• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lần đầu tại Việt Nam: Bệnh nhân đang mổ vẫn có thể hát

Sức khỏe 29/01/2019 07:48

(Tổ Quốc) - Chiều 28/1, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh Đồng Văn Hệ cho biết, BV vừa tiến hành thực hiện ca phẫu thuật thức tỉnh lần đầu tiên tại Việt Nam.

Lần đầu tại Việt Nam: Bệnh nhân đang mổ vẫn có thể hát - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh Đồng Văn Hệ thông tin về ca mổ.

Phó Giám đốc BV Việt Đức cho biết thêm, phương pháp này đã được các nước phát triển trên thế giới ứng dụng từ lâu, song tại Việt Nam đây là lần đầu tiên thực hiện kỹ thuật này.

Người được phẫu thuật lần này là nam bệnh nhân 36 tuổi làm nghề kinh doanh ở Hà Nội. Bệnh nhân này bị mắc hội chứng u tế bào thần kinh đệm. Đặc biệt, khi tiến hành mổ, bệnh nhân vẫn nói chuyện, trao đổi bình thường với bác sỹ.

"Trong quá trình mổ bệnh nhân còn hát với tâm trạng hết sức thoải mái để quên đi thời gian" - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh thông tin.

Nói về tính ưu việt của phương pháp phẫu thuật này, PGĐ BV Việt Đức chia sẻ, cuộc mổ cắt u não 6 cm của bệnh nhân kéo dài từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Lần đầu tại Việt Nam: Bệnh nhân đang mổ vẫn có thể hát - Ảnh 2.

Các bác sĩ tiến hành ca mổ.

Trong quá trình mổ thức tỉnh, kíp mổ sẽ biết được vùng nào là vùng nhạy cảm của bệnh nhân thông qua giao tiếp để tránh xâm lấn vùng chức năng có thể gây tổn thương.

Khi tiến hành mổ thức tỉnh sẽ làm giảm thiểu các di chứng của bệnh nhân trong phẫu thuật như liệt, rối loạn chức năng vận động, chức năng ngôn ngữ của bệnh nhân.

Để chuẩn bị cho ca mổ đặc biệt này, từ đầu năm 2018, các chuyên gia của Trung tâm Phẫu thuật thần kinh đã liên hệ với các chuyên gia của Nhật để làm tốt công tác chuẩn bị trước ca mổ.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ