• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Không vứt khẩu trang bừa bãi nơi công cộng gây phản cảm và nguy cơ lây nhiễm

Pháp luật 08/02/2020 14:09

(Tổ Quốc) - Các đơn vị tổ chức quán triệt đến công chức, viên chức, lao động; hướng dẫn đến nhân dân, hội viên, phật tử, du khách, học sinh, sinh viên... thải bỏ khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng hoặc thiết bị lưu chứa rác an toàn, được đậy kín; không vứt bừa bãi nơi công cộng gây phản cảm và để tránh việc vi rút và mầm bệnh phát tán ra môi trường.

Ngày 8/2, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đà Nẵng cho biết vừa có văn bản về tổ chức các hoạt động đảm bảo vệ sinh môi trường nhằm phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Theo đó, với điều kiện khí hậu mùa đông xuân lạnh ẩm rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát sinh và phát triển, một trong các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là dựa vào vệ sinh môi trường. Hiện nay, có tình trạng vứt thải khẩu trang sau khi sử dụng ở các khu vực công cộng, như: đường phố, nhà ga, bến tàu, công viên, vỉa hè... gây phản cảm và nguy cơ lây nhiễm.

Để chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh nCoV, Sở TN&MT Đà Nẵng kính đề nghị: UBMTTQVN thành phố và các tổ chức đoàn thể; các sở, ban ngành, UBND các quận, huyện; các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn thành phố; các đơn vị: Quán triệt đến công chức, viên chức, lao động; hướng dẫn đến nhân dân, hội viên, phật tử, du khách, học sinh, sinh viên... thải bỏ khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng hoặc thiết bị lưu chứa rác an toàn, được đậy kín; không vứt bừa bãi nơi công cộng gây phản cảm và để tránh việc vi rút và mầm bệnh phát tán ra môi trường. 

Chỉ đạo đến các đơn vị trực thuộc do ngành, đơn vị mình quản lý việc bố trí thùng, thiết bị lưu chứa rác an toàn, có nắp đậy hoặc thiết bị lưu chứa chất thải nguy hại (nếu có); không vứt thải khẩu trang bừa bãi trong phạm vi trụ sở, các khu vực do đơn vị quản lý. 

Không vứt khẩu trang bừa bãi nơi công cộng gây phản cảm và nguy cơ lây nhiễm - Ảnh 1.

Thời gian qua nhiều người thiếu ý thức đã vứt khẩu trang sau khi sử dụng ra nơi công cộng, gây phản cảm và nguy cơ lây nhiễm. Đề nghị chấm dứt tình trạng này.

Tăng cường thực hiện vệ sinh môi trường tại nơi làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh, cơ sở tôn giáo và khu vực cư trú; tuyên truyền vận động người thân trong gia đình, nhân dân tại khu dân cư tích cực tham gia vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh. Lưu ý: Các vật dụng, thiết bị dùng, các linh vật tại các chùa, khu vực tâm linh, điểm du lịch...nơi du khách thường hay chạm tay, tiếp xúc cũng cần được vệ sinh thường xuyên. 

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế: Khẩu trang bệnh nhân và nhân viên y tế sau khi sử dụng được thu gom và xử lý theo quy định về quản lý chất thải nguy hại theo quy định tại Nghị định số 38/2015/NĐ-CP, Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT và Thông tư liên tịch số 58/TTLT-BYT-BTNMT; Xử lý môi trường và chất thải tại bệnh viên theo Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16/01/2020 về việc ban hành hướng dẫn chuẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới. 

Không vứt khẩu trang bừa bãi nơi công cộng gây phản cảm và nguy cơ lây nhiễm - Ảnh 2.

Cần tăng cường các hoạt động đảm bảo vệ sinh môi trường để phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Yêu cầu Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng: Khẩn trương triển khai theo Kế hoạch số 05/KH-STNMT ngày 04/02/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, báo cáo kết quả về Sở trong ngày 08/02/2020. Có phương án hướng dẫn công nhân trong quá trình vệ sinh đường phố, khu vực công cộng,… thu gom triệt để khẩu trang, đảm bảo mỹ quan đô thị, phòng chống dịch bệnh. 

Đề nghị UBND quận Liên Chiểu chỉ đạo UBND phường Hòa Khánh Nam tuyên truyền, vận động người dân địa phương không nhặt rác tái chế tại bãi rác Khánh Sơn trong giai đoạn hiện nay nhằm tránh nguy cơ dịch bệnh.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ