• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Lãnh đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vi phạm nghiêm trọng, đến mức phải kỷ luật

Thời sự 06/07/2022 13:37

(Tổ Quốc) - Ông Nguyễn Đức Thái đã có những vi phạm nghiêm trọng, đến mức phải kỷ luật như: Có khuyết điểm, vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước trong chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức thực hiện sản xuất, kinh doanh, biên soạn, in ấn, kê khai, phát hành sách giáo khoa mới.

Lãnh đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vi phạm nghiêm trọng, đến mức phải kỷ luật - Ảnh 1.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Ảnh: TTTĐ

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn vừa ký Quyết định số 1886/QĐ-BGDĐT về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Đức Thái - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam.

Theo Quyết định, ông Nguyễn Đức Thái đã có những vi phạm nghiêm trọng, đến mức phải kỷ luật như: Có khuyết điểm, vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước trong chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức thực hiện sản xuất, kinh doanh, biên soạn, in ấn, kê khai, phát hành sách giáo khoa mới.

Ông Nguyễn Đức Thái cũng được kết luận đã mắc khuyết điểm và sai phạm khác như: Thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các nghị quyết, dẫn đến không kịp thời phát hiện nghị quyết ban hành trái pháp luật của Nhà nước.

Được biết, NXB Giáo dục Việt Nam là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ GD&ĐT, hiện là một trong số các nhà xuất bản tham gia tổ chức biên soạn SGK mới cho Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, NXB Giáo Dục Việt Nam có 2 bộ sách đầy đủ các môn của các lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 6, lớp 7 và lớp 10 đã được phê duyệt.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh mới công bố, năm 2021, NXB Giáo dục Việt Nam in hơn 164 triệu quyển sách giáo khoa trong năm 2021 – vượt 40% so với kế hoạch. Tổng doanh thu đạt 1.828 tỉ đồng, trong đó trên 97% đến từ hoạt động phát hành sách.

Lãi sau thuế của NXB Giáo dục Việt Nam đạt 287 tỉ đồng, đạt 250% so với kế hoạch mà cơ quan chủ quản là Bộ GD&ĐT giao. Đây là mức lãi cao nhất từ trước tới nay của đơn vị này. Những năm trước, lợi nhuận của Nhà xuất bản này chỉ từ 120-150 tỉ đồng.

Báo cáo tình hình đầu tư tại các công ty con năm 2021 của NXB Giáo dục Việt Nam cho thấy, tổng doanh thu năm 2021 của 7 công ty con đạt 1.492,5 tỉ đồng.


Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ