• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lan toả bản sắc văn hóa các dân tộc thế giới qua Ngày hội Văn hoá Quốc tế năm 2023

Giáo dục 21/11/2023 11:21

(Tổ Quốc) - Vừa qua, "Ngày hội Văn hoá Quốc tế năm 2023 - Cultural Odyssey" của Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã chính thức khai mạc tại Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt tại B7 Bis, 75 Trần Đại Nghĩa, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Lan toả bản sắc văn hóa các dân tộc thế giới qua Ngày hội Văn hoá Quốc tế năm 2023 - Ảnh 1.

"Ngày hội Văn hoá Quốc tế năm 2023 - Cultural Odyssey" đã trở thành sự kiện thường niên được mong đợi nhất của toàn thể giảng viên, sinh viên quốc tế và Việt Nam vào mỗi dịp năm mới cận kề. Những hoạt động trong ngày hội hướng đến tinh thần kết nối và lan toả, tạo không khí hữu nghị, đoàn kết giữa sinh viên quốc tế và sinh viên Việt Nam, giữa nhà trường và người học, là cầu nối văn hoá giữa hiện đại và truyền thống. Vượt qua mọi ranh giới và rào cản, dù là địa lý, ngôn ngữ, hay chiến tranh, sinh viên nắm tay nhau, nhảy múa và chìm đắm trong không gian âm nhạc đa quốc gia trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Lan toả bản sắc văn hóa các dân tộc thế giới qua Ngày hội Văn hoá Quốc tế năm 2023 - Ảnh 2.

Lan toả bản sắc văn hóa các dân tộc thế giới qua Ngày hội Văn hoá Quốc tế năm 2023 - Ảnh 3.

Ngày hội Văn hoá Quốc tế đã tạo một sân chơi lý thú và bổ ích để mỗi sinh viên quốc tế, Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Khoa VNH&TV được thể hiện những nét văn hóa đặc sắc của quốc gia, dân tộc, quê hương mình và được trải nghiệm văn hóa mới, mở rộng mạng lưới các mối quan hệ, xây dựng tình bạn và cải thiện khả năng tiếng Việt. Ngày hội cũng là dịp giúp các sinh viên khám phá, trải nghiệm và thấu hiểu các nền văn hoá khác biệt trong tinh thần tôn trọng, sẻ chia, đồng thời nối dài sự cảm thông, tạo cảm hứng học tập Tiếng Việt, mở rộng mạng lưới, xây dựng tình bạn, hiểu biết văn hoá, Đất nước, con người Việt Nam. Mặt khác, Ngày hội giao lưu văn hóa đa quốc gia không chỉ tạo ra một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên quốc tế mà còn góp phần đưa văn hóa thế giới đến gần với Việt Nam hơn và ngược lại, là nơi lan tỏa văn hóa và bản sắc Việt. Qua đó góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Lan toả bản sắc văn hóa các dân tộc thế giới qua Ngày hội Văn hoá Quốc tế năm 2023 - Ảnh 4.

Lan toả bản sắc văn hóa các dân tộc thế giới qua Ngày hội Văn hoá Quốc tế năm 2023 - Ảnh 5.

Các hoạt động diễn ra trong Ngày hội Văn hoá Quốc tế của Khoa năm nay rất phong phú, hấp dẫn. Hơn 400 sinh viên Việt Nam và quốc tế được chia thành 12 gian trại với những không gian văn hóa ẩm thực, các món ăn đặc sắc của các nước châu Âu (Đức, Ba Lan, Nga, Ucraina, Pháp,…), các nước châu Á (Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc), cùng các món ăn nổi tiếng của Mĩ, CuBa và hơn 10 món ăn truyền thống Việt Nam của sinh viên 4 khoá cử nhân Việt Nam học. Ngoài chương trình ẩm thực được xem là "đặc sản" lớn nhất của ngày hội, Ngày Hội văn hóa quốc tế 2023 còn tổ chức các hoạt động vui nhộn và có ý nghĩa như: Hội thi bày mâm ngũ quả, nhảy sạp, thời trang… Trước khi khởi động Gala "Cultural Odyssey", sinh viên Việt Nam hệ cử nhân của Khoa mang đến một chương trình thời trang tái chế đặc biệt hướng về chủ đề sinh thái và sự sống con người, viết thư pháp (do sinh viên nước ngoài đảm nhận),... 

Lan toả bản sắc văn hóa các dân tộc thế giới qua Ngày hội Văn hoá Quốc tế năm 2023 - Ảnh 6.

Chương trình văn nghệ với chủ đề "Cultural Odyssey" cùng với các tiết mục văn nghệ đa quốc gia giới thiệu về không gian văn hóa các vùng miền ở Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của sinh viên quốc tế và Việt Nam, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Lan toả bản sắc văn hóa các dân tộc thế giới qua Ngày hội Văn hoá Quốc tế năm 2023 - Ảnh 7.

Với ý nghĩa trải nghiệm, khám phá và là cầu nối lan toả bản sắc văn hóa các dân tộc trên Thế giới, "Ngày hội Văn hóa Quốc tế" đã trở thành "thương hiệu" là sân chơi văn hóa, tạo cơ hội giao lưu, học hỏi và kết nối giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế. Sự hiểu biết, gắn kết giữa các nền văn hóa và ngôn ngữ sẽ mang đến những đồng điệu trong tâm hồn. Đó cũng chính là những giá trị mà các cán bộ, giảng viên Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt đang âm thầm vun đắp qua từng thế hệ sinh viên quốc tế đã tin tưởng lựa chọn Khoa VNH&TV, trường ĐHKHXH&NV – ĐHQGHN là nơi học tập, trải nghiệm một ngôn ngữ, một nền văn hóa khác", hướng tới một "môi trường học tập Việt Nam học và Tiếng Việt không biên giới". 

An Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ