• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Làng phim Hollywood Việt giờ ra sao?

Văn hoá 21/09/2022 13:08

(Tổ Quốc) - Nếu như phim trường Hollywood tạo ra những thước phim tuyệt đẹp cho các bộ phim nổi tiếng của điện ảnh Mỹ, thì ở Việt Nam cũng có một vùng đất góp phần không nhỏ vào thành công bộ môn nghệ thuật thứ 7.

Nhắc đến làng Tây Mỗ không ai là không nhớ đến những bộ phim truyền hình ăn khách nhất trong những năm 90 của Việt Nam như "Đất và người", "Gió làng kình", "Ma làng"… với bối cảnh làng quê cổ kính, mái tranh êm đềm, những ngôi nhà 5 gian đượm màu sắc quê Việt. Giới đạo diễn luôn khăng khăng rằng nếu quay những cảnh ở nông thôn nhất định phải quay lấy vài cảnh tại Tây Mỗ. Thật chẳng bất ngờ khi nơi đây được mệnh danh là "ngôi làng Hollywood nông thôn". Liệu sau hơn 20 năm, làng Tây Mỗ đã thay đổi như thế nào?

Làng Tây Mỗ giờ đã "lên" phố…

Tây Mỗ không chỉ được coi là làng điện ảnh của phim Việt mà còn được biết đến là làng hiếu học, vựa lúa… với gạo Ngà ngon nức tiếng. Ngày nay, do ảnh hưởng của quá trình Đô thị hóa mà làng Tây Mỗ đã thay đổi rất nhiều.

Từ một ngôi làng thuần nông nay đã trở thành phường Tây Mỗ thuộc quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Cùng với đó là sự thay đổi của phố xá và phong trào bê tông hóa khiến những đường gạch cổ sắp đến hồi "tiệt chủng". Những bức tường gạch nhấp nhô, mái nhà cổ năm gian,… dần được thay thế bởi những ngôi nhà cao tầng, thậm chí là biệt thự bê tông sắt thép.

Làng phim Hollywood Việt giờ ra sao? - Ảnh 2.

Làng phim Hollywood Việt giờ ra sao? - Ảnh 3.

Những ngôi nhà cao tầng dần được xây dựng nhiều hơn

Theo định hướng phát triển chủ yếu của thành phố khu vực này sẽ là một trong những trung tâm đô thị tại cửa ngõ phía Tây thủ đô. Vài năm trở lại đây, Tây Mỗ được đầu tư với nhiều dự án lớn nhỏ, tốc độ thay đổi ngày càng "chóng mặt" đã khiến cho những bối cảnh, vẻ đẹp văn hóa xưa dần mất đi nên các đoàn làm phim cũng dần thưa vắng.

Làng phim Hollywood Việt giờ ra sao? - Ảnh 4.

Những bức tường trắng bê tông dân thay thế cho tường gạch cũ

Dẫu biết những thay đổi tại nơi đây là tất yếu của sự phát triển, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống của người dân nhưng khi nhìn chúng ta vẫn có chút chạnh lòng vì những hình ảnh xưa cũ nay chỉ còn lưu giữ trên phim.

Vẫn còn có người giữ làng….

Trong cơn lốc của sự phát triển đô thị hóa vẫn còn có những người chậm rãi, kiên định gìn giữ nét xưa. Đâu đó ở Tây Mỗ vẫn lưu lại "một chút" những vẻ đẹp rêu phong với lối kiến trúc truyền thống.

Làng phim Hollywood Việt giờ ra sao? - Ảnh 5.

Cổng Phượng - Cổng làng Tây Mỗ

Cổng Phượng – cổng làng Tây Mỗ có hàng trăm năm tuổi cùng với hai hàng chữ Nho không còn nhìn rõ đã chứng kiến quá trình thay đổi và phát triển của làng Tây Mỗ nay đã nhuốm màu phòng rêu. Tuy cổng đã được trùng tu để đảm bảo an toàn cho người dân và khang trang hơn nhưng vẫn mang đậm nét đẹp truyền thống của làng quê.

Làng phim Hollywood Việt giờ ra sao? - Ảnh 6.

Đình làng Tây Mỗ

Làng phim Hollywood Việt giờ ra sao? - Ảnh 7.

Bác Đỗ Văn Khởi (sinh năm 1951) - người trông coi Đình làng

Nếu như "Cây đa, bến nước, sân đình" vẫn còn là hình ảnh phổ biến của làng quê Bắc bộ những năm cuối thế kỷ 20 thì hiện nay, hình ảnh đó không còn nhiều nữa. Tuy nhiên, chỉ cách trung tâm Thủ đô hơn chục cây số, Phường Tây Mỗ vẫn còn lưu giữ hình ảnh mái đình làng.

Bác Đỗ Văn Khởi (sinh năm 1951) – người trông coi đình làng chia sẻ: "Từ bao đời nay, mái đình Tây Mỗ được coi là "trái tim" của làng. Theo truyền thuyết, đình làng nằm trên mình một con cá chép, cái giếng trước sân đình là đầu cá chép, đình làng nằm ở giữa lưng cá. Sau đình có hai con đường tách ra như đuôi cá. Đình là nơi thờ cúng thành hoàng làng và thường diễn ra các lễ hội, sinh hoạt của làng."

Hằng năm, tại đình làng tổ chức rất nhiều lễ hội nhưng lễ rước xôi là nét văn hóa độc đáo riêng của người dân Tây Mỗ được tổ chức vào tháng giêng. Đây là dịp để người làng tưởng nhớ công ơn tổ tiên và giáo dục cho thế hệ trẻ biết nâng niu, quý trọng cây lúa và hạt gạo cũng như không được quên cội nguồn.

Làng phim Hollywood Việt giờ ra sao? - Ảnh 8.

Làng phim Hollywood Việt giờ ra sao? - Ảnh 9.

Ngôi nhà cổ năm gian của ông Phương tại xóm Lò

Bên cạnh những ngôi nhà cao tầng bề thế thì ở Tây Mỗ vẫn còn những ngôi nhà cổ còn giữ lại lối kiến trúc truyền thống với 3 - 5 gian kế nhau. Ở trước là một khoảng sân to, rộng được lát gạch và có khuôn viên hai bên hông men theo lối nhỏ từ cổng vào nhà. Ông Phương (sinh năm 1933) tại xóm Lò có chia sẻ: "Ngôi nhà của ông sinh sống được 200 năm tuổi rồi, ông mua lại ngôi nhà của một gia đình từ những năm 90. Từ đó đến nay ông chỉ sống ở đây dù các con trai xung quanh đều xây nhà cao tầng rộng lớn hết nhưng ông không muốn ở. Mấy năm gần đây, ông cũng sửa lại mái nhà nhưng cũng chỉ lột ngói ra lợp lại mái ngói mới chứ không muốn xây mái bê tông."

Làng phim Hollywood Việt giờ ra sao? - Ảnh 10.

Làng phim Hollywood Việt giờ ra sao? - Ảnh 11.

Làng phim Hollywood Việt giờ ra sao? - Ảnh 12.

Một số ngôi nhà cổ khác trong làng

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa hay nói một cách mĩ miều là "thay da đổi thịt" làng quê là điều tất yếu trong bối cảnh kinh tế ngày càng phát triển. Đời sống người dân ngày càng ấm no nhưng cùng với đó là những nét đẹp làng quê cũng dần mất đi. Và có lẽ, chỉ một vài năm nữa thôi "Hollywood Việt Nam" sẽ không còn là phim trường làng quê nữa./.


Thu Thương

NỔI BẬT TRANG CHỦ