chức năng để tổ chức đúng kỹ thuật, đúng quy định phòng, chống dịch.

Cùng nói về vấn đề trên, bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM) nêu quan điểm, nếu nói xét nghiệm âm tính rồi đi lại đâu đó vài ngày là an toàn cho nơi họ đến là không chính xác. Có nơi nói 3 ngày, có nơi nói 7 ngày. Về lý thuyết, nếu xét nghiệm đúng âm tính chỉ xác định từ khi xét nghiệm trở về trước là không lây, còn ngay sau đó vẫn có thể chuyển dương tính bất cứ lúc nào. Cái chính không phải là xét nghiệm mà suốt quá trình đi lại phải luôn thực hiện theo khuyên cáo 5K của Bộ Y tế.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ