• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Tem Việt Nam

Thời sự 30/12/2020 10:23

(Tổ Quốc) - Chiều 29/12/2020, Hội Tem Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (30/12/1960 - 30/12/2020). Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Phạm Anh Tuấn đã đến dự.

Tại Lễ kỷ niệm, ông Đinh Như Hạnh - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Chủ tịch Hội Tem Việt Nam cho biết, cách đây tròn 60 năm, ngày 30/12/1961, Hội Tem Việt Nam chính thức được thành lập. Thời gian đầu thành lập, Hội từ chỗ mới tập hợp được hơn 50 hội viên là những người yêu thích môn sưu tập tem trong ngành Bưu điện, ngoại giao, văn hóa... ở Hà Nội và một số vùng lân cận đến nay đã có hơn 7.000 hội viên những người yêu thích sưu tập tem, sinh hoạt tại hơn 200 câu lạc bộ thuộc 33 Hội Tem thành viên.

Kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Tem Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Hoạt động của Hội từ chỗ chỉ dành cho những người yêu tem, sưu tập tem, giờ đây mục tiêu, định hướng hoạt động đã gắn bó chặt chẽ với các hoạt động tuyên truyền của Đảng, Nhà nước góp phần giáo dục lòng yêu nước, thúc đẩy hoạt động văn hóa xã hội, quảng bá hình ảnh đất nước, nét đẹp cội nguồn, văn hóa, lịch sử dân tộc Việt Nam, phát triển quan hệ hiểu biết và hữu nghị giữa các dân tộc trong nước và trên thế giới.

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, Hội Tem Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn, với những thách thức khó khăn đã vượt qua, từng bước phát triển, tạo nên nền móng cho phong trào và Hội. Những ngày đầu mới thành lập, Hội đã tích cực tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các lợi ích, ý nghĩa to lớn của sưu tập tem trong xã hội. Sau ngày Giải phóng đất nước, được sự quan tâm của các ngành hữu quan, hoạt động Hội và phong trào sưu tập tem phát triển, mở đầu thời kỳ khôi phục sau những năm dài chiến tranh.

Năm 1961, Triển lãm tem Bưu chính đầu tiên của Việt Nam được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội với quy mô khiêm tốn, chất lượng các bộ trưng bày Tem còn nhiều hạn chế, nhưng Triển lãm đã có thành công bước đầu đem lại tiếng vang, hiệu ứng tốt trong xã hội. Bằng những hoạt động nổi bật ở trong nước, phong trào tiếp tục được mở rộng và vươn ra thế giới. Năm 1962, Hội Tem Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Hiệp Hội Tem chơi Thế giới (FIP), uy tín của Hội được mở rộng trên trường quốc tế. Thông qua các hoạt động trưng bày, triển lãm tem, hoạt động Hội đã góp tiếng nói tích cực trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước.

Kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Tem Việt Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội Tem Việt Nam: Hoạt động của Hội đã gắn bó chặt chẽ với các hoạt động tuyên truyền của Đảng, Nhà nước góp phần giáo dục lòng yêu nước, thúc đẩy hoạt động văn hóa xã hội, quảng bá hình ảnh đất nước, nét đẹp cội nguồn, văn hóa, lịch sử dân tộc Việt Nam

Trong 60 năm hoạt động, Hội đã tổ chức 5 cuộc Triển lãm tem Bưu chính cấp Quốc gia và hàng trăm cuộc triển lãm, trưng bày tem ở các địa phương, khu vực. Tham gia các lần Đại hội hoặc diễn đàn lớn của Liên đoàn tem chơi thế giới cũng như Hiệp hội tem chơi Liên Á. Nhiều hội viên có bộ sưu tập tem đã đoạt giải tại các triển lãm tem quốc tế và thế giới (với gần 100 huy chương các loại) được bè bạn trong và ngoài nước đánh giá cao và là niềm tự hào của đội ngũ những người sưu tập tem nước nhà. Từ ngày thành lập, Tạp chí Tem, cơ quan ngôn luận của Hội ra đời, Xí nghiệp in Tạp chí Tem (nay là Công ty in Tem Việt) đã trải qua 27 năm hoạt động, góp phần xứng đáng vào sự phát triển của Hội. Tạp chí Tem của Hội đã đạt nhiều giải báo chí trong nước đoạt 7 Huy chương Bạc tại các triển lãm tem khu vực và thế giới.

Trong công tác tuyên truyền - Huấn luyện, Hội Tem Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động tích cực, sinh động nhằm tuyên truyền và đẩy mạnh cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do Bộ Chính trị phát động. Bên cạnh đó, Hội Tem Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội TW phát động và tổ chức hơn 20 cuộc thi tìm hiểu về Đảng, về Bác Hồ, về các sự kiện lịch sử lớn của dân tộc … Bên cạnh đó, Hội cũng đẩy mạnh tuyên truyền trên các kênh mạng xã hội của Hội Tem Việt Nam và các Website của Hội tem các tỉnh, thành phố đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc phổ biến các văn bản chỉ đạo hoạt động cũng như chia sẻ thông tin nghiệp vụ của Hội.

Kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Tem Việt Nam - Ảnh 3.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn trao tặng Hội Tem Việt Nam bức trướng

Nhạy bén trước các biểu hiện vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam trong hoạt động phát hành tem của một số nước, Hội cũng đã kịp thời phát hiện và báo cáo cơ quan quản lý nhà nước để có giải pháp đấu tranh thích hợp, quản lý chặt không để các mẫu tem đó phát tán, đồng thời tuyên truyền, vận động các hội viên không tham gia mua bán, trao đổi, lưu trữ, sưu tập những mẫu tem này. Chủ động phối hợp với Bộ TT&TT tham gia "Đề án tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam giai đoạn 2018 – 2020" của Chính phủ qua các đợt trưng bày tem với chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa - Bằng chứng lịch sử và sở cứ pháp lý".

Có thể thấy, trong 60 năm qua, Hội Tem Việt Nam đã phát huy sáng tạo việc thực hiện ba yếu tố: Xã hội, nghề nghiệp và tự nguyện trong công tác Hội, đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, tích cực hội nhập quốc tế, là cánh tay nối dài của đối ngoại nhân dân, tạo dựng những ấn tượng tốt đẹp đối với phong trào sưu tập tem và bạn bè quốc tế đồng thời đóng góp vào sự nghiệp giáo dục tri thức, văn hóa tem xứng đáng là người ban đồng hành, người phản biện tích cực và hiệu quả đối trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát hành tem góp phần quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam với bạn bè thế giới.

Kỷ niệm 60 năm Hội Tem Việt Nam, là dịp để chúng ta ôn lại một chặng đường hoạt động hơn nửa thế kỷ của Hội, khẳng định những thành quả đã đạt được để tiếp tục phấn đấu cho sự nghiệp Tem Bưu chính trong thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế của đất nước, của ngành Thông tin và Truyền thông và sự phát triển của Bưu điện Việt Nam.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ