• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Không tuyển thêm “ông đồ” mới vào Hội chữ Xuân 2017

Văn hoá 16/01/2017 18:29

(Tổ Quốc) - Sẽ có khoảng 100 “ông đồ” tham gia “Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017” diễn ra tại Hồ Văn (Văn Miếu- Quốc Tử Giám). Đây đều là những “ông đồ” đã trúng tuyển các cuộc sát hạch từ các năm 2015, 2016. Năm nay, BTC không thi sát hạch tuyển thêm “ông đồ”.

Chiều ngày 16/1, tại Hà Nội, Sở VHTT Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Ban liên lạc các CLB thư pháp Hà Nội đã tổ chức gặp mặt báo chí thông báo kế hoach tổ chức “Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017”.

Hội chữ Xuân 2017 sẽ có chủ đề Tôn sư trọng đạo (ảnh minh họa- báo Dansinh.vn)

Theo đó, “Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017” sẽ diễn ra từ ngày 21/1 đến 11/2/ 2017 (tức 24/12 đến 15/1 năm Đinh Dậu). Hội chữ Xuân có sự tham gia khoảng 50 lều (mỗi lều 2 người viết) dành cho 13 câu lạc bộ và một số người viết thư pháp tự do. BTC sẽ bố trí cho các CLB và người viết tự bốc thăm xác định vị trí ngồi viết chữ. Đặc biệt, BTC cũng dành một số vị trí cho người viết chữ trên 70 tuổi, đã tham gia giảng dạy, triển lãm thư pháp và có nhiều đóng góp cho hoạt động Thư pháp Hà Nội từ năm 2000 đên nay được các các CLB Thư pháp Hà Nội suy tôn như cụ Cung Khắc Lược, Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Thế Lục, Nguyễn Như Phách, Nguyễn Minh Châu…

Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội chữ, BTC còn tổ chức khu vực làng nghề truyền thống trưng bày các sản phẩm làng nghề Hà Nội như gốm sứ, thêu dệt, giấy, tranh dân gian, chạm khắc gỗ, đúc đồng; Khu vực giới thiệu tranh dân gian và thiếu nhi trải nghiệm vẽ tranh “Cùng bé sáng tạo – khám phá tranh Tết”.

Cũng theo BTC Hội chữ cho biết, bên cạnh các hoạt động thường niên, năm nay BTC sẽ tổ chức các hoạt động như triển lãm thư pháp với chủ đề “Tôn sư trọng đạo”. Triển lãm sẽ trưng bày gần 30 bức thư pháp chữ Hán – Nôm và chữ Quốc ngữ truyền tải nội dung cổ vũ tinh thần “Tôn sư trong đạo” của dân tộc Việt Nam. Hoạt động viết chữ đầu xuân có sự tham gian của khoảng gần 100 người có khả năng viết thư pháp Hán – Nôm, chữ Quốc ngữ là thành viên CLB thư pháp tại Hà Nội và các cá nhân đến từ các tỉnh thành có nhu cầu tham gia viết chữ (do BTC thẩm định trình độ và xác nhận).

Theo BTC, điểm mới của Hội chữ Xuân 2017 là việc phân bố các lều cho chữ sẽ không ở vòng quanh Hồ Văn như năm 2016 mà sẽ tập hợp toàn bộ phía mặt trước Hồ Văn để tránh việc phân tán không đều khách xin chữ. Thêm nữa, các chất liệu làm lều sẽ được dùng đồng nhất một loại do BTC thiết kế là tre, nứa, đảm bảo dân dã, thân thiện môi trường.

Bên cạnh đó, các hoạt động triển lãm, trò chơi dân gian, nghệ thuật truyền thống tổng hợp… sẽ được tổ chức góp phần làm cho không khí Hội chữ Xuân thêm hấp dẫn./.

Hoàng Nguyên

Dạ Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ