• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện thăm hỏi sự cố vỡ đập thuỷ điện tại Lào

Thời sự 24/07/2018 22:04

(Tổ Quốc) - Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gửi điện thăm hỏi về việc đập thuỷ điện Xepian-Xe Nam Noy tại tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ.

Ngay sau khi có thông tin đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ, ngày 24/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có điện thăm hỏi gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith và Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có điện thăm hỏi gửi Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Lào anh em khắc phục hậu quả.

Đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy tại tỉnh Attapeu, đông nam Lào đã bị vỡ vào cuối ngày 23/7 và khiến năm tỷ m3 nước tràn qua vùng nông thôn xung quanh. Hàng trăm người đã mất tích và nhiều người khác được cho là đã thiệt mạng sau sự cố này.

Nhiều khu vực lân cận đập thuỷ điện Xepian-Xe Nam Noy đã chìm trong ngập lụt. (Nguồn: ABC Laos)

Các ngôi làng lân cận như Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin và Samong bị nhấn chìm trong lũ lụt và hàng nghìn ngôi nhà đã bị phá hủy.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để cập nhật thông tin về người Việt Nam hoặc kiều bào tại khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời sẵn sàng có các biện pháp hỗ trợ trong trường hợp có người bị ảnh hưởng.

Trong trường hợp cần thiết, đề nghị liên hệ số điện thoại bảo hộ công dân tại Lào 008562096106775 hoặc tại Việt Nam 0084981848484.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ