• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lần đầu tiên, 238 bảo vật quốc gia được đưa lên lịch

Văn hoá 27/09/2022 10:22

(Tổ Quốc) - NXB Chính trị Quốc gia Sự thật vừa ra mắt bộ lịch "Bảo vật quốc gia". Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành xuất bản, 238 bảo vật quốc gia lên lịch bloc. Bộ lịch được đánh giá như "bách khoa toàn thư" về bảo vật quốc gia.

Bộ lịch "Bảo vật quốc gia" là 1 trong 3 bộ lịch blốc đặc biệt ấn tượng mà NXB Chính trị Quốc gia Sự thật sẽ phát hành trong năm nay. Bộ lịch này hàm chứa cả một nguồn tư liệu phong phú, đồ sộ về những về các triều đại, nhân vật lịch sử, các bước phát triển của nền kinh tế - văn hóa - tôn giáo tín ngưỡng, thậm chí cả những sinh hoạt đời thường của người dân qua từng thời kỳ lịch sử.

Lần đầu tiên, 238 bảo vật quốc gia được đưa lên lịch  - Ảnh 1.

Bộ lịch "Bảo vật quốc gia"

Bộ lịch giống như một tác phẩm nghệ thuật được hoàn chỉnh dần qua 365 ngày, để người xem hình dung tổng thể bức tranh về lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, với những dấu mốc là 238 bảo vật quốc gia. Từng trang lịch là một bức tranh với những hình ảnh, hoa văn họa tiết được các họa sĩ vẽ lại bằng tay trên nền ý tưởng của các bảo vật quốc gia. Cùng với đó là những thông tin cơ bản nhất về từng bảo vật, giúp người sử dụng có thể tiếp nhận được thông tin, dữ liệu và hình ảnh của mỗi bảo vật dù không đến các bảo tàng để xem. Xuyên suốt bộ lịch là gam màu vàng, đỏ đun tạo sự hoài cổ, sang trọng và cuốn hút.

Lần đầu tiên, 238 bảo vật quốc gia được đưa lên lịch  - Ảnh 2.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật

Tại buổi lễ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật khẳng định, xuất bản lịch bloc chính trị - xã hội là một hoạt động thường niên của nhà xuất bản và trở thành thương hiệu lịch uy tín trên thị trường. Việc xuất bản bộ lịch bloc "Bảo vật quốc gia" là ý tưởng độc đáo và ý nghĩa của nhà xuất bản dành cho độc giả bởi 238 bảo vật quốc gia là những vật chứng vô giá về từng giai đoạn, thời kỳ lịch sử nhất định của dân tộc. Khi được sắp đặt trong một hệ thống tổng thể một cuốn lịch, chúng tạo thành một nền tảng vững chắc, là sự biểu hiện rõ nét về hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa và con người Việt Nam.

Đại diện nhóm biên soạn bộ lịch, Giám đốc Trung tâm Sách quốc gia (Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật) Nguyễn Thái Bình cho biết, bộ lịch "Bảo vật quốc gia" được thực hiện trong 6 tháng nhằm mang đến cho bạn đọc sản phẩm văn hóa có ý nghĩa, giá trị và thẩm mỹ cao đón Xuân Quý Mão 2023.

Lần đầu tiên, 238 bảo vật quốc gia được đưa lên lịch  - Ảnh 3.

Người xem thích thú với lịch Bảo vật quốc gia

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam - tại lễ ra mắt bộ lịch đã bày tỏ ông cảm thấy rất thú vị với bộ lịch này. Ông đánh giá, bộ lịch được đầu tư công phu này đã đem đến những thông tin, hình ảnh súc tích, sinh động về hơn 238 bảo vật quốc gia đang được nhiều địa phương lưu giữ. Đây có thể coi là "bách khoa toàn thư" về bảo vật quốc gia. Mong rằng chủ đề này sẽ tiếp tục được đầu tư trong những năm tới để lan tỏa tinh hoa văn hóa dân tộc.

Lần đầu tiên, 238 bảo vật quốc gia được đưa lên lịch  - Ảnh 4.

Bộ lịch "Bảo vật quốc gia"

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đánh giá cao sáng kiến của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trong việc phát hành bộ lịch "Bảo vật quốc gia". Đây cũng là một việc làm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII và Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 nhằm khai thác và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, tạo ra những sản phẩm công nghiệp văn hóa của người Việt Nam, cho người Việt Nam, vì người Việt Nam, nhằm khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; đồng thời giúp mỗi người thêm hiểu, thêm yêu, và thêm quyết tâm gìn giữ văn hóa đất nước.

Ngoài bộ lịch này, trong dịp Xuân Quý Mão 2023, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật sẽ ra mắt 2 bộ lịch bloc với các chủ đề "Đất nước nhìn từ biển" và "Đại đoàn kết 54 dân tộc Việt Nam"./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ