• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lai Châu định hướng phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse

Du lịch 29/08/2022 16:35

(Tổ Quốc) - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 (Techfest Việt Nam) tại Lai Châu do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức. Sáng 28/8, Hội thảo phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse đã diễn ra tại bản Lao Chải, xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Lai Châu là địa phương có lợi thế lớn để phát triển du lịch cộng đồng, đến nay toàn tỉnh có 11 điểm du lịch cộng đồng. Hiện địa phương này đang tiếp tục phát triển loại hình du lịch cộng đồng gắn với nông nghiệp, nông thôn để xây dựng hệ thống sản phẩm đặc thù, chất lượng, có giá trị trên cơ sở các yếu tố tự nhiên, văn hóa, xã hội. Từ đó, tạo sự hấp dẫn cho khách du lịch, trở thành điểm đến hấp dẫn, có khả năng cạnh tranh cao tại khu vực và cả nước.

Phiên họp với chủ đề “Phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse” là một trong 4 phiên họp quan trọng của Techfest Việt Nam 2022 gồm các nội dung thảo luận về khoa học, công nghệ, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch. Mặt khác, phối hợp nghiên cứu, tư vấn, đào tạo doanh nhân địa phương về phát triển du lịch gắn với chuyển đổi số quốc gia và ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0. Triển khai các hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022 phù hợp với điều kiện và tình hình thực tiễn của tỉnh Lai Châu để phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng.

Không chỉ có tài nguyên du lịch thiên nhiên, Lai Châu còn có tài nguyên du lịch nhân văn đó là những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh, sự thân thiện, mến khách của người dân Lai Châu là nguồn lực quan trọng để phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng.

Đặc biệt, Lai Châu cũng rất quan tâm đến ứng dụng công nghệ thông tin vào phát triển du lịch, điển hình là việc Lai Châu đã thực hiện số hóa một số tài nguyên du lịch cộng đồng và đưa phần mềm du lịch thông minh vào hoạt động từ năm 2021.

Hội thảo cũng tập trung bàn các giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phù hợp với thực tiễn địa phương và khu vực. Trong đó, tập trung vào các giải pháp phối hợp nghiên cứu, tư vấn, đào tạo doanh nhân địa phương về phát triển du lịch gắn với chuyển đổi số quốc gia và ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban Tổ chức Techfest Việt Nam 2022  Tống Thanh Hải nhấn mạnh tỉnh Lai Châu mong muốn được phối hợp với các chuyên gia, tổ chức đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển du lịch để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lai Châu trong thời đại công nghệ 4.0. Ứng dụng các nền tảng công nghệ kết hợp với việc thực hiện các đề án, dự án, kế hoạch... phát triển du lịch cộng đồng xanh, bền vững, hiệu quả.

Đồng thời, Lai Châu mong muốn được mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế tăng cường hợp tác và xúc tiến đầu tư trên lĩnh vực khoa học công nghệ để phát triển du lịch; tỉnh sẽ triển khai nhiều hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ, đồng hành với các tổ chức, doanh nghiệp, các startup, góp phần đưa các ý tưởng, các dự án khởi nghiệp sớm trở thành hiện thực trong thời gian tới. 

Ban Tổ chức Techfest Việt Nam 2022 tại Lai Châu tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về nguyên tắc hợp tác trong công tác tư vấn, hỗ trợ, cung ứng dịch vụ công nghệ thông tin vào quảng bá, phát triển du lịch giữa Hiệp Hội du lịch tỉnh Lai Châu với Làng Du lịch ẩm thực và Làng Metaverse.

(Theo Cổng TTĐT Lai Châu)

Mộc An

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ