Làng làm bánh tét, bánh chưng nức danh xứ Huế hối hả vào vụ Tết
(Tổ Quốc) - Làng An Truyền hay còn được gọi là làng Chuồn (xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) nổi tiếng với thương hiệu bánh tét, bánh chưng. Những ngày cận Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023, các hộ dân lại tất bật với việc làm bánh để kịp cho những đơn hàng trong và ngoài tỉnh.
Hầu hết những gia đình làm bánh tét ở làng Chuồn nối từ đời này sang đời khác.
Lá được sử dụng để gói bánh là lá chuối sứ, lá chuối cũng là lá chuối vườn nên người mua bánh rất yên tâm, không sợ chất nhuộm xanh.
"Bằng việc sử dụng nguyên liệu, nêm nếm đặc trưng đã tạo nên thương hiệu cho bánh tét làng Chuồn lâu nay. Cách gói bánh tét của làng cũng khác với những nơi khác, chỉ cần nhìn vào cách buộc sợi lạt là có thể nhận ra ngay nguồn gốc xuất xứ của bánh làng Chuồn", ông Hồ Văn Sĩ nói.
Khi làm, nhân bánh cũng được người làm nêm nếm, cân đo cho đúng tỷ lệ giữa nhân và nếp.
Để cho ra được một đòn bánh thơm ngon, cũng phải trải qua nhiều công đoạn vất vả. Sau khi gói, bánh được nấu hơn 12 tiếng rồi vớt ra ngâm nước lạnh làm nguội chống khô vỏ sau đó để ráo, đóng gói....
Ngoài làm bánh tét, làng Chuồn cũng nổi tiếng với làm bánh chưng. Theo chuẩn riêng, một đòn bánh tét sau khi ra lò nặng giao động từ 1,6 – 1,8kg, bánh chưng 1,3 – 1,5kg. Giá giao động từ 150.000 – 170.000 đồng/đòn bánh tét, bánh chưng.