• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Làng nghề may cờ Tổ quốc nhộn nhịp trước ngày Quốc khánh

Thực hiện: Nam Nguyễn | 31/08/2022

(Tổ Quốc) - Những ngày cận kề Quốc khánh 2/9, không khí làm việc ở các xưởng thêu, may cờ Tổ quốc tại làng Từ Vân (Hà Nội) khẩn trương với tiếng máy cắt vải, máy khâu, tiếng nói cười rộn rã của người làm nghề...

Làng nghề may cờ Tổ quốc nhộn nhịp trước ngày Quốc khánh - Ảnh 1.

Dịp Quốc khánh 2/9 đến gần cũng là lúc các gia đình tại làng nghề Từ Vân (huyện Thường Tín, Hà Nội) hối hả sản xuất các loại cờ Tổ quốc cung ứng cho thị trường. Làng Từ Vân từ lâu đã được xem là làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Hà Nội.

Làng nghề may cờ Tổ quốc nhộn nhịp trước ngày Quốc khánh - Ảnh 2.

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 35km về phía Tây Nam, làng Từ Vân vẫn còn giữ được nhiều nét cổ kính, đặc trưng của làng quê Việt Nam. Đặc biệt, nơi đây nổi tiếng là làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Hà Nội, gắn liền với những sự kiện trọng đại của dân tộc.

Làng nghề may cờ Tổ quốc nhộn nhịp trước ngày Quốc khánh - Ảnh 3.

Theo các cụ cao niên trong làng, nghề may cờ Tổ quốc ở làng Từ Vân bắt đầu từ những ngày Cách mạng tháng Tám năm 1945. Tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945, có hàng ngàn lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới do người dân làng Từ Vân may.

Làng nghề may cờ Tổ quốc nhộn nhịp trước ngày Quốc khánh - Ảnh 4.

Trước thềm chuẩn bị cho lễ kỉ niệm ngày Quốc khánh 2/9 và ngày khai giảng năm học mới hàng năm, các xưởng may trong làng lúc nào cũng ngập tràn trong sắc đỏ, máy móc chạy hết công suất.

Làng nghề may cờ Tổ quốc nhộn nhịp trước ngày Quốc khánh - Ảnh 5.

Trong làng này hiện có nhiều gia đình đã 4 đời làm nghề may cờ Tổ quốc. Gắn bó với nghề truyền thống, công việc thiêng liêng, tự hào và mang đến nguồn thu nhập ổn định cho đời sống người làm nghề.

Làng nghề may cờ Tổ quốc nhộn nhịp trước ngày Quốc khánh - Ảnh 6.

Các loại cờ được sản xuất tại làng chủ yếu để phục vụ trong những dịp khai giảng năm học mới, ngày Quốc khánh 2/9, dịp lễ, Tết, cổ vũ đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Làng nghề may cờ Tổ quốc nhộn nhịp trước ngày Quốc khánh - Ảnh 7.

Theo người dân làng Từ Vân, trước đây để sản xuất ra được một lá cờ mất rất nhiều thời gian và phải tỉ mỉ từng đường may.

Làng nghề may cờ Tổ quốc nhộn nhịp trước ngày Quốc khánh - Ảnh 8.

Tuy nhiên hiện nay nhiều xưởng đã áp dụng máy móc tiên tiến và được lập trình bằng máy tính nên độ chính xác và năng suất cao hơn.

Làng nghề may cờ Tổ quốc nhộn nhịp trước ngày Quốc khánh - Ảnh 9.

Chị Vương Thị Nhung (Từ Vân, Thường Tín, Hà Nội) đã có hơn 30 năm chuyên thêu cờ Tổ quốc chia sẻ, những năm gần đây chúng tôi áp dụng các công nghệ hiện đại hơn để cắt cờ, vừa chính xác vừa tiết kiệm công sức cũng như hạn chế việc hỏng vải cờ gây lãng phí.

Làng nghề may cờ Tổ quốc nhộn nhịp trước ngày Quốc khánh - Ảnh 11.

Một trong những sản phẩm đặc biệt của làng Từ Vân là những lá cờ được thêu bằng tay, nhiều gia đình đã có 3 đời truyền nhau thêu cờ Tổ quốc.

Làng nghề may cờ Tổ quốc nhộn nhịp trước ngày Quốc khánh - Ảnh 12.

Chị Vương Thị Nhung cho biết, "Gia đình tôi những năm qua vẫn duy trì sản xuất, thêu cờ Tổ quốc, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong xóm. Chúng tôi cảm thấy rất vinh dự và hãnh diện khi những lá cờ mình làm đi đến mọi miền của Tổ quốc"

Làng nghề may cờ Tổ quốc nhộn nhịp trước ngày Quốc khánh - Ảnh 13.

Theo chị Vương Thị Nhung, để có thể sản xuất ra một lá cờ thêu tay thì từ xưa đến nay, loại vải để làm lá cờ là vải sa mua từ làng La Khê (Hà Đông, Hà Nội). Vải phải dày dặn, màu đỏ tươi mới đem lại độ bền và chịu được nắng gió. Còn tua, chỉ được mua từ làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội).

Làng nghề may cờ Tổ quốc nhộn nhịp trước ngày Quốc khánh - Ảnh 14.

Để hoàn thiện một lá cờ thêu tay, chị Nhung phải mất gần 2 ngày, những người chưa thạo nghề có khi mất đến cả tuần. Từng đường kim mũi chỉ được thêu nên cờ phải đạt độ chính xác rất cao.

Làng nghề may cờ Tổ quốc nhộn nhịp trước ngày Quốc khánh - Ảnh 15.

Chị Nhung tự hào khoe về cô con gái năm nay mới 22 tuổi, nhưng cũng đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề thêu cờ. Ngoài cô con gái lớn, các con rồi cháu của chị Nhung cũng hàng ngày hỗ trợ người lớn trong việc thêu cờ.

Làng nghề may cờ Tổ quốc nhộn nhịp trước ngày Quốc khánh - Ảnh 16.

Lý giải nguyên nhân sao không dùng máy móc cho năng suất, chị Nhung cho rằng muốn giữ nghề truyền thống thêu tay của cha ông để lại, và truyền lại cho các thế hệ sau.

Làng nghề may cờ Tổ quốc nhộn nhịp trước ngày Quốc khánh - Ảnh 17.

Sống được bằng nghề, tự hào được làm nghề, người dân làng Từ Vân luôn cảm thấy xúc động, thiêng liêng khi những lá cờ gia đình bà sản xuất đã có ở mọi miền Tổ quốc.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ