• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lần đầu tiên Cục Nghệ thuật biểu diễn mở cuộc bình chọn kịch bản đã được dàn dựng, công diễn trên sân khấu

Văn hoá 15/06/2019 07:20

(Tổ Quốc) - Nhằm đẩy mạnh sự phát triển của văn học trong tình hình mới cũng như tôn vinh, khẳng định những kịch bản văn học có giá trị nghệ thuật đã khẳng định qua thời gian, Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) – Bộ VHTTDL đã tổ chức cuộc bình chọn kịch bản văn học. Để hiểu thêm về cuộc bình chọn lần đầu tiên được tổ chức này, ông Trần Hướng Dương – Phó cục trưởng Cục NTBD đã dành cho báo Tổ Quốc cuộc phỏng vấn.

Lần đầu tiên Cục Nghệ thuật biểu diễn mở cuộc bình chọn kịch bản đã được dàn dựng, công diễn trên sân khấu - Ảnh 1.

Ông Trần Hướng Dương Phó cục trưởng Cục NTBD phát biểu tại Lễ phát động

PV: Được biết Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) lần đầu tiên mở cuộc bình chọn kịch bản văn học kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 75 năm thành lập quân đội nhân dân Việt Nam, ông có thể cho biết vì sao Cục NTBD lại có cuộc bình chọn này?

+ Hoạt động quản lý nhà nước về văn học được lãnh đạo Đảng và Nhà nước rất quan tâm, thể hiện ở Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới, rồi Nghị quyết 33 về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước đã thể hiện rất rõ vai trò cũng như tầm quan trọng của văn học. Văn học trong đời sống của mỗi đất nước có vai trò rất quan trọng. Trong giai đoạn vừa qua, rất nhiều câu hỏi đặt ra, đó là tác phẩm lớn về văn học nghệ thuật tại sao chưa xuất hiện hay chưa có?. Đây cũng là câu hỏi cho những người làm công tác quản lý văn học nghệ thuật nói chung và người cầm bút nói riêng trăn trở đi tìm.

Năm nay là năm kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 75 năm thành lập QĐND Việt Nam, với mong muốn thúc đẩy các hoạt động văn học và đẩy mạnh tính chất phối hợp giữa văn học và nghệ thuật. Bên cạnh đó, Cục NTBD đã phối hợp với Hội Nhà văn để triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy sự sáng tác của các nhà văn, các nhà viết kịch.

Bởi vậy, để tôn vinh năm kỷ niệm, đồng thời tôn vinh nghệ thuật giữa văn học và nghệ thuật biểu diễn chúng tôi chọn một hoạt động phù hợp với Cục NTBD nên đã tổ chức cuộc bình chọn những tác phẩm kịch bản văn học đề tài kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 75 năm thành lập QĐND Việt Nam.

PV: Thưa ông, tại sao Cục NTBD lại tổ chức cuộc bình chọn những kịch bản văn học đã được dàn dựng, công diễn trên sân khấu trong và ngoài nước chứ không phải một cuộc thi mới để khích lệ sáng tạo cho các tác giả đương thời, đặc biệt là tác giả trẻ?

+ Trong kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 75 năm thành lập QĐND Việt Nam năm nay, vì điều kiện thời gian tổ chức nên lần này chúng tôi tổ chức bình chọn kịch bản văn học đã được dàn dựng, công diễn trên sân khấu trong và ngoài nước .

Hơn nữa chúng tôi cho rằng cuộc bình chọn này để khơi dậy hoạt động văn học và mong muốn tìm ra những tác phẩm tiêu biểu, có sự chuyên nghiệp, không mang tính đại trà quần chúng.

Nếu như chúng tôi mở cuộc thi sáng tác kịch bản mới thì bên cạnh yếu tố thời gian còn phải tính đến yếu tố đại trà.

- PV: Có ý kiến cho rằng với những tác phẩm kịch bản văn học đã được dàn dựng, công diễn để lại ấn tượng sâu sắc cho công chúng, bao gồm cả những kịch bản đã được nhận các hình thức giải thưởng qua các thời kỳ, vậy thêm một giải thưởng nữa cho kịch bản đã được giải thưởng và khẳng định giá trị nghệ thuật qua thời gian có cần thiết không?

+ Theo tôi thì sự tôn vinh lúc nào cũng cần thiết, đôi khi việc tác phẩm được giải thưởng ở khuôn khổ một liên hoan nào đó nhưng đây là cuộc bình chọn cấp quốc gia nên sẽ nâng tầm giải thưởng tác phẩm. Cuộc bình chọn này chúng tôi phải sẽ những nhà chuyên môn có uy tín tham gia. Vì vậy, khi tác phẩm được trao giải ở cuộc bình chọn sẽ khẳng định uy tín, chất lượng tác phẩm cũng như giải thưởng.

Việc một tác phẩm văn học nghệ thuật thêm giải thưởng không có vấn đề gì, sự tôn vinh, đánh giá của những người làm văn học nghệ thuật vẫn luôn cần thiết. Và việc tiếp tục trao giải cho tác phẩm thêm một lần nữa được khẳng định giá trị của tác phẩm.

Lần đầu tiên Cục Nghệ thuật biểu diễn mở cuộc bình chọn kịch bản đã được dàn dựng, công diễn trên sân khấu - Ảnh 2.

Nhiều văn nghệ sĩ tham dự Lễ phát động đã đánh giá cao cuộc bình chọn này

- PV: Vậy thưa ông, các cá nhân có được tham gia cuộc bình chọn này không hay chỉ dành cho những nhà chuyên môn?

+ Cuộc bình chọn lần này sẽ do các nhà chuyên môn bình chọn, đánh giá. Dù tôi biết hiện nay có không ít cuộc thi trao hai giải thưởng, một giải từ đánh giá giới chuyên môn, một giải do khán giả bình chọn. Tuy nhiên nhiều khi lượng fan (người hâm mộ) của cá nhân người tham dự giải đông chưa chắc đã phản ánh đúng chất lượng tác phẩm.

Việc chúng tôi mời những nhà chuyên môn bình chọn với muốn có sự công minh, minh bạch, sòng phẳng sẽ được ghi nhận cũng như trao giải xứng đáng. Tất nhiên một tác phẩm khi được trao giải khó có sự hoàn hảo và làm vừa lòng được tất cả mọi người, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng làm hết sức mình để tìm ra được giá trị nghệ thuật đích thực.

PV: Với cuộc bình chọn kịch bản văn học lần đầu tiên được tổ chức, Cục NTBD kỳ vọng gì?

+ Chúng tôi hi vọng sẽ chọn và tôn vinh được kịch bản văn học đã được dàn dựng công diễn xuất sắc, có giá trị. Đây như một cuộc kiểm kê và đánh giá lại những kịch bản văn học hay về chiến sĩ, quân đội để giáo dục với thế hệ trẻ về công lao đóng góp của những người đã làm nên chiến thắng của dân tộc. Khi bình chọn được những kịch bản văn học hay chúng ta có thể làm mới tác phẩm bằng cách phối hợp với các nhà hát (Nhà hát Chèo, Cải lương…), xây dựng một kế hoạch quảng bá để làm mới các vở diễn phù hợp với nhu cầu thưởng thức đương đại. Đồng thời khơi dậy, đẩy mạnh các hoạt động tôn vinh, sáng tác kịch bản văn học cũng như thưởng thức nghệ thuật của công chúng trong giai đoạn hiện nay.

Có thể khi bắt tay thực hiện chúng tôi sẽ có những khó khăn nhưng chúng tôi quyết tâm làm để đạt được hiệu quả.

Cảm ơn ông!


Hà Anh (Thực hiện)

NỔI BẬT TRANG CHỦ