• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm nhộn nhịp trước ngày Tết ông Công ông Táo

Thực hiện: Vy Liên | 01/02/2024

(Tổ Quốc) - Trước ngày lễ ông Công, ông Táo, người dân làng Thủy Trầm (xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) hối hả thu hoạch cá chép đỏ.

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm nhộn nhịp trước ngày Tết ông Công ông Táo - Ảnh 1.

Trước ngày Tết ông Công ông Táo 23 tháng Chạp hằng năm, khoảng từ 20 tháng Chạp, làng Thủy Trầm (Cẩm Khê, Phú Thọ) lại nhộn nhịp các gia đình tháo ao, thu hoạch cá chép đỏ. Làng Thủy Trầm được ví như "thủ phủ" nuôi loại cá này. Sau khi thu hoạch cá chép Thủy Trầm sẽ cung cấp cho khắp các tỉnh như Vĩnh Phúc, Hà Nội, Yên Bái, Lào Cai...

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm nhộn nhịp trước ngày Tết ông Công ông Táo - Ảnh 2.

Cá chép đỏ được người dân nuôi từ tháng 5, tháng 6 hằng năm, cá lớn bằng khoảng 3 ngón tay là đủ điều kiện phục vụ người dân dịp Tết ông Công ông Táo.

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm nhộn nhịp trước ngày Tết ông Công ông Táo - Ảnh 3.

Tại ao cá nhà anh Hà Công Thật có bốn người đang dọn lưới mẻ cuối cùng để kịp xuất bán cho khách. Anh Thật cho biết, ao nhà rộng hơn 1 sào, thả 6.000 cá giống từ tháng 5-2023, đến nay thu hoạch được khoảng 70kg chép đỏ thành phẩm phục vụ người dân dịp Tết ông Công ông Táo.

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm nhộn nhịp trước ngày Tết ông Công ông Táo - Ảnh 4.

Cá sau khi bắt được chuyển ngay tới một lồng lưới để giúp cá không bị ngạt bùn, quen với môi trường mới.

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm nhộn nhịp trước ngày Tết ông Công ông Táo - Ảnh 5.

Hiện nay xã Tuy Lộc có trên 30 ha nuôi cá chép đỏ của 670 hộ dân, trong đó 353 hộ trực tiếp sản xuất, kinh doanh cá, sử dụng hơn 1.000 lao động tại chỗ. Hàng năm, cung ứng từ 7.000 – 8.000 kg giống cá các loại cho thị trường.

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm nhộn nhịp trước ngày Tết ông Công ông Táo - Ảnh 6.

Toàn xã Tuy Lộc có khoảng 30 ha nuôi cá chép đỏ, trong đó làng Thủy Trầm có khoảng 17ha.

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm nhộn nhịp trước ngày Tết ông Công ông Táo - Ảnh 7.

Cá chép đỏ ở làng Thủy Trầm có kích cỡ vừa phải, khỏe, màu đỏ tươi hoặc vàng, vây nhọn, vẩy ánh đẹp, có râu hai bên nên được thị trường ưa chuộng.

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm nhộn nhịp trước ngày Tết ông Công ông Táo - Ảnh 8.

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm nhộn nhịp trước ngày Tết ông Công ông Táo - Ảnh 9.

Tại khu vực chợ cá Thủy Trầm, chị Hiền một tiểu thương cho biết, thường thì ngày 21 và 22 tháng Chạp các thương lái đổ về làng nhiều hơn. Nhưng năm nay thói quen thương mại có nhiều thay đổi. Người mua đặt hàng qua điện thoại nhiều, một số hộ nuôi cá thu hoạch vận chuyển trực tiếp đến tận nơi cho khách, vì vậy chợ cá vắng thương lái hơn mọi năm. Theo mức giá năm nay, mỗi cân cá chép đỏ trung bình được khoảng 60 con. So với năm ngoái, thời tiết năm nay thuận lợi hơn, chỉ có một lần ngập lụt. Tuy nuôi trồng thuận lợi nhưng giá thấp hơn mọi năm.

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm nhộn nhịp trước ngày Tết ông Công ông Táo - Ảnh 10.

Theo ông Bùi Văn Chữ, trưởng làng nghề sản xuất cá chép đỏ Thủy Trầm cho hay, nghề nuôi cá chép đỏ ở đây có từ những năm 1960. Ban đầu người dân địa phương chỉ nuôi cho đẹp, rồi thấy cá có sắc đỏ óng ánh như “màu phát tài phát lộc” nên nhiều người mua về cúng Tết ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp. Dần dần nhu cầu thị trường ngày càng lớn, ổn định và trở thành nghề truyền thống của địa phương. Làng Thủy Trầm năm nay cung ứng ra thị trường khoảng hơn 40 tấn cá chép đỏ, tương đương khoảng hơn 2 triệu con. Đến nay, phần lớn các hộ nuôi đã thu hoạch cá xong đã và đang đưa ra thị trường. Năm nay giá thấp hơn mọi năm giao động từ 80 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng/kg.


NỔI BẬT TRANG CHỦ