• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Kiên quyết đóng cửa các cơ sở đào tạo luật không đạt yêu cầu

Thời sự 18/12/2021 15:53

(Tổ Quốc) - Đó là một trong những yêu cầu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương tại phiên họp lần thứ 14 của Ban Chỉ đạo diễn ra sáng 18/12.

Kiên quyết đóng cửa các cơ sở đào tạo luật không đạt yêu cầu - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp lần thứ 14 của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương. Ảnh: TTXVN

Phiên họp với nội dung cho ý kiến vào Đề án “Các giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật” do Ban Cán sự đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị. Hội nghị cũng đánh giá lại việc thực hiện nhiệm vụ năm 2021, triển khai những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2022 và Chương trình công tác năm 2022 của Ban Chỉ đạo.

Đề án “Các giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật” do Ban cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo trình là Đề án được hoàn thiện theo chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo tại phiên họp thứ 12.

Đề án này nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật thông qua tăng cường các giải pháp kiểm soát chất lượng; tạo nền tảng cho việc nâng cao chất lượng đào tạo tại các cơ sở đào tạo chuyên sâu về hành nghề luật, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. Mục tiêu đến năm 2026 có 100% chương trình đào tạo cử nhân thuộc nhóm ngành pháp luật đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất 6 nhóm giải pháp thực hiện các mục tiêu, trong đó đề xuất coi đào tạo cử nhân luật là một ngành đặc biệt và cần có bộ tiêu chí khắt khe để tuyển đầu vào, đầu ra, điều kiện bắt buộc về cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ giảng dạy…

Nhấn mạnh Đề án này có ý nghĩa lớn, liên quan đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, Chủ tịch nước yêu cầu Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục bổ sung Đề án, trong đó cần đưa ra được các giải pháp đột phá nâng cao chất lượng đào tạo luật trong cả hệ thống các cơ sở đào tạo lĩnh vực này mà trước hết là tập trung cho Trường Đại học Luật Hà Nội và Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu kiên quyết đóng cửa các cơ sở đào tạo luật không đạt yêu cầu, ví dụ không đạt về giáo viên cơ hữu, giáo trình giáo án, cơ sở vật chất…

"Bộ Giáo dục và Đào tạo cần ban hành bộ tiêu chí để nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, nhất là đẩy mạnh giáo dục tư tưởng, quan điểm lập trường liên quan đến bảo quyền con người, bảo vệ chế độ, bảo vệ Đảng và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Ban cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm hoàn thiện dự thảo Đề án, Bộ Tư pháp thẩm tra Đề án và trình cơ quan có thẩm quyền xem xét phê duyệt trong quý I/2022.

Đối với chương trình công tác năm 2021 của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận xét Ban Chỉ đạo đã hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. 

Về nhiệm vụ năm 2022, ngoài 11 chương trình mà Ban Nội chính Trung ương, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo đã xây dựng, Chủ tịch nước yêu cầu tập trung vào một số nhiệm vụ quan trọng như dành nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật của hệ thống các cơ quan tư pháp; tiếp tục dành thời gian đóng góp và hoàn thành dự thảo Đề án Chiến lược xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045./.

Bảo Trân (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ