• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Làm rõ thông tin liên quan đến quy trình bổ nhiệm Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam

Pháp luật 31/12/2020 07:00

(Tổ Quốc) - Các cơ quan chức năng của Bộ Y tế đang làm rõ những thông tin liên quan đến công tác cán bộ của Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.

Làm rõ thông tin liên quan đến quy trình bổ nhiệm Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam    - Ảnh 1.

Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.

Phản ánh đến Báo điện tử Tổ Quốc, ông Nguyễn Khắc Điền (Trưởng Ban Thanh tra Nhân dân - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam) cho biết, đã có văn bản gửi Bộ Y tế và cơ quan chức năng đề nghị làm rõ những vấn đề liên quan đến việc giới thiệu nhân sự tại cơ quan này.

Cụ thể, văn bản của ông Nguyễn Khắc Điền nêu rõ, công tác nhân sự bổ nhiệm Giám đốc Học viện là một việc rất quan trọng, quyết định sự tồn tại và phát triển Học viện.

Bộ Y tế đã ban hành Quy định về tiêu chuẩn và quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm dối với các chức danh lãnh đạo, quản lý trong các đơn vị sự nghiệp của Bộ Y tế (Ban hành kèm theo Quyết định số 4286/QĐ-BYT ngày 04 /7/018 của Bộ trưởng Bộ Y tế).

Theo đó, tiêu chuẩn Giám đốc Học viện được quy định rất rõ ràng tại Khoản 3, Điều 18 có quy định: "Kinh nghiệm trong công tác, quản lý đối với chức vụ Giám đốc đốc Học viện: Đã tham gia quản lý cấp khoa, phòng trở lên ở cơ sở giáo dục đại học ít nhất 5 năm".

Tuy nhiên, trong quá trình giới thiệu nhân sự cho chức danh Giám đốc Học viện. Đảng ủy; Hội đồng trường và Ban giám đốc Học viện lại tiến hành giới thiệu và thực hiện quy trình bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Huy (Phó Giám đốc Phụ trách chuyên môn Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam) làm Giám đốc Học viện.

"Trong khi đó ông Nguyễn Quốc Huy chưa đảm nhiệm chức vụ nào ở cơ sở giáo dục đại học nói chung và ở Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam nói riêng theo Khoản 3, Điều 18 của Quy định nêu trên" - nội dung văn bản nêu rõ.

Vì vậy, việc Đảng ủy, Hội đồng trường và Ban giám đốc Học viện tiến hành giới thiệu và thực hiện quy trình bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Huy làm Giám đốc Học viện là trái với quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Một lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Y tế xác nhận, các cơ quan chức năng của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với một số cán bộ thuộc Ban thanh tra nhân dân Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam.

Tại buổi làm việc, các cơ quan chức năng đã tiếp nhận thông tin và cho biết sẽ chuyển toàn bộ nội dung phản ánh liên quan đến ông Nguyễn Quốc Huy – Phó giám đốc Học viện đến Bộ Y tế xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật (nếu có sai phạm).

Để làm rõ thêm những thông tin mà ông Nguyễn Khắc Điền phản ánh, chúng tôi đã liên hệ ông Nguyễn Quốc Huy - Phó Giám đốc Phụ trách chuyên môn Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Huy không trực tiếp gặp mà giới thiệu chúng tôi đến gặp bà Nguyễn Thị Vân Anh, là cán bộ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên vào chiều 30/12, bà Nguyễn Thị Vân Anh - cán bộ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam cho biết, trước khi được giới thiệu làm Giám đốc, ông Nguyễn Quốc Huy từng có thời gian công tác Đại học Dược Hà Nội và Bộ Y tế, sau đó được Bộ Y tế bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam vào tháng 5/2020.

"Về những kiến nghị của ông Nguyễn Khắc Điền, hiện Bộ Y tế đã có buổi làm việc với những người liên quan. Học viện cũng đang chờ sự chỉ đạo của Bộ Y tế" - bà Vân Anh nói.

Bà Vân Anh cho biết thêm, trong quá trình giới thiệu chức danh Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, có 2 ý kiến của cán bộ đang công tác trong học viện bày tỏ không tán thành việc giới thiệu bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Huy.

Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Phạm Quốc Bình - Chủ tịch Hội đồng Trường - Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam xác nhận, Đảng ủy Hội đồng Trường đã nắm được những kiến nghị của ông Nguyễn Khắc Điền.

"Hiện, chúng tôi vẫn đang chờ Bộ Y tế xác minh, làm rõ và trả lời những vấn đề mà ông Điền phản ánh" - ông Phạm Quốc Bình cho biết.

GS Lâm Quang Thiệp - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo):ối với trường hợp bổ nhiệm nhân sự có khiếu nại, Hội đồng trường cần phải xem xét, đánh giá một cách khách quan, công tâm, đúng tinh thần pháp luật".

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh (đoàn Hà Nội): "Trong trường hợp có khiếu nại về công tác nhân sự, cơ quan chủ quản, Hội đồng trường cần có những phúc đáp, hồi âm rõ ràng giải thích rõ các quy định và quyết định của Hội đồng trường. Như vậy sẽ tránh được sự hoài nghi, tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, công nhân viên chức nhà trường".

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ