• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khủng hoảng Ukraine: Cập nhật đà tăng mạnh của giá dầu thế giới và hàng loạt mặt hàng

Kinh tế 02/03/2022 11:01

(Tổ Quốc) - Bên cạnh giá dầu, giá lúa mì cũng đang đạt mức cao nhất trong 10 năm qua do lo ngại rằng căng thẳng Nga – Ukraine hiện tại có thể đe dọa nguồn cung toàn cầu.

Giá dầu thế giới đang tăng mạnh bất chấp thỏa thuận đêm hôm trước của các thành viên thuộc tổ chức Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về việc giải phóng 60 triệu thùng dầu dự trữ. Thỏa thuận giải phóng dầu dự trữ này được đưa ra khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine ngày càng sâu sắc.

Theo tờ Nikkei Asia, dầu thô có thời điểm tăng 14% lên mức 108,93 USD / thùng, mức cao nhất trong một thập kỷ nay.

Khủng hoảng Ukraine: Cập nhật đà tăng mạnh của giá dầu thế giới và hàng loạt mặt hàng - Ảnh 1.

Khí đốt và lúa mì là hai trong nhiều mặt hàng tăng giá mạnh giữa khủng hoảng Nga và Ukraine. Ảnh: Reuters.

Giá dầu vẫn tiếp tục leo thang khi tập đoàn dầu khí Exxon tuyên bố sẽ rời các hoạt động khỏi Nga, bao gồm cả các mỏ khai thác dầu. Quyết định này được cho là bao gồm các hoạt động tại một dự án sản xuất dầu khí lớn trên đảo Sakhalin ở miền Viễn Đông của Nga. Trước đó, các tập đoàn BP, Shell và Equinor của Na Uy đều đã tiết lộ kế hoạch từ bỏ các hoạt động ở Nga.

IEA và các nhà đầu tư đang dự đoán nguồn cung dầu khí có thể tiếp tục bị thắt chặt khi các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây làm gián đoạn các chuyến hàng năng lượng - mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Nga. Trong khi các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu hiện đang miễn trừ cho các giao dịch năng lượng để bảo vệ người tiêu dùng của chính họ khỏi những cú sốc về giá, thì các biện pháp trừng phạt tài chính, bao gồm cả việc loại bỏ một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT, đã gây tổn thương cho cả những người mua dầu và khí đốt nước ngoài của Nga.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cũng đang có kế hoạch nhóm họp trong ngày thứ Tư để thảo luận về các mục tiêu sản xuất cho tháng Tư.

Trong khi đó, giá lúa mì thế giới cũng đạt mức cao nhất trong hơn 10 năm qua là 10 USD / giạ đối với loại lúa mỳ Chicago chuẩn. Ukraine và Nga sản xuất khoảng 1/4 nguồn cung lúa mì toàn cầu và căng thẳng giữa hai nước này có nguy cơ làm trầm trọng thêm lạm phát về giá lương thực.

Kim loại, trong đó Nga cũng là nhà sản xuất hàng đầu, đã tăng mạnh trước các đòn trừng phạt từ Mỹ và phương Tây. Giá Paladi, kim loại được sử dụng trong bộ chuyển đổi xúc tác trong ô tô, đã tăng 3,85%.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ