• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Kỳ vọng của Quảng Nam và Đà Nẵng sẽ “biến” sông Cổ Cò thành một trong những con sông đẹp nhất của Việt Nam"

Thời sự 08/01/2021 20:19

(Tổ Quốc) - “Kỳ vọng của Quảng Nam và Đà Nẵng là sẽ “biến” sông Cổ Cò thành một trong những con sông đẹp nhất của Việt Nam…”.

Đó là chia sẻ của ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tại hội thảo "Khơi thông sông Cổ Cò: Đột phá mới cho phát triển kinh tế - xã hội Quảng Nam và Đà Nẵng". Hội thảo do Tạp chí Nhà đầu tư phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng tổ chức, diễn ra vào chiều 8/1 tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam.

"Kỳ vọng của Quảng Nam và Đà Nẵng sẽ “biến” sông Cổ Cò thành một trong những con sông đẹp nhất của Việt Nam" - Ảnh 1.

Quang cảnh hội thảo.

Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư, từ cuối thế kỷ XIX, sông Cổ Cò (xưa gọi là Lộ Cảnh Giang) - con sông nổi tiếng trong lịch sử giao thương nối Đà Nẵng với Hội An trong giai đoạn thế kỷ XVI đến thế kỷ XVIII bị bồi lấp, gây nên những thiệt hại lớn về nhiều mặt cho Quảng Nam - Đà Nẵng.

Trên cơ sở nghiên cứu đánh giá tầm quan trọng của con sông này đối với quá trình phát triển, từ năm 2012 tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng đã hợp tác khơi thông con sông này.

Việc khơi thông dòng sông Cổ Cò dài 25km chảy qua địa phận tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận và cộng đồng các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

"Khơi thông sông Cổ Cò không chỉ có ý nghĩa lịch sử, văn hóa sâu sắc mà còn tạo động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó đặc biệt là ngành du lịch, phát triển đô thị và bất động sản không chỉ tại hai địa phương này mà còn tác động lớn đến sự phát triển của cả miền Trung", TS. Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

"Kỳ vọng của Quảng Nam và Đà Nẵng sẽ “biến” sông Cổ Cò thành một trong những con sông đẹp nhất của Việt Nam" - Ảnh 2.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, từ năm 1994, lúc đó tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ), vấn đề nghiên cứu phải làm sao khôi phục lại dòng sông Cổ Cò. Lúc đó chỉ mang ý nghĩa là khơi thông một dòng sông thôi, chứ cũng không nghĩ rằng sau này dòng sông Cổ Cò lại có tác dụng vô cùng to lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, về văn hóa, du lịch, môi trường, lịch sử…như ngày hôm nay.

Hội thảo sẽ là sự đóng góp rất lớn cho sự phát triển của địa phương và là một gạch nối hữu nghị giữa các nhà đầu tư với chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

"Sông Cổ Cò khi được khơi thông, tôi tin tưởng rằng, vùng đô thị kết nối giữa Đà Nẵng và Quảng Nam, nhất là Khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc – một khu đô thị mở rộng của Hội An về phía Bắc và mở rộng đô thị của Đà Nẵng về phía Nam sẽ làm phong phú thêm giá trị mà lẽ ra phải có. Phát triển du lịch từ Đà Nẵng tới Hội An sẽ trở nên sống động và hấp dẫn hơn.

Kỳ vọng của Quảng Nam và Đà Nẵng là sẽ "biến" sông Cổ Cò thành một trong những con sông đẹp nhất của Việt Nam. Tại hội thảo này, tôi cũng muốn chuyển tải đến khát vọng của lãnh đạo Quảng Nam và Đà Nẵng về một câu chuyện sông Cổ Cò bắt đầu từ hôm nay", ông Lê Trí Thanh chia sẻ.

"Kỳ vọng của Quảng Nam và Đà Nẵng sẽ “biến” sông Cổ Cò thành một trong những con sông đẹp nhất của Việt Nam" - Ảnh 3.

Dự án nạo vét, khơi thông sông Cổ Cò đang được hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam tích cực triển khai.

Theo GS. TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho rằng, việc hai tỉnh, thành Quảng Nam và TP Đà Nẵng cùng "bắt tay", khơi thông sông Cổ Cò không chỉ sẽ mang lại lợi ích kinh tế mà còn có ý nghĩa lịch sử, văn hóa và nhân văn sâu sắc.

"Việc làm thế nào để chúng ta có những ý tưởng để giải bài toán về một dự án tại một vùng kinh tế trọng điểm theo hướng vừa hiện đại, vừa dân tộc và chúng ta có thể khắc phục các vấn đề như biến đổi khí hậu cũng như môi trường để làm cho sông Cổ Cò trở thành một con sông đẹp nhất Việt Nam là rất quan trọng, đây không chỉ là ước vọng của lãnh đạo Quảng Nam, Đà Nẵng mà là ước vọng của tất cả chúng ta", GS. TSKH. Nguyễn Mại cho biết và đánh giá đây là một trong những dự án trọng điểm quốc gia trong giai đoạn 2021- 2025, cần được các cấp đưa vào kế hoạch 5 năm sắp đến để có chính sách, cơ chế ưu đãi, tạo thuận lợi cho Quảng Nam, Đà Nẵng thực hiện nhanh và có hiệu quả cao.

Ông Phùng Phú Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, hiện hai bên bờ sông phía Đà Nẵng đã phủ kín các dự án và hầu hết đã cơ bản hoàn thành. Điều đó có nghĩa sẽ không có vấn đề khai thác quỹ đất hay hình thành các đô thị mới. Dự án hướng tới 3 mục tiêu là bảo vệ dòng sông, khai thác du lịch đường sông và xây dựng hình ảnh đô thị.

"Một đô thị có hạ tầng tốt, có cảnh quan đẹp và huyết mạch lưu thông là tiền đề tốt cho sự kết nối, hội nhập và phát triển. Đó cũng chính là mục tiêu cốt lõi của việc khơi thông sông Cổ Cò đối với TP Đà Nẵng", ông Phùng Phú Phong nói và cho biết khi được khơi thông, mọi người dân Quảng Nam, Đà Nẵng và du khách sẽ được sống lại với ký ức về dòng Lộ Cảnh Giang thơ mộng và đầy sức sống khi xưa. Con sông sẽ kết nối lại một dải danh lam thắng cảnh từ Cửa Đại đến vịnh Thuận Phước như một dải lụa chan chứa sắc màu. Đó cũng chính là biểu tượng cho sự hợp tác phát triển của hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam, biểu tượng kết nối một dòng sông.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ