• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lan tỏa các tấm gương nghệ sĩ tiêu biểu, nghệ sĩ trẻ, đóng góp tích cực cho văn học nghệ thuật

Văn hoá 14/01/2024 07:24

(Tổ Quốc) - Tối 13/1, tại Trung tâm Hội nghị TP Bắc Giang, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Chương trình giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu và một số cuốn sách nổi bật lĩnh vực Nghệ thuật biểu diễn, văn học năm 2023. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng Chương trình.

Tham dự Chương trình có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.

Về phía đại biểu Trung ương có: Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Lam; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông; lãnh đạo các ban, bộ, ngành đoàn thể Trung ương.

Lan tỏa các tấm gương nghệ sĩ tiêu biểu, nghệ sĩ trẻ, đóng góp tích cực cho văn học nghệ thuật  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Chương trình

Về phía tỉnh Bắc Giang có: Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái; Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Sơn; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, đoàn thể tỉnh Bắc Giang.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, văn nghệ sĩ nói chung, nhà văn và nghệ sĩ biểu diễn nói riêng là một bộ phận quan trọng của đội ngũ trí thức Việt Nam; lực lượng nòng cốt trong sáng tạo và truyền bá văn hóa. Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: "Đội ngũ văn nghệ sĩ Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng dân tộc và sự nghiệp đổi mới của Đảng; tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng quý báu, rất vẻ vang của mình; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu của sự nghiệp chấn hưng văn hóa, xây dựng con người Việt Nam thời đại mới".

Thực hiện thiên chức của người nghệ sĩ, bằng sự đam mê, nhiệt huyết, sức sáng tạo của mình trên cánh đồng nghệ thuật, các sáng tác, tác phẩm của những nhà văn, người nghệ sĩ tài năng đã tác động trực tiếp đến nhận thức, tư tưởng, tình cảm và thẩm mỹ của đông đảo tầng lớp nhân dân. Sứ mệnh cao cả nhất của các nhà văn hóa là góp phần kiến tạo nhân cách văn hóa, xây dựng con người văn hoá. Con người Việt Nam là "sản phẩm sinh động" của văn hóa Việt Nam, được nuôi dưỡng bởi những giá trị văn hóa truyền thống, vẻ đẹp văn chương, nghệ thuật, để trong tâm hồn mỗi người Việt sẽ kết tinh, lắng đọng và nở hoa tình yêu thương con người, tinh thần yêu nước, chí anh hùng, tinh thần tự chủ, tự lực, tự cường...

Bộ trưởng khẳng định, nhận thức sâu sắc vị trí, tầm quan trọng của đội ngũ văn nghệ sĩ, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách quan trọng đối với sự nghiệp phát triển văn hóa.

"Toàn ngành văn hóa đã chủ động, tích cực trong việc cụ thể hóa các nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm phát huy năng lực, nâng cao chất lượng đội ngũ văn nghệ sĩ, đáp ứng xu thế hội nhập và phát triển, góp phần cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các Nghị quyết chuyên đề của Đảng về văn hóa, Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 và Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu rõ.

Lan tỏa các tấm gương nghệ sĩ tiêu biểu, nghệ sĩ trẻ, đóng góp tích cực cho văn học nghệ thuật  - Ảnh 2.

Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng vinh danh các gương mặt nghệ sĩ cải lương đoạt giải tại Cuộc thi tài năng cải lương toàn quốc năm 2023

Cũng theo Bộ trưởng, bằng các nhiệm vụ cụ thể và thiết thực, Bộ VHTTDL đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các sự kiện văn hóa nghệ thuật quy mô quốc gia và quốc tế. Không chỉ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thụ hưởng văn hóa của nhân dân, phục vụ các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, các hoạt động còn thực hiện sứ mệnh củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, quảng bá hình ảnh về quê hương, đất nước, thu hút khách du lịch; phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trở thành ngành kinh tế quan trọng của đất nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Qua 9 cuộc thi, liên hoan và trên 5.500 buổi biểu diễn của các đoàn nghệ thuật đã kịp thời phát hiện, tôn vinh những tài năng, cống hiến, đóng góp tích cực của đội ngũ văn nghệ sĩ trong các lĩnh vực nghệ thuật nói chung, nghệ thuật biểu diễn nói riêng. Từ đó, lan tỏa các tấm gương nghệ sĩ tiêu biểu, đặc biệt là nghệ sĩ trẻ vươn lên, mạnh dạn thể hiện tài năng, bản lĩnh, đóng góp tích cực cho các lĩnh vực nghệ thuật của nước nhà.

Bộ trưởng cho hay, chương trình vinh danh các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu và một số cuốn sách nổi bật lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, văn học năm 2023 được tổ chức thường niên với mong muốn tôn vinh các gương mặt văn nghệ sĩ tiêu biểu ngành nghệ thuật biểu diễn và các tác giả đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp văn học; giới thiệu, quảng bá đến công chúng, các gương mặt văn nghệ sĩ, diễn viên, những cuốn sách, sản phẩm âm nhạc nổi bật có ý nghĩa đối với lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và văn học trong năm 2023; lan toả, kết nối tình cảm của các nghệ sĩ, diễn viên các tác giả đến công chúng.

Đồng thời, vun đắp niềm tin và khát vọng, khích lệ mỗi nghệ sĩ, tác giả tiếp tục "hăng say lao động trên cánh đồng nghệ thuật" của mình, tiếp tục cống hiến những tác phẩm "sống mãi với thời gian" cho nền nghệ thuật biểu diễn và văn học Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ trưởng gửi lời chúc mừng tới 10 tác giả có những cuốn sách nổi bật, 87 nghệ sĩ, diễn viên tiêu biểu lĩnh vực nghệ thuật và 6 nghệ sĩ, diễn viên tiêu biểu ở các hạng mục khác trong năm 2023 nói riêng cũng như các nghệ sĩ trong cả nước nói chung. Các văn nghệ sĩ là những bông hoa đẹp trong vườn hoa nghệ thuật của đất nước.

Lan tỏa các tấm gương nghệ sĩ tiêu biểu, nghệ sĩ trẻ, đóng góp tích cực cho văn học nghệ thuật  - Ảnh 3.

Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng vinh danh các gương mặt nghệ sĩ tài năng kịch

Phát biểu chào mừng tại Chương trình, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã tự hào giới thiệu đến các đại biểu, nghệ sĩ, nhân dân về bề dày lịch sử, văn hóa với kho tàng di sản văn hóa quý giá của tỉnh. Ông cũng cho biết, thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ của các bộ, ngành trung ương, sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tỉnh Bắc Giang đã đăng cai tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, thể thao quy mô toàn quốc và quốc tế; góp phần phục vụ hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của đất nước, của địa phương; đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, nghệ thuật của nhân dân.

Qua đó, tăng cường quảng bá văn hóa, du lịch Bắc Giang đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Việc tổ chức chương trình vinh danh lần này mang lại nhiều ý nghĩa, vừa là vinh dự, vừa là cơ hội để Bắc Giang tiếp tục quảng bá văn hoá, lịch sử và du lịch.

Tại Chương trình, Bộ VHTTDL đã vinh danh 10 tác giả có những cuốn sách nổi bật và biểu dương 87 nghệ sĩ, diễn viên tiêu biểu lĩnh vực nghệ thuật, 06 nghệ sĩ, diễn viên tiêu biểu.

Bộ VHTTDL vinh danh 10 cuốn sách nổi bật lĩnh vực văn học năm 2023: Bất chợt mai vàng (tiểu thuyết- Nguyễn Trí Huân); Tổng tập nhà văn Quân đội (Kỷ yếu- Tạp chí Văn nghệ Quân đội); Người thầy (truyện- Nguyễn Chí Vịnh); Neo chữ (Phê bình văn học- Nguyễn Hoài Nam); Con Rít (Tiểu thuyết dịch- Bùi Việt Hoa); Cá Ninh đi học (Truyện thiếu nhi- Lê Quang Trạng); Đồng sen tàn (thơ- Nguyễn Phúc Lộc Thành); Trôi (Tập truyện- Nguyễn Ngọc Tư); Thương ngàn (Tiểu thuyết- Vĩnh Quyền); Tự chủ văn chương và sứ mệnh tự do (Tiểu thuyết - dịch- Phùng Ngọc Kiên, Đoàn Ánh Dương).

Lan tỏa các tấm gương nghệ sĩ tiêu biểu, nghệ sĩ trẻ, đóng góp tích cực cho văn học nghệ thuật  - Ảnh 4.

Chương trình vinh danh các nghệ sĩ Tuồng và dân ca kịch

Lan tỏa các tấm gương nghệ sĩ tiêu biểu, nghệ sĩ trẻ, đóng góp tích cực cho văn học nghệ thuật  - Ảnh 5.

Diễn viên Kiều Anh vinh danh diễn viên truyền hình nổi bật

Chương trình cũng vinh danh 87 nghệ sĩ đoạt giải Nhất tại 9 cuộc thi do Bộ VHTTDL tổ chức trong năm 2023 gồm: Cuộc thi tài năng diễn viên Chèo toàn quốc – 2023 (17 nghệ sĩ); Cuộc thi tài năng diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2023 (08 nghệ sĩ); Cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc – 2023 (có 30 nghệ sĩ); Cuộc thi tài năng diễn viên kịch toàn quốc – 2023 (07 nghệ sĩ); Cuộc thi tài năng múa toàn quốc – 2023 (05 nghệ sĩ); Cuộc thi tài năng diễn viên Múa rối toàn quốc – 2023 ( 02 nghệ sĩ); Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023 (07 nghệ sĩ); Cuộc thi âm nhạc mùa thu toàn quốc-2023 ( 06 nghệ sĩ); Cuộc thi hát thính phòng – nhạc kịch - hợp xướng toàn quốc – 2023 ( 05 nghệ sĩ).

Ngoài ra, có 6 nghệ sĩ được đề cử ở Hạng mục nghệ sĩ, diễn viên, liveshows nổi bật năm 2023 gồm: Diễn viên Hoàng Hải- diễn viên truyền hình nổi bật với vài Lưu trong phim Cuộc đời vẫn đẹp sao; Diễn viên Kiều Anh- diễn viên truyền hình nổi bật với vai Phương, phim Gia đình mình vui bất thình lình; Diễn viên Điện ảnh nổi bật vinh danh ca sĩ Đinh Y Nhung trong vai chị Đẹp, phim Mẹ ơi, Bướm đây; Ca sĩ Đen Vâu được vinh danh Nghệ sĩ vì cộng đồng; Nhạc sĩ Đỗ Bảo được vinh danh Chương trình Liveshow ca múa nhạc nổi bật với Liveshow Đỗ Bảo & Friends; Ca sĩ Hoàng Thùy Linh được vinh danh Ca sĩ nổi bật./.

Hồng Hà- ảnh: Hoàng Việt

NỔI BẬT TRANG CHỦ