• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Kiên quyết không để những người chạy chức, chạy quyền tham gia Quốc hội"

Thời sự 21/01/2021 14:59

(Tổ Quốc) - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã thông tin về việc hướng dẫn công tác nhân sự đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (Hướng dẫn 36 của Ban Tổ chức Trung ương) tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp sáng 21/1.

"Kiên quyết không để những người chạy chức, chạy quyền tham gia Quốc hội" - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.

Không giới thiệu người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, một trong những điểm mới về công tác nhân sự đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đó là quy định chi tiết về tiêu chuẩn, điều kiện của ĐBQH chuyên trách và đại biểu HĐND chuyên trách.

Theo đó, người ứng cử làm ĐBQH chuyên trách ở các cơ quan của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội nói chung phải kinh qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ ở chức vụ từ vụ trưởng và tương đương, chức vụ giám đốc sở, ngành và tương đương trở lên; có quy hoạch làm ĐBQH chuyên trách hoặc có quy hoạch chức danh Thứ trưởng và tương đương trở lên.

"Nếu là cán bộ Quân đội, Công an thì phải kinh qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ ở chức danh cục trưởng, vụ trưởng và tương đương, chỉ huy trưởng bộ chỉ huy quân sự tỉnh, chỉ huy trưởng bộ đội biên phòng tỉnh, giám đốc công an tỉnh' và tương đương trở lên hoặc có quân hàm từ Đại tá trở lên" - Hướng dẫn nêu rõ.

Người ứng cử ĐBQH phải có quan điểm, lập trường chính trị vững vàng, có năng lực phân tích, hoạch định chính sách, xây dựng pháp luật, có chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn phù hợp với vị trí dự kiến; thể hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, không vi phạm quy định về những điều đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức không được làm.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cũng yêu cầu "Không giới thiệu và đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực; có tư tưởng cục bộ, bảo thủ, trì trệ. Kiên quyết không để lọt những người không xứng đáng, những người chạy chức, chạy quyền tham gia Quốc hội".

Quy định cụ thể về độ tuổi

Về độ tuổi, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho hay, cán bộ, công chức, viên chức lần đầu ứng cử nói chung phải đủ tuổi tham gia 2 khóa Quốc hội trở lên hoặc ít nhất trọn một khóa. Cụ thể, nam sinh từ tháng 2/1966, nữ sinh từ tháng 1/1971 trở lại đây.

ĐBQH chuyên trách tái cử (trừ các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội) phải còn đủ tuổi công tác ít nhất là 1/2 nhiệm kỳ (30 tháng) trở lên tính đến tháng 5/2021, nam sinh từ tháng 8/1963, nữ sinh từ tháng 7/1968 trở lại đây.

Riêng những người ứng cử ĐBQH là cán bộ quân đội, công an thực hiện theo độ tuổi quy định tại Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và Luật Công an nhân dân.

Đối với những trường hợp tuổi ứng cử cao hơn, như Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các hội, thực hiện theo Kết luận số 58 ngày 12/9/2014 của Ban Bí thư do cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ xem xét, quyết định.

ĐBQH là cán bộ nữ thuộc đối tượng nghỉ hưu ở tuổi cao hơn theo Kết luận của Bộ Chính trị và Nghị định của Chính phủ được tính tuổi công tác như nam, người ứng cử lần đầu sinh từ tháng 1/1966, tái cử sinh từ tháng 7/1963 trở lại đây.

Các nhân sự không đủ tuổi tái cử nhưng chưa đến tuổi nghỉ hưu thì cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ xem xét, bố trí công tác phù hợp hoặc giữ nguyên một số chế độ, chờ đủ tuổi nghỉ hưu, những người có nguyện vọng nghỉ chế độ trước tuổi được giải quyết theo quy định.

ĐBQH chuyên trách ở Trung ương khi đến tuổi nghỉ hưu được giữ chức vụ công tác đến hết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. ĐBQH chuyên trách ở địa phương khi đến tuổi nghỉ hưu thì thôi giữ các chức vụ và tiếp tục làm nhiệm vụ ĐBQH đến hết nhiệm kỳ.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần tổ chức quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết liên quan tới công tác bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng và các quy định về bầu cử. Đề cao và phát huy quyền tự chủ, trách nhiệm của công dân đối với công tác bầu cử. Tiến hành ứng cử, hiệp thương lựa chọn, thành lập ủy ban bầu cử địa phương; lựa chọn ra những người đủ đức, đủ tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp diễn ra trong không khí khẩn trương; trong phạm vi rộng khắp toàn quốc. Do vậy, cần tập trung sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự vào cuộc và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị để triển khai bầu cử đúng quy định.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ