• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Làng du lịch cộng đồng Triêm Tây tạm ngưng đón khách

Du lịch 08/10/2018 18:18

Mới đây, mô hình làng du lịch cộng đồng Triêm Tây (Quảng Nam) đã tạm ngưng đón khách sau 3 năm hoạt động.

Sau gần 3 năm hoạt động cùng với sự ra đời của mô hình du lịch cộng đồng Triêm Tây, mới đây, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Triêm Tây (xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã chính thức tạm ngưng đón khách.

Mô hình làng DLCĐ Triêm Tây từng được xem là mô hình điển hình, đầy tiềm năng được hình thành từ dự án "Phát triển làng du lịch cộng đồng Triêm Tây" năm 2015- 2020 với sự tham gia tư vấn của UNESCO, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Giai đoạn 1 giao Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã Điện Bàn tổ chức triển khai thực hiện.

HTX nông nghiệp Triêm Tây được thành lập vào tháng 6/2005 với 25 thành viên, 7 tổ dịch vụ du lịch, là doanh nghiệp đại diện cho người dân Triêm Tây trong việc đón khách tham quan mô hình DLCĐ làng.

Làng du lịch cộng đồng Triêm Tây tạm ngưng đón khách - Ảnh 1.

Du khách trải nghiệm sông nước làng du lịch cộng đồng Triêm Tây - Ảnh: Báo Dân trí

Triển khai từ năm 2015, dự án "Phát triển du lịch cộng đồng Triêm Tây" đã phát triển tích cực, bộ mặt Triêm Tây bước đầu có nhiều thay đổi. Không ít công trình hạ tầng, dịch vụ phục vụ du lịch được đầu tư hoàn thiện; nhận thức của cán bộ, người dân về phát triển du lịch cộng đồng được nâng lên... Tuy vậy, kể từ khi dự án kết thúc và bàn giao lại cho địa phương quản lý (2017), phát triển du lịch tại Triêm Tây bắt đầu bộc lộ một số hạn chế và "đuối" dần. Mối quan hệ giữa những hộ dân trong làng; giữa các thành viên trong Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Triêm Tây; giữa HTX với chính quyền thôn, xã… dần xuất hiện những vướng mắc, mâu thuẫn.

Lý do HTX đưa ra để giải thích việc đóng cửa là do thiếu nhân lực, nguồn thu không đủ chi. Với 10% được trích lại theo quy định, tổng số tiền HTX thu được qua 3 năm hoạt động đón khách khoảng 18 triệu đồng, cộng với tiền cổ phần xã viên đóng vào là 32 triệu đồng (mỗi xã viên góp 2 triệu đồng) không đủ để HTX chi phí.

Theo báo Quảng Nam thì trên thực thực tế, nỗi lo không chỉ là những bất đồng nội tại của HTX Triêm Tây hay của làng mà còn ở sự biến dạng cảnh quan làng; những hàng rào xanh - thành quả của cuộc thi "Hàng rào xanh" đã ít nhiều xơ xác do không được chăm sóc kể từ khi cuộc thi phát động và kết thúc năm 2017. Rồi tình trạng buôn bán, đầu cơ đất, bê tông hóa làng bằng nhưng ngôi nhà cao tầng… khiến cảnh quan Triêm bị phá vỡ.

Báo Dân trí dẫn lời ông Nguyễn Xuân Hà - Phó Chủ tịch thị xã Điện Bàn, cho biết ngay khi nhận thông tin HTX ngưng hoạt động, ông đã tổ chức cuộc họp với các bên liên quan để tìm kiếm phương án phù hợp nhằm củng cố lại DLCĐ Triêm Tây.

Trước mắt, giao Phòng Kinh tế làm việc với địa phương, HTX để củng cố, xây dựng kế hoạch, phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Hoặc sẽ giải thể HTX nếu cần thiết; tiến hành lập lại Tổ hợp tác khác để duy trì hoạt động, đảm bảo các điều kiện đón tiếp, phục vụ du khách đến làng DLCĐ Triêm Tây.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ