• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản: Mở ra chương mới tươi sáng trong quan hệ ngoại giao hai nước

Văn hoá 29/11/2023 21:28

(Tổ Quốc) - Ngày 28/11/2023, tại Nhà khách Hoàng gia Minh Trị ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân. Buổi lễ có sự hiện diện của Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử và sau 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác, hữu nghị hai nước đã phát triển mạnh mẽ với nhiều thành tựu to lớn. Điều đó là bởi sự tương đồng về văn hóa, sự giao thoa lợi ích, sự tin cậy chính trị và đặc biệt với sự nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản: Mở ra chương mới tươi sáng trong quan hệ ngoại giao hai nước - Ảnh 1.

Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân. Buổi lễ có sự hiện diện của Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kamikawa Yoko khẳng định Việt Nam và Nhật Bản không chỉ thúc đẩy hợp tác vì hòa bình và ổn định của khu vực và trên thế giới mà còn hướng đến mục tiêu duy trì và củng cố trật tự quốc tế tự do, rộng mở. Việc hai chuyến thăm cấp cao quan trọng được thực hiện thành công, cũng như sự có mặt của Hoàng Thái tử Akishino và Công nương, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tại lễ kỷ niệm ngày hôm nay đã tiếp thêm động lực và niềm tin sắt son của nhân dân hai nước về sự phát triển của quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Nhật Bản và Việt Nam trong thời gian tới.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản: Mở ra chương mới tươi sáng trong quan hệ ngoại giao hai nước - Ảnh 2.

Quang cảnh Lễ kỷ niệm

Trong khuôn khổ chương trình Lễ Kỷ niệm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức Chương trình Hòa nhạc Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản với phần trình diễn của các nghệ sĩ thuộc Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và Dàn nhạc Giao hưởng NHK Nhật Bản cùng sự xuất hiện đặc biệt của NSND Đặng Thái Sơn và các nghệ sĩ khách mời của hai nước biểu diễn, qua phần chỉ huy của Nhạc trưởng Honna Tetsuji.

Trong chương trình, tác phẩm đặc biệt "Âm hưởng lời ca" do Thái Thượng Hoàng Akihito và Hoàng Thái Hậu Michiko sáng tác được trình bày qua phần kết hợp đầy cảm xúc của NSND Đặng Thái Sơn đệm đàn piano, nghệ sĩ Omiya Rintaro đêm violin với giọng ca tài năng của Nhật Bản, ca sĩ Miura Daichi thể hiện.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản: Mở ra chương mới tươi sáng trong quan hệ ngoại giao hai nước - Ảnh 3.

Một ca khúc chủ đề trong một chương trình truyền hình của đài NHK Nhật Bản, hướng đến dự án hỗ trợ cho việc khôi phục hậu quả của thảm họa kép động đất - sóng thần hơn 10 năm về trước đã được trình diễn trong chương trình với tên gọi "Và hoa sẽ nở", phối khí dành riêng cho đàn Koto của Nhật Bản và Dàn nhạc với sự tham gia của nghệ sĩ Endo Chiaki.

Bên cạnh những giai điệu kinh điển của thế giới do các nghệ sĩ hai dàn nhạc biểu diễn, NSND Đặng Thái Sơn được mệnh danh "người nghệ sĩ được Chopin yêu mến" đã trình diễn giai điệu mượt mà của Chopin và đặc biệt đã gây xúc động với bản dân ca Việt Nam "Trống cơm" biểu diễn cùng dàn nhạc hai nước. Tiết mục đã khép lại đầy cảm xúc Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời mở ra một chương mới rực rỡ trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản: Mở ra chương mới tươi sáng trong quan hệ ngoại giao hai nước - Ảnh 4.

Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng tổ chức Triển lãm ảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, trưng bày những dấu ấn lịch sử trong quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt triển lãm trưng bày bức ảnh ghi lại dấu mốc lịch sử ngày 21/9/1973, hai nước ký kết và trao Công hàm về việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản: Mở ra chương mới tươi sáng trong quan hệ ngoại giao hai nước - Ảnh 5.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương (thứ 4 từ phải sang) và các đại biểu, nghệ sĩ tham gia buổi lễ

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản: Mở ra chương mới tươi sáng trong quan hệ ngoại giao hai nước - Ảnh 6.

Bộ VHTTDL tổ chức Triển lãm ảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Bên cạnh đó, Triển lãm giới thiệu đến người xem những bức ảnh về các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước, các hình ảnh về các dự án viện trợ ODA nổi bật của Nhật Bản cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam, và những hình ảnh giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa nghệ thuật sôi động, đầy màu sắc ở cả hai nước./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ