• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kinh tế có thể khởi sắc hơn từ quý 2: Bất động sản, chứng khoán sẽ hoạt động tích cực

Kinh tế 07/04/2023 14:06

(Tổ Quốc) - Ngân hàng đầu tư quốc tế đánh giá cao việc hạ một số lãi suất của Ngân hàng Nhà nước.

Maybank Investment Bank (MSVN) vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường cho tháng 4/2023, trong đó bộ phận Nghiên cứu Phân tích của MSVN đánh giá tích cực việc hạ một số lãi suất chính sách của Ngân hàng Nhà nước vào tháng trước và kỳ vọng nới lỏng hơn nữa trong 12 tháng tới.

Mặc dù dự báo lạm phát và ngoại hối sẽ tiếp tục được kiểm soát trong trung hạn, nhưng MSVN kỳ vọng nền kinh tế sẽ dần phục hồi từ quý 2/2023. Thị trường chứng khoán sẽ phản ứng sớm hơn. Các ngành mang tính chu kỳ như bất động sản, thép, bán lẻ, chứng khoán và ngân hàng sẽ hoạt động tốt hơn.

Kinh tế có thể khởi sắc hơn từ quý 2: Bất động sản, chứng khoán sẽ hoạt động tích cực - Ảnh 1.

Bất động sản có thể sẽ tốt hơn từ quý 2/2023.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước công bố hạ lãi suất tái cấp vốn và trần lãi suất tiền gửi 6 tháng về mức 5,5% vào ngày 31/3 do dữ liệu vĩ mô giảm mạnh (tăng trưởng GDP quý 1/2023 là 3,32%, thấp ngang với giai đoạn Covid) thúc giục các nhà hoạch định chính sách phản ứng một cách nhanh chóng.

"Thời điểm hạ lãi suất sớm hơn dự đoán của MSVN, nhưng được thúc đẩy bởi lạm phát giảm, tỷ giá hối đoái bình ổn và tín hiệu lãi suất đạt đỉnh ở các nước trong khu vực. Mức giảm cũng hợp lý để hỗ trợ nền kinh tế mà không gây rủi ro lạm phát hoặc ngoại hối mất kiểm soát trong ngắn hạn", thông cáo của MSVN nêu. MSVN "đánh giá cao bước đi táo bạo này vì mang lại sự hỗ trợ cần thiết cho nền kinh tế đang phải vật lộn với cả nhu cầu trong và ngoài nước đang suy yếu".

MSVN đánh giá lạm phát 2008 - 2011 sẽ không đến với ngân hàng vì Ngân hàng Nhà nước hiện có nhiều kinh nghiệm hơn với công cụ hạn mức tín dụng hiệu quả (áp dụng từ năm 2011), và đồng thời Việt Nam hiện được củng cố nhờ tài khoản vãng lai luôn dương.

"Mặc dù nền kinh tế sẽ phục hồi chậm kể từ quý 2/2023 nhưng thị trường chứng khoán sẽ phục hồi sớm hơn và các ngành theo chu kỳ sẽ hoạt động tốt hơn. MSVN duy trì dự báo cuối năm cho VN-Index ở mức 1.400 điểm dựa trên tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 là 12% và P/E mục tiêu trung bình 14x ~ 5Y – 1SD", báo cáo của ngân hàng này nêu. Và khuyến nghị ngành mang tính chu kỳ bao gồm bất động sản, bán lẻ, thép và chứng khoán vào danh sách trọng tâm bên cạnh công nghệ thông tin, đồ uống, năng lượng, khu công nghiệp và ngân hàng.

Dy Khoa

NỔI BẬT TRANG CHỦ