• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kinh tế Trung Quốc sẽ còn trở nên tồi tệ hơn nữa

Kinh tế 25/10/2018 06:20

(Tổ Quốc) - Tờ scmp cho rằng, sự suy thoái kinh tế Trung Quốc khiến cho tăng trưởng GDP rơi vào mức thấp nhất trong Quý 3 so với từ Quý 1, 2009.

Đây là chứng cứ rõ ràng cho thấy các thách thức kinh tế mà Bắc Kinh đang phải trải qua.

Kinh tế Trung Quốc sẽ còn trở nên tồi tệ hơn nữa  - Ảnh 1.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Ảnh:scmp

Theo scmp, sự xuống dốc kinh tế hiện tại của Trung Quốc ít nhiều ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại giữa Bắc Kinh và Washington. Việc giảm sút nhu cầu trong nước là kết quả từ việc thắt chặt chính sách trong nước trước đây.

Thực tế, bất chấp các lo lắng thương mại nhưng tổng tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc vẫn giữ ổn định, trong đó việc xuất khẩu sang Mỹ liên tục tăng trong 3 tháng qua.

Thêm vào đó, các nhà nhập khẩu của Mỹ đã tăng cường mua nhiều hàng hóa Trung Quốc trước khi họ trở thành mục tiêu áp thuế cao. Các hoạt động xuất khẩu cũng gia tăng vào thời điểm trước khi Bắc Kinh chịu ảnh hưởng từ chu kỳ thương mại toàn cầu suy yếu những tháng gần đây.

Tuy nhiên, hình thức giao dịch như vậy sẽ không thể duy trì lâu dài. Mức thuế cao từ Mỹ đánh vào Trung Quốc sẽ tạo nên nhiều khó khăn cho các nhà xuất khẩu nước này. Thực tế, các đơn đặt hàng xuất khẩu đã giảm sút đáng kể, cho thấy nhiều khó khăn ở phía trước. Nếu không có sự thay đổi lớn trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thì khó có thể thấy trước được thời điểm này.

Theo scmp, năm 2019, kinh tế Trung Quốc sẽ còn khó khăn hơn nhiều so với năm 2018, đặc biệt trong các hoạt động xuất khẩu. Dữ liệu chính thức gần đây cho thấy, ngành công nghiệp nước này đang là trung tâm gây ra suy thoái kinh tế của Trung Quốc.

Thêm vào đó, công nghiệp sản xuất ô tô của Trung Quốc cùng sụt giảm trong các tháng gần đây. Ngành sản xuất ô tô đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc bởi chuỗi cung ứng rộng lớn tại các ngành công nghiệp và hệ thống bán lẻ. Vì vậy, Bắc Kinh không thể ngồi yên để cho cuộc khủng hoảng tiếp tục ảnh hưởng.

Trung Quốc cần thực sự đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu của nền kinh tế, giải phóng đủ tiềm năng tăng trưởng để có thể vượt qua cơn bão. Điều này không hề dễ dàng bởi các thay đổi sẽ đi cùng với các áp lực chính trị và xã hội.

Theo scmp, có lẽ chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ hiện tại là chính xác với những gì Bắc Kinh cần để tái khẳng định cam kết cải cách và tiến tới lộ trình cải cách chắc chắn hơn trong tương lai./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ