• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lạng Sơn: Phát huy hiệu quả các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ

Văn hoá 06/08/2020 16:38

(Tổ Quốc) - Lạng Sơn phát huy hiệu quả các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ; Ngành VHTTDL Sơn La tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh Điện Biên là những thông tin văn hóa đáng chú ý.

Lạng Sơn: Phát huy hiệu quả các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ

Ngay sau khi Đề án Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020 và Đề án "Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ" được ban hành, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các ngành: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động trao đổi, thống nhất ký kết các Chương trình, Kế hoạch phối hợp để chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung của Đề án.

Sau 07 năm thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh, các hoạt động học tập tại các thư viện, bảo tàng, nhà văn hoá, câu lạc bộ được đẩy mạnh và ngày càng lan tỏa trong cộng đồng. Số lượng học sinh, sinh viên các trường học trên địa bàn nói riêng và các tầng lớp nhân dân nói chung đã quan tâm nhiều hơn đến văn hóa đọc, tích cực làm thẻ thư viện, thường xuyên tổ chức các đợt thăm quan, học tập tại bảo tàng; hoạt động sinh hoạt văn hoá, văn nghệ tại các thiết chế văn hóa cơ sở như nhà văn hoá, câu lạc bộ diễn ra khá sôi nổi, từng bước trở thành nơi sinh hoạt văn hóa công cộng bổ ích, góp phần nâng cao dân trí, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Lạng Sơn: Phát huy hiệu quả các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ - Ảnh 1.

Các em thiếu nhi tham gia hoạt động sinh hoạt hè tại Thư viện tỉnh Lạng Sơn/Nguồn: thuvienlangson.vn

Hệ thống các thiết chế đã cung cấp và đáp ứng cơ bản nhu cầu tham quan, tìm hiểu, học tập; thường xuyên quan tâm, đổi mới, cập nhật thông tin, tài liệu, nỗ lực để đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân, cộng đồng.

Trong 07 năm qua, Thư viện tỉnh đã huy động các nguồn lực xã hội được 16.666 tên sách, 51.416 bản sách với tổng giá trị 869 triệu đồng để hỗ trợ thành lập mới 6 thư viện xã điểm nông thôn mới của tỉnh và gần 50 tủ sách thôn bản, nâng tổng số thư viện cấp xã lên 12 thư viện. Tổng số thẻ đến hiện nay của Thư viện tỉnh có 4.065 thẻ; hằng năm phục vụ được trên 70.000 lượt bạn đọc; 130.000 lượt sách luân chuyển.

Hệ thống bảo tàng cũng chủ động tổ chức nhiều triển lãm, trưng bày, phối hợp với các trường học trên địa bàn. Đặc biệt thực hiện Chương trình phối hợp công tác đã ký kết giữa Sở VHTTDL với Sở Giáo dục và Đào tạo, trong những năm gần đây, các trường học trên địa bàn tỉnh đã thường xuyên tổ chức cho lực lượng học sinh, sinh viên tới tham quan, học tập tại Bảo tàng. Kết quả, trong giai đoạn từ năm 2014 - 2020, Bảo tàng tỉnh đã đón tiếp và phục vụ khách tham quan, học tập với số lượng 92.016 lượt khách trong đó học sinh, sinh viên chiếm tỷ lệ 65%.

Đối với hệ thống nhà văn hoá, câu lạc bộ, trong những năm qua hệ thống này đã phát huy tốt công năng là địa điểm tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân; đồng thời là nơi sinh hoạt văn hóa văn nghệ của thôn, khối phố; địa điểm sinh hoạt hè cho các em học sinh, đoàn viên, thanh thiếu niên. Các nhà văn hóa đều có ban chủ nhiệm; các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ cơ bản đã xây dựng quy chế hoạt động, tích cực chủ động tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ lồng ghép với tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân. Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, củng cố khối đại đoàn kết trong cộng đồng.

Ngành VHTTDL Sơn La tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sở VHTTDL đã ban hành văn bản 1637/SVHTT&DL-QLVH về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, Sở VHTTDL yêu cầu các phòng chức năng; các đơn vị trực thuộc Sở tăng cường phổ biến, quán triệt cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, vận động viên của đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19; Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn …

Dừng các hoạt động lễ hội, lễ kỷ niệm, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn không cần thiết (Trường hợp đặc biệt xin ý kiến Ban chỉ đạo quyết định). Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì phải được sự cho phép của cấp có thẩm quyền.

Các khách sạn; nhà nghỉ; cơ sở lưu trú; khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh; cơ sở kinh doanh, dịch vụ thể dục thể thao (bóng đá, gym, yoga, bơi lội, võ cổ truyền, thể dục thẩm mỹ, quần vợt, bóng bàn, taekwondo…); các khu di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của cơ quan y tế;….

Điện Biên: Tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh

Theo thông tin được đăng tải trên Cổng TTĐT tỉnh Điện Biên, Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống Covid-19, vừa qua, Sở VHTTDL đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ văn hóa thực hiện nghiêm việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường đến khi UBND tỉnh có thông báo tiếp theo; Tăng cường thực hiện các biện pháp vệ sinh khuôn viên, trang thiết bị cơ sở kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 một cách hiệu quả.

Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh chấp hành nghiêm chỉnh việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa.

Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho UBND cấp huyện chỉ đạo thực hiện nghiêm việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa bao gồm: Biểu diễn nghệ thuật; các hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi giải trí trên địa bàn; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan đơn vị chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, khai báo y tế khi cần thiết để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng; ...

Hằng Đinh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ