• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khu phố tổ chức mừng thọ cho các cụ cao niên ngày đầu năm mới

Thực hiện: Minh Ngọc | 28/01/2023

(Tổ Quốc) - Đầu xuân năm mới các cụ phấn khởi đến nhà văn hóa nhận bằng và những bó hoa xinh đẹp của con cháu, cụ nào già yếu sẽ được ban tổ chức đưa đến tận nhà.

Sáng 27/1 (tức mùng 6 Tết âm lịch) chúng tôi ghi nhận không khí mừng thọ cho những người cao tuổi tại nhà văn hóa khu phố Phát Diệm Nam, Thị trấn Phát Diệm (Kim Sơn, Ninh Bình).

Lễ mừng thọ tại nhà văn hóa phố Phát Diệm Nam

Các cụ cao niên phấn khởi trong Lễ mừng thọ tại nhà văn hóa phố Phát Diệm Nam

Ông Vũ Quốc Liêm, Trưởng Chi hội Người cao tuổi phố Phát Diệm Nam, cho hay, hàng năm cứ mỗi độ xuân về, khắp mọi nơi đều tổ chức lễ mừng thọ, tạo thành nét văn hóa ngày xuân, thể hiện lòng biết ơn, tôn vinh người cao tuổi, tô thắm thêm truyền thống "Kính già, trọng lão" của dân tộc Việt Nam. Hôm nay tổ dân phố tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ từ 75, 80, 85, 90, 95 và trên 100 tuổi.

Theo ông Trần Văn Tuyến- Bí thư chi bộ phố Phát Diệm Nam, trong những năm qua, cấp ủy, tổ dân phố, chi hội người cao tuổi đã thường xuyên quan tâm phát huy vai trò trách nhiệm của người cao tuổi, của hội viên, chi hội người cao tuổi phố đã tích cực tham gia nhiều phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao chí càng cao" nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, hiến kế, hiến công trên mọi lĩnh vực, lao động, sản xuất, xóa đói giảm nghèo, khuyến học, khuyến tài.

Con cháu vui mừng chuẩn bị những bó hoa xinh đẹp tặng cho người thân

Ngoài ra, các cụ còn phát động phong trào, phát huy vai trò xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng. Bằng uy tín của mình, hội viên người cao tuổi đã tham gia các tổ hòa giải, đảm bảo an ninh chính trị, an toàn xã hội.

Một cụ ông ngoài 80 tuổi nhưng đã rất phấn khởi, nhận bằng thay cho bà xã, cụ rất vui mừng vì năm nay chính quyền tổ chức trao bằng ngay tại nhà văn hóa của phố.

Chia sẻ với chúng tôi, một cụ 90 tuổi với tấm bằng trên tay rất vui vì được đón đại diện chi hội người cao tuổi đến nhà động viên, tặng quà, chúc thọ. Cụ càng vui hơn khi trong những ngày đầu năm mới, các con, cháu, chắt của cụ đều tề tựu đông đủ, ríu rít chúc mừng.

Cảm động hình ảnh mừng thọ các cụ cao niên tại khu phố ở Ninh Bình - Ảnh 3.

Mừng thọ là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, thể hiện sự kính trọng, tấm lòng hiếu thảo của con cháu với ông, bà, cha, mẹ. Đây là hoạt động thiết thực nhằm động viên các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích, là tấm gương để giáo dục con cháu chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Tương tự, một cụ bàn 101 tuổi vẫn còn minh mẫn, bất ngờ chứng kiến đại diện tổ dân phố cùng đoàn thể đến tận nhà trao bằng và phần quà cùng bó hoa. Không nói được nhiều, cụ bà cảm ơn mọi người có mặt tại gia đình và những phần quà ý nghĩa này.

Anh Nguyễn Thế Long, người con của một cụ ông 75 tuổi chia sẻ, mặc dù hôm nay là ngày phải đi làm, nhưng gia đình đã bố trí đi cùng cha mình đến nhà văn hóa để chứng kiến những giây phút vô cùng xúc động khi tấm bằng được trao cho cụ ông.

"Người thân của mình càng sống lâu, con cái càng được hưởng phúc lộc. Các cụ là tấm gương, chỉ bảo cho các con cháu nhiều điều tốt đẹp, truyền lại cho các con cháu rất nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống", anh Long chia sẻ.

Mừng thọ người cao tuổi đầu năm đã trở thành nét đẹp văn hóa. Truyền thống đó đã và đang nhân lên những giá trị tinh thần quý báu, mang ý nghĩa thiết thực và tính nhân văn sâu sắc nhằm phát huy vai trò "cây cao bóng cả" của người cao tuổi trong gia đình và ngoài xã hội.

NỔI BẬT TRANG CHỦ