• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kiến nghị sớm mở lại 3 chợ đầu mối lớn nhất ở TPHCM để đảm bảo chuỗi cung ứng

Kinh tế 22/07/2021 09:57

(Tổ Quốc) - Thứ trưởng Bộ NNPT&NT Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ NN&PTNT tại phía nam, đề xuất ngành y tế và công thương phối hợp để sớm có kế hoạch mở lại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn trên địa bàn TPHCM để đảm bảo chuỗi cung ứng.

Báo cáo nhanh ngày 21/7 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về tình hình sản xuất, kết nối, tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống COVID-19 cho biết chuỗi cung ứng nông sản, nguồn cây, con, giống, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp đang bị ách tắc do các trạm kiểm soát COVID-19 đang phải thực hiện rất chặt việc kiểm soát dịch. Bên cạnh đó, nhân lực lái xe, bốc dỡ hàng hóa đang thiếu nghiêm trọng do lo ngại dịch bệnh và khó khăn trong đi lại do kiểm soát dịch chặt chẽ. Điều này đang ảnh hưởng lớn đến lưu thông hàng hóa, làm tăng chi phí, giá thành sản phẩm.

Đặc biệt, chợ truyền thống, chợ đầu mối là đầu ra của hơn 70% lượng hàng hóa nông sản cung cấp cho TPHCM nhưng hầu hết bị đóng cửa, ảnh hưởng đến nguồn cung nông sản từ các tỉnh cho Thành phố. Tâm lý người dân lo ngại thiếu hàng hóa nên tích trữ, nhất là trứng gia cầm, gây nên hiện tượng thiếu cục bộ và tăng giá.

Kiến nghị sớm mở lại 3 chợ đầu mối lớn nhất ở TPHCM để đảm bảo chuỗi cung ứng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Dù một số chợ truyền thống ở TPHCM đã được mở lại nhưng do 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn vẫn đóng cửa nên việc cung cấp hàng hóa từ các địa phương về TPHCM gặp khó khăn.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết để đảm bảo chuỗi cung ứng, hai tổ công tác của Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương sẽ kết nối với các hợp tác xã, doanh nghiệp, tổ chức cung ứng, phân phối nông sản để thiết lập lại các chuỗi cung ứng nông sản cho các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam; Tiếp tục củng cố các chuỗi cung ứng nông sản an toàn; kết nối doanh nghiệp, hợp tác xã cung ứng và các tổ chức vận chuyển hàng hóa nông sản; xây dựng danh mục các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở cung ứng hàng hóa để đảm bảo các chuỗi cung ứng.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng đề xuất Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung chợ đầu mối vào diện các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Trước mắt, đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với UBND TPHCM, Bộ Y tế sớm có cơ chế mở lại các chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức để đảm bảo chuỗi cung ứng.

Bộ NN&PTNT cho biết hiện có 13 doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu phía Nam đã có công nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 và buộc phải tạm dừng sản xuất. Trước tình hình này, ngày 21/7, Bộ NN&PTNT cũng đã có Công văn số 4573/BNN-VP gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19.

Cụ thể, Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào danh mục hàng hóa thiết yếu các loại giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản và vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản. Đồng thời, bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16; đề xuất cho một số chợ đầu mối đủ điều kiện hoạt động trở lại để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía nam về TPHCM và ngược lại; Cho phép tạm gia hạn các giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y thêm 3 tháng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đã hết hạn hoặc sắp hết hạn.


Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ