• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: "Chỉ 1-2 người còn "lơ mơ" sẽ ảnh hưởng tới kết quả chung"

Giáo dục 05/07/2020 10:05

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có nhận định như vậy tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Hưng Yên.

Con người là yếu tố quan trọng quyết định thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT

Khẳng định vai trò quan trọng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi này không chỉ đơn thuần là để xét công nhận tốt nghiệp THPT mà còn nhằm đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên cấp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp cũng có thể sử dụng kết quả kỳ thi này để tuyển sinh.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm đến kỳ thi và đã phân cấp cho địa phương chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn. Bộ GDĐT vẫn chịu trách nhiệm chung, trong đó có việc xây dựng đề thi; phần mềm chấm thi trắc nghiệm; công tác tập huấn; tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của kỳ thi…

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: "Chỉ 1-2 người còn "lơ mơ" sẽ ảnh hưởng tới kết quả chung" - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2020 tỉnh Hưng Yên (ảnh: Moet)

Chia sẻ về điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ trưởng nhắc đến việc có thêm sự tham gia của thanh tra Chính phủ và thanh tra cấp tỉnh. Năm nay, dù không huy động lực lượng từ đại học tham gia coi thi, chấm thi, nhưng Bộ GDĐT huy động lực lượng hơn 6000 cán bộ, giảng viên đại học tham gia công tác thanh kiểm tra các khâu của kỳ thi.

"Kỳ thi năm nay, cùng một đối tượng, một thời gian nhưng có 3 lực lượng thanh tra. Chúng tôi đã làm việc với Thanh tra Chính phủ để các khâu không bị chồng chéo. Cán bộ làm công tác thanh tra cũng được tập huấn để làm tốt nhiệm vụ", Bộ trưởng thông tin.

Để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng cho rằng cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia và các Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh; phối hợp chặt chẽ trong Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh. Trong đó, Ban Chỉ đạo các cấp phải phân rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, tránh chung chung.

Các địa phương cũng cần quán triệt sâu rộng để tất cả những người tham gia kỳ thi hiểu rõ được trách nhiệm, "đều tay" trong thực hiện nhiệm vụ và có sự phối hợp nhịp nhàng. "Trong hàng ngàn người tham gia vào kỳ thi, chỉ 1-2 người còn "lơ mơ" sẽ ảnh hưởng tới kết quả chung", Bộ trưởng nhận định.

Dù đã chuẩn bị song thi cử không thể chủ quan

Thông tin tại buổi làm việc, năm 2020, tỉnh Hưng Yên có 12.821 thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó số thí sinh chỉ đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp: 4.311 thí sinh (33.6%); thí sinh đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học: 8.051 thí sinh (62.8%).

Dự kiến toàn tỉnh Hưng Yên sẽ có 28 điểm thi với 550 phòng thi. Lực lượng tham gia trực tiếp các khâu của kỳ thi dự kiến trên 2000 người.

Nhấn mạnh đến yếu tố của con người trong kỳ thi, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh Hưng Yên cho hay, tinh thần chung của tỉnh Hưng Yên là kế thừa cách thức chỉ đạo thi những năm trước đây để "thiết kế" kế hoạch năm nay theo hướng chặt chẽ, rõ việc, rõ người, rõ thời gian.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng cho rằng, máy móc chỉ hỗ trợ, con người mới là yếu tố quyết định của kỳ thi. Trong quá trình chuẩn bị, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, việc phân công, phân nhiệm từng người phải rõ ràng, mọi công đoạn đều phải gắn với trách nhiệm cụ thể. Bên cạnh đó, cần chú trọng công tác phối hợp, lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ hơn nữa.

"Tổ chức kỳ thi không phải trách nhiệm của riêng ngành Giáo dục", ông Phóng nhấn mạnh.

Đánh giá những chuẩn bị của tỉnh Hưng Yên đến thời điểm này là "khá yên tâm", nhưng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, dù đã có truyền thống tổ chức tốt kỳ thi những năm trước đây, dù đã có những bước chuẩn bị ban đầu khá nhuần nhuyễn song thi cử là không thể chủ quan.

"Không chủ quan nhưng cũng không nên quá lo lắng, càng không nên tạo ra áp lực, căng thẳng cho học sinh, giáo viên", Bộ trưởng nói.

Khẳng định quyết tâm của tỉnh Hưng Yên là tổ chức thật tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ nhấn mạnh: "Với quyết tâm chính trị rất cao, chúng tôi sẽ cố gắng cao nhất để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020".

Bí thư Tỉnh ủy Hưng cho biết, ngay trong tuần tới sẽ triệu tập Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và những cá nhân có liên quan để tổ chức họp quán triệt về kỳ thi. Đồng thời yêu cầu Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Hưng Yên nghiêm túc tiếp thu các ý kiến tại buổi làm việc với Bộ GDĐT để chỉ đạo và tổ chức tốt kỳ thi trên địa bàn tỉnh.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ