• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Ký kết hợp tác đưa di sản văn hóa Huế vào trường học ở Thừa Thiên Huế

Văn hoá 23/11/2019 22:09

(Tổ Quốc) - Ngày 23/11, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ chương trình hợp tác giáo dục di sản văn hóa Huế tại các trường học trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, từ nay đến năm 2025, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế sẽ hợp tác thực hiện qua các nhiệm vụ như: Biên soạn các loại hình tài liệu giới thiệu về di sản văn hóa Huế dùng cho học sinh; Xây dựng chuyên đề học tập lịch sử tại khu di sản Huế; Xây dựng các chương trình hoạt động tìm hiểu, khám phá, tương tác các loại hình di sản cho học sinh các cấp; Tổ chức các chương trình tìm hiểu di sản dành cho học sinh các cấp thông qua các trải nghiệm thực tế như tham quan, học lịch sử qua các chuyên đề; Tham gia các hoạt động tương tác tại khu di sản Huế; Tổ chức các cuộc thi học sinh tìm hiểu di sản Huế...

Ký kết hợp tác đưa di sản văn hóa Huế vào trường học ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 1.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ.

Ông Võ Lê Nhật - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, việc ký kết này là bước chuyển động quan trọng về hình thức, đồng thời hiện thực hóa chỉ đạo của UBND tỉnh về việc đưa giáo dục di sản vào trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Huế là Cố đô duy nhất ở Việt Nam còn bảo lưu được khá nguyên vẹn tổng thể kiến trúc nghệ thuật cung đình; có bề dày lịch sử và nền văn hóa lâu đời. Việc đưa chương trình giáo dục di sản văn hóa vào trường học sẽ giúp học sinh hiểu rõ hơn lịch sử địa phương mình, nuôi dưỡng niềm tự hào về truyền thống của dân tộc để có ý thức bảo vệ, giữ gìn các di sản văn hóa tốt hơn.

Ký kết hợp tác đưa di sản văn hóa Huế vào trường học ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh và các đại biểu.

Có mặt tại buổi lễ, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan liên quan để khởi động bước đầu việc giáo dục di sản văn hóa cho người dân trên địa bàn ngày càng đi vào chiều sâu.

Theo ông Thọ, việc giáo dục di sản văn hóa cho học sinh các cấp học là một chủ đề vô cùng quan trọng, có tính đặc trưng của ngành giáo dục đào tạo địa phương và cũng là nền tảng, là động lực để Thừa Thiên Huế phát triển.

Thông qua việc giáo dục văn hóa Huế sẽ hun đúc tình yêu quê hương, xứ sở của mỗi người dân xứ Huế, từ đó sẽ giúp mỗi người có những khát khao, quyết tâm để cống hiến cho Thừa Thiên Huế nhiều hơn.

Ký kết hợp tác đưa di sản văn hóa Huế vào trường học ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 3.

Sau buổi lễ ký kết, ông Phan Ngọc Thọ cùng các đại biểu tham quan và chơi một số trò chơi dân gian tại Đại Nội Huế.

"Hiện nay, tỉnh đang tiếp tục phấn đấu để xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành đô thị di sản - thành phố trực thuộc Trung ương, vì vậy việc bảo tồn và phát huy những di sản văn hóa Huế là hết sức quan trọng. Thành phố di sản bên cạnh việc có nhiều di sản thì còn phải là nơi đi đầu trong công tác bảo tồn và phát huy hiệu quả những giá trị di sản. Để làm được điều này, yếu tố tiên quyết là cần có những con người biết yêu di sản, hiểu biết về di sản, có ý thức bảo vệ di sản, phát huy tốt các giá trị của di sản", ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ