• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lần đầu tiên tổ chức Liên hoan phim châu Á - Đà Nẵng

Văn hoá 12/01/2023 09:09

(Tổ Quốc)- Tối 11/1, tại Hà Nội, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam đã tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai công tác năm 2023 và công bố tổ chức Liên hoan phim (LHP) châu Á - Đà Nẵng.

Dự chương trình có PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương; bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; NSND Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam; bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng…

Lần đầu tiên tổ chức Liên hoan phim châu Á - Đà Nẵng  - Ảnh 1.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho TS Ngô Phương Lan

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho TS Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học, Nghệ thuật (VHNT) Trung ương, nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh, vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc trong những năm vừa qua. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng thưởng cho TS Ngô Phương Lan nhằm biểu dương, tôn vinh những công lao, thành tích xuất sắc, đặc biệt trong thời kỳ làm Cục trưởng Cục Điện ảnh.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ chúc mừng TS Ngô Phương Lan và Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam. Theo PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, đến nay, TS Ngô Phương Lan đã đảm nhiệm nhiều cương vị công tác khác nhau. Ở cương vị nào, TS Ngô Phương Lan cũng đóng góp rất tốt cho đất nước, cho lĩnh vực mà mình tham gia công tác. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại Cục Điện ảnh, TS Ngô Phương Lan tiếp tục công tác tại Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương, hiện bà là Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam... Các hoạt động của Hiệp hội đều được lãnh đạo ban, bộ, ngành, địa phương ủng hộ, các văn nghệ sĩ hưởng ứng, làm cho Hiệp hội có nhiều khởi sắc. Nhiều cuộc thi, giải thưởng của Hiệp hội đã được tổ chức thành công, ngoài vai trò của các thành viên Hiệp hội thì có sự đóng góp tích cực của TS Ngô Phương Lan.

Dịp này, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam cũng đã thông tin kết quả hoạt động của Hiệp hội năm 2022. Theo đó, Hiệp hội tổ chức nhiều hoạt động nổi bật với hình thức đa dạng, sáng tạo cả ở trong nước và quốc tế. Cụ thể, nhằm phát hiện và khích lệ những gương mặt triển vọng, những dự án điện ảnh mang tính nhân văn và có những sáng tạo mới mẻ, Hiệp hội đã phối hợp cùng với Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ tổ chức chương trình Hội thảo làm phim - Film Pitching (thi thuyết trình bảo vệ dự án phim). Dự án phim hoạt hình “Trường học Ma mút" - tác giả Nguyễn Thị Kim Ngân (Ngân Zeta) đã đạt giải Nhất và phần thưởng là chuyến thực tập ngắn ngày tại Hollywood.

Lần đầu tiên tổ chức Liên hoan phim châu Á - Đà Nẵng  - Ảnh 2.

TS Ngô Phương Lan và bà Ngô Thị Kim Yến cùng các văn nghệ sĩ trong lễ công bố tổ chức LHP châu Á - Đà Nẵng lần thứ nhất.

Để hưởng ứng chiến dịch “Màn ảnh xanh Việt Nam - Đường đến phát triển bề vững” mà Công ty Netflix phát động, Hiệp hội đã tổ chức thành công Cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh chủ đề bảo vệ môi trường, thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia. Cuộc thi vừa có ý nghĩa nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vì một cuộc sống xanh và cách làm phim xanh để phát triển bền vững, vừa góp phần phát hiện những nhà làm phim trẻ có khả năng. Chuỗi sự kiện trao giải cuộc thi được tổ chức tại TP Hạ Long cuối tháng 8/2022 đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho các vị khách quốc tế, các nhà làm phim và khán giả cả nước...

Dự kiến, năm 2023, Hiệp hội tiếp tục triển khai nhiều hoạt động, trong đó trọng tâm là tổ chức LHP châu Á - Đà Nẵng lần thứ Nhất. LHP do UBND TP Đà Nẵng bảo trợ và chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng thực hiện từ ngày 9 – 13/5/ 2023. Đây là hoạt động chủ động hội nhập quốc tế theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, đồng thời đưa Luật Điện ảnh sửa đổi vào thực tế, cụ thể là quy định mới tại Điều 38 của Luật Điện ảnh về tổ chức LHP.

LHP châu Á - Đà Nẵng sẽ được tổ chức thường niên tại TP Đà Nẵng nhằm lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo. LHP khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và khu vực châu Á; giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh châu Á, Việt Nam và các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới. Mạng lưới khuyến khích Điện ảnh châu Á (Network for the Promotion of Asian Cinema NETPAC) là một trong số các đối tác nước ngoài của Hiệp hội tổ chức Liên hoan phim châu Á - Đà Nẵng.

Trong khuôn khổ LHP có nhiều hoạt động nổi bật. Ngoài lễ khai mạc, bế mạc và trao giải còn có Chương trình chiếu phim dự thi, Chương trình toàn cảnh điện ảnh Việt Nam, Chương trình giới thiệu phim các nước, Hội thảo; Tiêu điểm điện ảnh Nhật Bản; Workshop “Ươm mầm tài năng”: Tham quan các danh thắng.

Về phim dự thi, dự kiến hạng mục Giải thưởng Phim Châu Á (ASIAN FILM AWARD) có 12-14 phim. Ban tổ chức sẽ trao Giải thưởng lớn cho phim hay nhất; Giải đặc biệt của Ban Giám khảo; Đạo diễn xuất sắc; Diễn viên nam xuất sắc; Diễn viên nữ xuất sắc; Biên kịch xuất sắc.

Hạng mục Giải thưởng Phim Việt Nam dự kiến 10 - 12 phim. Giải thưởng gồm: Giải thưởng lớn cho phim hay nhất; Giải đặc biệt của Ban Giám khảo; Đạo diễn xuất sắc; Diễn viên nam xuất sắc; Diễn viên nữ xuất sắc; Biên kịch xuất sắc; Giải NETPAC cho phim Việt Nam xuất sắc.

Hạng mục Điện ảnh Việt Nam dự kiến 10 - 12 phim Việt Nam chọn lọc. Giải thưởng có Giải Khán giả cho phim Việt Nam được yêu thích nhất (do khán giả bình chọn).

Ban Tổ chức bắt đầu mở đăng ký từ ngày 1/12/2022 đến ngày 28/2/2023. Các cá nhân hãng phim gửi phim đăng ký tham gia qua email: officevfda @gmail.com. Thông tin chi tiết tại website: www.danallvn; hoặc www.vfda.vn/danaff.Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ