• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lan tỏa giá trị văn hóa Việt trong đêm nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm"

Thực hiện: Thương Nguyễn | 18/11/2023

(Tổ Quốc) - Tối ngày 18/11, tại Di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm, UBND quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức chương trình “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”.

Lan tỏa giá trị văn hóa Việt trong đêm nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm" - Ảnh 1.

Chương trình được tổ chức nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập quận Bắc Từ Liêm (1/4/2014 - 1/4/2024); hưởng ứng chuỗi hoạt động Lễ hội thiết kế sáng tạo thành phố Hà Nội năm 2023

Lan tỏa giá trị văn hóa Việt trong đêm nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm" - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” còn nhằm giới thiệu về ngôi đình linh thiêng bên sông Hồng, tôn vinh các loại hình nghệ thuật truyền thống, những tinh hoa dân tộc, là hơi thở, tiếng lòng người Việt qua nhiều thế hệ, thể hiện trí tuệ, phẩm chất trong tư duy, lối sống của Nhân dân trong hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước.

Lan tỏa giá trị văn hóa Việt trong đêm nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm" - Ảnh 3.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà cho biết: Thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU ngày 17-3-2021 của Thành ủy về phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025 và Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 22-2-2022 của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045”, quận Bắc Từ Liêm đã triển khai bằng những chương trình và kế hoạch cụ thể, coi văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực để phát triển kinh tế - xã hội.

Lan tỏa giá trị văn hóa Việt trong đêm nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm" - Ảnh 4.

Có thể nói, chủ trương của Thành ủy đã khẳng định thương hiệu mới, mục tiêu mới khi Hà Nội chính thức gia nhập mạng lưới các “Thành phố sáng tạo” của UNESCO trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo với nền tảng chính là văn hóa.

Lan tỏa giá trị văn hóa Việt trong đêm nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm" - Ảnh 5.

Lễ hội thiết kế sáng tạo thành phố Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Dòng chảy” nhằm kết nối, khai phá nguồn lực, tôn vinh giá trị, hội tụ, lan tỏa và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, hướng tới phát triển ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô dọc hai bên bờ sông Hồng.

Lan tỏa giá trị văn hóa Việt trong đêm nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm" - Ảnh 6.

“Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” là một sản phẩm thiết kế sáng tạo kỳ vọng sẽ mang tới cho nhân dân và du khách thập phương một sức sống mới, một cảm xúc mới, một trải nghiệm mới “đánh thức di sản dọc bên bờ sông Hồng trở thành không gian nghệ thuật sáng tạo đặc sắc”, ông Lưu Ngọc Hà nhấn mạnh.

Lan tỏa giá trị văn hóa Việt trong đêm nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm" - Ảnh 7.

Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” được chia làm 3 chương: Mạch nguồn văn hiến, Kiệt tác ngàn năm - Lắng hồn dân tộc và Bừng sáng tinh hoa.

Lan tỏa giá trị văn hóa Việt trong đêm nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm" - Ảnh 8.

Các tác phẩm âm nhạc nổi tiếng được thể hiện trong chương trình gồm: Thăng Long vững mãi cơ đồ, Bên dòng sông Cái, Ngẫu hứng sông Hồng, Đình Chèm - dấu tích ngàn năm, Về Từ Liêm anh hùng, Lữ khách sông Hồng, Chảy đi sông ơi…

Lan tỏa giá trị văn hóa Việt trong đêm nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm" - Ảnh 9.

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng: Tùng Dương, Kyo York, Thái Thùy Linh, Ngọc Ký, Viết Danh, Hà Myo, Quách Mai Thy, Lê Anh, Lê Trang, Vũ đoàn Oscar,...

Lan tỏa giá trị văn hóa Việt trong đêm nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm" - Ảnh 10.

Điểm đặc biệt của chương trình có hai sân khấu, lần đầu tiên trên sông Hồng sẽ có một sân khấu thực cảnh do Tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng lên ý tưởng và dàn dựng, đã mang đến cho khán giả một trải nghiệm vô cùng lý thú.

Lan tỏa giá trị văn hóa Việt trong đêm nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm" - Ảnh 11.

Đồng thời, thông qua hình thức, ngôn ngữ nghệ thuật, chương trình sẽ đưa khán giả, bạn bè trong nước, và quốc tế tìm đến với những điều cốt lõi trong "hồn cốt" dân tộc Việt.

Lan tỏa giá trị văn hóa Việt trong đêm nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm" - Ảnh 12.

Những căn cốt đẹp đẽ trong văn hóa ứng xử, trong lối sống và cốt cách con người, hun đúc nên bản sắc cộng đồng, tất cả đã phô diễn khéo léo trong các tiết mục vừa giàu màu sắc truyền thống, vừa có sự tiếp biến uyển chuyển và tinh tế với các giá trị văn hóa của các ca khúc đương đại.

Lan tỏa giá trị văn hóa Việt trong đêm nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm" - Ảnh 13.

Tiếp nối dòng chảy tinh hoa, trong chương trình sẽ có bản hòa ca của các bộ môn nghệ thuật truyền thống như: Hát Xẩm Hà Nội, Xòe Thái Yên Bái, dân ca quan họ Bắc Ninh, dân ca Mường…

NỔI BẬT TRANG CHỦ