• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lắng đọng Chương trình "Chung một niềm tin" tri ân Nhạc sỹ, Nhà giáo Nhân dân Đặng Xuân Khải

Văn hoá 10/12/2018 08:14

(Tổ Quốc) - Chương trình "Chung một niềm tin" tri ân Nhạc sỹ, Nhà giáo Nhân dân Đặng Xuân Khải đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người yêu nhạc có mặt tại phòng Hòa nhạc Lớn, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tối ngày 8/12.

Trích đoạn trong Độc tấu đàn Nguyệt: Quê ta, do NSƯT Anh Tấn, đệm đàn Tam Thập lục NSƯT Thanh Hằng, Bộ gõ: NS Khắc Huấn biểu diễn.

Chương trình diễn ra với nhiều tiết mục đặc sắc như: Hoa tấu đàn tranh: Xuân quê hương; Độc tấu đàn Nguyệt: Cảm xúc quê hương; Độc tấu đàn Tam thập lục: Thu sang; Độc tấu đàn Nguyệt: Quê ta; Độc tấu đàn Bầu: Buổi sáng trên sông Hương; Tam tấu đàn T'rưng: Rừng sáng… dưới sự biểu diễn của các NSND, NSƯT, như: NSND Thanh Tâm, NSND Mai Phương, NSND Hồng Phúc, NSƯT Thanh Hằng, NSƯT Anh Tấn,… đã nhận được những tràng pháo tay cổ vũ nồng nhiệt và sự tán dương của khán giả.

Nhạc sĩ, NGND Xuân Khải tên khai sinh là Đặng Xuân Khải, sinh ngày 8 tháng 2 năm 1936, nguyên quán Xuân Lâm, Thuận Thành, Bắc Ninh, nguyên là Trưởng khoa Nhạc cụ truyền thống Nhạc viện Hà Nội, nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Với những đóng góp to lớn cho nền nghệ thuật dân tộc Việt Nam, ông vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu NGND và nhiều những giải thưởng quan trọng khác.

PGS.TS Lê Anh Tuấn – Giám đốc Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam cho biết: Nhạc sĩ, NGND Xuân Khải không chỉ là một nghệ sĩ đa tài biết biểu diễn nhiều nhạc cụ dân tộc khác nhau, trong đó có cây đàn Nguyệt hết sức mộc mạc thô sơ mà còn biết đến ông với các sáng tác cho các nhạc cụ dân tộc như: Bầu, Nhị, Sáo, Thập lục, Tam thập lục, T'rưng. Những tác phẩm viết cho các nhạc cụ dân tộc của ông đều đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật biểu diễn thành những giá trị kinh điển chuẩn mực không những trong các chương trình biểu diễn, mà còn trong các chương trình giảng dạy, chương trình thi của khoa Nhạc cụ truyền thống của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Chúng ta biết đến Xuân Khải không chỉ là người thầy mẫu mực hết lòng vì học trò, một người Trưởng khoa dân tộc Nhạc viện Hà Nội luôn gương mẫu tận tụy với công việc để dìu dắt dạy dỗ nhiều thế hệ học sinh, sinh viên mà sau này họ đã trở thành những nghệ sĩ lớn đại diện cho nền âm nhạc dân tộc Việt Nam, mà còn biết đến Xuân Khải như một người Anh, người Chú, người Cha của các thế hệ nghệ sĩ nhạc dân tộc Việt Nam. Cuộc đời ông, nhân cách làm thầy của ông luôn là tấm gương sáng để các thế hệ nghệ sĩ, giảng viên, đồng nghiệp cũng như thế hệ học trò ngưỡng mộ noi theo. Hôm nay, sau 10, ông không còn hiệu hữu trong cuộc sống của chúng ta nhưng âm nhạc của ông, tác phẩm của ông sẽ mãi mãi được biểu diễn được ghi nhận một cách trang trọng nhất".

Trích đoạn Độc tấu đàn Bầu: Buổi sáng trên sông Hương, do NSND Thanh Tâm, NSND Mai Phương... biểu diễn

Trong thời gian làm công tác giảng dạy, dưới sự đào tạo, dẫn dắt của ông, khó có thể kể hết được số lượng những học trò đã thành danh và trở thành những nghệ sĩ, giảng viên nòng cốt trong các đoàn nghệ thuật hay các cơ sở đào tạo nghệ thuật trên toàn quốc như: NSND Nguyễn Quang Vinh (Q. Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn), NSƯT Cồ Huy Hùng (Trưởng khoa Nhạc cụ truyền thống - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), NSƯT Anh Tấn…

Nói về người thầy của mình, NSƯT Cồ Huy Hùng chia sẻ: "Khoa nhạc cụ dân tộc luôn tự hào là nơi bảo tồn và phát huy tinh hoa âm nhạc truyền thống, những niềm tự hào đó có công lao lớn nhất của các thế hệ đi trước, trong đó có người thầy của chúng tôi, Nhạc sĩ, NGND Đặng Xuân Khải. Ông là người thầy lớn của bao thế hệ học trò. NGND Đặng Xuân Khải chính là người đặt nền móng cho phương pháp truyền thống mới của hòa tấu độc tấu nhạc cụ dân tộc. Thầy cũng để lại nhiều công trình nghiên cứu, giáo trình, giáo án cho hầu hết các nhạc cụ dân tộc, đặc biệt cho cây đàn Nguyệt… Công lao của thầy đã cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà là rất lớn".

Ngoài công việc quản lí, giảng dạy và biểu diễn, NGND Xuân Khải được biết đến với vai trò một nhạc sĩ sáng tác cho nhạc cụ dân tộc tài danh. Các các tác phẩm của ông nổi tiếng với giai điệu ngọt ngào mượt mà trong sáng, uyển chuyển dựa trên chất liệu âm nhạc dân gian các vùng miền một cách tinh tế và sâu sắc. Bên cạnh đó ông còn là nghệ sĩ trình diễn điêu luyện nhiều loại nhạc cụ dân tộc nên các kỹ thuật diễn tấu của các nhạc cụ cũng được ông khai thác triệt để đưa vào các tác phẩm của mình một cách tự nhiên. Âm nhạc của ông trẻ trung trữ tình không ồn ào khoa chương mà nhỏ nhẹ sâu sắc. Nghe nhạc của ông ta như lạc vào một bức tranh của màu sắc nhưng trong đó nổi bật là màu xanh của mùa xuân, màu xanh của tuổi trẻ, của những ước mơ và của những cảm xúc thật nồng nàn.

NSND Quang Vinh khẳng định: "Các tác phẩm của Nhạc sĩ, NGND Xuân Khải đã đi vào đời sống tinh thần của toàn dân Việt Nam trong nhiều giai đoạn và chắc chắn nó sẽ còn tồn tại mãi".

Trích đoạn Tam tấu đàn T'rưng: Rừng sáng. Biểu diễn NSND Hồng Phúc, NƯST Hoa Đăng, NSƯT Thu Thủy và tốp nhạc.

Chương trình "Chung một niềm tin" sẽ không chỉ là lời tri ân chân thành và sâu sắc đối với Nhạc sỹ, NGND Đặng Xuân Khải mà còn làm cho thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy tinh hoa âm nhạc truyền thống Việt Nam.


Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ