• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lai Châu: Tạo nguồn sinh kế cho nhân dân từ trồng chè

Văn hoá 15/12/2023 19:30

(Tổ Quốc) - Cây chè được đưa vào trồng tại xã vùng cao Nùng Nàng (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) từ năm 2019. Sau nhiều năm bén rễ trên đồng đất Nùng Nàng, chè sinh trưởng, phát triển tốt, năm 2023 chè bắt đầu cho thu hoạch, bước đầu mang lại nguồn thu nhập, tạo sinh kế ổn định cho bà con.

Theo định hướng phát triển kinh tế của xã Nùng Nàng, năm 2019, gia đình ông Sùng A Páo ở bản Xì Miền Khan trồng 9.000m2 chè, năm nay là năm đầu tiên chè cho thu hoạch, mỗi lứa thu hái được 8 tạ, bán ra thị trường với giá 5.500 đồng/kg; từ trồng chè mang lại thu nhập cho gia đình ông trên 20 triệu đồng. Ông Páo chia sẻ: “Tôi thấy cây chè là cây trồng lâu năm, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, năm nay là năm đầu tiên chè được thu hoạch, tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình, tôi mừng lắm. Gia đình sẽ tiếp tục chăm sóc, chủ động phòng, chống sâu bệnh để chè sinh trưởng, phát triển, tạo nguồn sinh kế bền vững cho gia đình”.

Lai Châu: Tạo nguồn sinh kế cho nhân dân từ trồng chè - Ảnh 1.

Lãnh đạo xã Nùng Nàng hướng dẫn người dân bản Xì Miền Khan kĩ thuật trồng, chăm sóc, thu hái chè

Là hộ gia đình có diện tích chè lớn của bản Xì Miền Khan, ngay từ năm đầu tiên khi xã có chủ trương trồng chè, gia đình anh Lý Páo Dê đã đồng tình hưởng ứng và mạnh dạn trồng gần 1ha chè. Nhờ tuân thủ đúng yêu cầu kĩ thuật trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, diện tích chè phát triển tốt, mang lại thu nhập cao. Anh Dê cho biết: “Năm nay là năm đầu tiên gia đình tôi thu hoạch chè sau hơn 4 năm chăm sóc, mỗi lứa thu được khoảng 1,5 - 1,6 tấn. Tôi thấy cây chè dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh, cho hiệu quả kinh tế cao. Từ trồng chè đã mang lại thu nhập cho gia đình tôi trên 40 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây chè, gia đình tôi tiếp tục ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật trong chăm sóc để chè đạt năng suất, sản lượng cao, giúp gia đình có thêm thu nhập”.

Ông Ngô Văn Sỹ - Phó Chủ tịch UBND xã Nùng Nàng cho biết: "Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, những năm qua xã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân các bản chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng chè. Thông qua các cuộc họp bản, chi bộ, trên hệ thống loa truyền thanh không dây của xã, nhóm zalo… cán bộ tuyên truyền về ưu điểm, hiệu quả kinh tế từ cây chè mang lại để nhân dân hiểu, đồng thuận với chủ trương của xã. Những diện tích chè trồng từ năm 2019 đến năm 2023 cho thu hoạch năm đầu tiên, hiện toàn xã có 33,4ha chè, trong đó 14,3ha cho thu hoạch, sản lượng đạt 10 tấn. Thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch theo đúng quy trình kĩ thuật để đạt năng suất, sản lượng cao. Đồng thời, vận động bà con mở rộng diện tích để giúp bà con nhân dân trên địa bàn tạo ra nguồn sinh kế bền vững.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền xã Nùng Nàng, sự chăm chỉ, cần mẫn trong lao động sản xuất của người dân, tin rằng diện tích chè của xã sẽ ngày một xanh tốt, mang lại cuộc sống no ấm, hạnh phúc cho người dân./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ