• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lắng nghe nguyện vọng cử tri: Quốc hội chính thức thông qua quy định “đã uống rượu bia không lái xe”

Sức khỏe 14/06/2019 12:10

(Tổ Quốc) - Sáng nay (14/6), với tỉ lệ đại biểu tán thành 84,3%, Quốc hội đã chính thức thông qua dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Cấm tuyệt đối người uống rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông

Báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo luật, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, dự thảo Luật có hai phương án: 1 là cấm người sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông; 2 là cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Lắng nghe nguyện vọng cử tri: Quốc hội chính thức thông qua quy định “đã uống rượu bia không lái xe” - Ảnh 1.

Kết quả biểu quyết dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Trong phiên họp trước đó, không quá 50% đại biểu đã quyết định chọn phương án 1 là cấm tuyệt đối người sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông. Vấn đề này gây một luồng dư luận lớn vì lo ngại tai nạn giao thông sẽ không được kiềm chế.

Theo bà Nguyễn Thúy Anh, trong bối cảnh ngày càng có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra có luện quan đến việc sử dụng rượu bia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy việc quy định cấm "Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn" là rất cần thiết.

"Quy định này sẽ mở rộng đối tượng không được uống rượu, bia khi tham gia giao thông và tạo chế tài nghiêm khắc để xử lý người vi phạm. Đây cũng chính là nguyện vọng của cử tri, đại biểu Quốc hội, thể hiện quyết tâm của các cơ quan lập pháp, hành pháp trong việc ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông" – Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho hay.

Chỉ cấm quảng cáo rượu có nồng độ cồn trên 15 độ

Về điều kiện kinh doanh rượu, bia, dự thảo Luật không quy định hàng rào kỹ thuật đối với cơ sở sản xuất và bán bia mà chỉ yêu cầu kinh doanh, lưu hành bia đảm bảo thực hiện theo các quy đinh của pháp luật về an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Tiếp thu các ý kiến của Đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xin phép chỉ cấm quảng cáo rượu có độ cồn trên 15 độ; cấm khuyến mại rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên và cấm sử dụng rượu, bia ở mọi loại độ cồn để khuyến mại cho người chưa đủ 18 tuổi.

Về quy định khung giờ cấm bán rượu, bia để hạn chế việc uống rượu, bia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc quy định khung giờ cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ ngay tại dự thảo Luật là cần thiết. 

Để bảo đảm tính khả thi, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng xin ý kiến các vị ĐBQH về việc quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ. "Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, đánh giá việc thực hiện các quy định trên của pháp luật hiện hành, cần thiết sẽ đề xuất biện pháp quản lý chặt chẽ hơn" – bà Nguyễn Thúy Anh nói.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ