• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được tổ chức nghiêm túc, an toàn

Giáo dục 10/08/2020 19:34

(Tổ Quốc) - Thông tin tại buổi họp báo kết thúc công tác coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Kỳ thi đã được tổ chức nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế, đáp ứng các mục tiêu đề ra.

Kết thúc đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ GDĐT cho biết, công tác đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển được tiến hành tại các địa phương đảm bảo đúng tiến độ; các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện đã được Bộ GDĐT hướng dẫn các sở GDĐT, các trường phổ thông giải quyết kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Cơ sở dữ liệu đăng ký dự thi đảm bảo chính xác, đầy đủ và bảo mật tốt.

Đề thi gốc được bàn giao cho các Hội đồng thi để tổ chức in sao kịp thời và đảm bảo tính bảo mật cao. Các Sở GDĐT đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và nhân lực để triển khai công tác in sao đề thi tại địa phương. Theo đánh giá của thí sinh, giáo viên, đề thi không đánh đố thí sinh, phù hợp với chương trình Bộ GDĐT đã tinh giản, có độ phân hóa hợp lý, đáp ứng được mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Toàn bộ 63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đã thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh. Ban chỉ đạo có đầy đủ các thành phần tham gia vào công tác tổ chức thi: Công an Tỉnh, Sở Y tế; Sở Giao thông, Đoàn TNCS tỉnh; Sở Điện lực; Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính... các đơn vị đã có bản phân công rất cụ thể cho các Sở, Ban ngành của địa phương. 

Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh giúp cho công việc chỉ đạo được kịp thời đặc biệt là những vùng khó khăn. Đặc biệt, các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo cho công tác tổ chức thi. 

Các địa phương đã tiến hành phun khử khuẩn khu vực thi; tại mỗi Điểm thi có bộ phận trực y tế tại phòng riêng (nhiều địa phương yêu cầu tại mỗi Điểm thi phải có ít nhất 1 bác sỹ) được trang bị máy đo thân nhiệt và các loại thuốc cơ bản; các Điểm thi được trang bị dung dịch sát khuẩn và có đủ nước sạch, xà phòng; khuyến khích hoặc yêu cầu cán bộ, giáo viên, cán bộ tham gia làm thi đeo khẩu trang (nhiều địa phương cấp miễn phí khẩu trang y tế cho thí sinh và cán bộ, giáo viên tham gia Kỳ thi); các Điểm thi đều chuẩn bị các phòng thi dự phòng để sẵn sàng ứng phó với trường hợp bất thường nếu có thí sinh có hiện tượng ho, sốt nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Kỳ thi năm nay có tổng số 900.079 thí sinh đăng kí dự thi. Tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 866.946 em, đạt tỷ lệ 96,3% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên không thể dự thi là 26.308 chiếm tỷ lệ 2.92% của các Hội đồng thi.

Kỳ thi năm nay có tổng số điểm thi 2.029, tổng số phòng thi 38.210. Tỷ lệ thí sinh tới dự thi, đạt trên 96% (môn: Ngữ văn: 96,35%; Toán: 96,78%; Ngoại ngữ: 96,66%; Vật Lí: 96,52%; Sinh học: 96,56%; Hóa học: 96.5%; Lịch sử: 96,87%; Địa lý: 96,9%; Giáo dục Công dân: 96,77%). Số thí sinh vi phạm Quy chế thi: 39 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó có 1 thí sinh bị khiển trách và 38 thí sinh bị đình chỉ. Số cán bộ vi phạm quy chế thi là 18 cán bộ.

Tất cả các thí sinh, kể cả trường hợp ốm đau, không tự viết bài được cũng đã được các Hội đồng thi tạo điều kiện để có thể tham dự Kỳ thi. Các Hội đồng thi đều hỗ trợ tối đa cho thí sinh; đảm bảo không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi. Các địa phương, nhất là các địa phương có các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến từng thí sinh là người đồng bào dân tộc, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia Kỳ thi (tỉnh Bình Thuận đưa thí sinh từ đảo Phú Quý vào đất liền dự thi, tỉnh Quảng Ninh đã đưa các thí sinh từ đảo Quan Lạn vào đất liền dự thi).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được tổ chức nghiêm túc, an toàn - Ảnh 1.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đáp ứng được mục tiêu kép (ảnh: Thế Đại/GD&TĐ)

Đánh giá sơ bộ về kỳ thi, Bộ GDĐT cho biết, đến thời điểm này, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đáp ứng được mục tiêu kép vừa đảm bảo chống dịch đồng thời, đáp ứng được yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ. Quyết tâm của Bộ GDĐT, sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương trong cả nước, sự hỗ trợ của các bộ, ngành, đặc biệt là bộ Công an, tinh thần cộng đồng trách nhiệm cao và sự phối kết hợp, chia sẻ của các sở GDĐT, các trường ĐH, CĐ và sự hỗ trợ hiệu quả của các cơ quan truyền thông.

Theo báo cáo nhanh của các địa phương, công tác coi thi được thực hiện nghiêm túc. Kỳ thi diễn ra trật tự, an toàn đảm bảo khách quan công bằng. Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các Điểm thi trên phạm vi cả nước. Mọi hành vi vi phạm Quy chế thi được phát hiện đều bị xử lý kịp thời đảm bảo tính nghiêm minh của Kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Hai ngày thi đã diễn ra trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi trên cả nước. Kỳ thi đã đáp ứng yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực. Các Điểm thi đặt tại địa phương nơi thí sinh theo học đã giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở, tạo tâm thế bình tĩnh, tự tin hơn khi làm bài, đồng thời không gây áp lực về giao thông tại các thành phố lớn.

Bộ GDĐT cho biết, tùy vào tình hình của dịch COVID-19, Bộ sẽ tổ chức thi cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 vào thời điểm thích hợp. 

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ