• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lào phát huy giá trị Di sản Cánh đồng Chum để phát triển du lịch

Văn hoá 26/07/2019 10:06

Cánh đồng Chum Xiêng Khoảng chính thức trở thành Di sản văn hóa thế giới thứ ba của đất nước Triệu Voi được cho là sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn du khách, kích thích ngành du lịch Lào phát triển.

Ngày 25/7, Bộ Thông tin - Văn hóa - Du lịch Lào tổ chức họp báo công bố thông tin Cánh đồng Chum Xiêng Khoảng chính thức trở thành Di sản văn hóa thế giới thứ ba của đất nước Triệu Voi. Đây là một tin vui của người dân Lào nói chung và người dân Xiêng Khoảng nói riêng, khi di sản này được cho là sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn du khách, kích thích ngành du lịch phát triển trong thời gian tới.

photo-1

Đông đảo phóng viên và các tổ chức tham dự buổi họp báo

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Thông tin-Văn hóa - Du lịch Lào Bosengkham Vongdara vui mừng thông báo đến báo chí trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Lào về quyết định của UNESCO ngày 6/7/2019 công nhận Cánh đồng Chum Xiêng khoảng là Di sản văn hóa thế giới.


Như vậy là sau hơn 20 năm chờ đợi, khu di tích văn hóa 2000 năm tuổi này của nhân dân đất nước Triệu Voi đã được bạn bè quốc tế biết đến với tư cách là một di sản văn hóa của nhân loại và là Di sản văn hóa thế giới thứ 3 của Lào, sau cố đô LuangPrabang và chùa đá Vatphu, tỉnh Champasak.

cdc

Cánh đồng Chum

Cánh đồng Chum là một quần thể các chum đá cổ bố trí tập trung ở 11 địa điểm riêng biệt tại các huyện Paek, Phaxay, Phoukoud và Kham của tỉnh Xiêng Khoảng. Những chum đá có kích thước đa dạng được chạm khắc từ sa thạch và đá granit. Có chum đá rất nhỏ nhưng cũng có chum lớn có đường kính  lên tới 3,5 mét.


Trên thực tế Cánh đồng chum nổi tiếng với du khách trong nước và quốc tế ở 3 khu vực chính bao gồm: điểm đầu tiên cách tỉnh lỵ Phonsavanh của Xiêng Khoảng 15km về phía Tây Nam với khoảng 300 chum đá. Địa điểm thứ hai cách Phonsavanh 25km về phía Nam và chứa khoảng 90 chum nằm trên hai ngọn đồi lớn. Địa điểm thứ ba cách Phonsavanh 35km về phía Đông Nam và có khoảng 150 chum.Theo VOV Lào

NỔI BẬT TRANG CHỦ