• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lấy thành công dị vật bị "bỏ quên" 10 năm trong phế quản bệnh nhân

Sức khỏe 17/05/2020 16:48

(Tổ Quốc) - Ngày 17/5, ekip các bác sỹ, kỹ thuật viên khoa Nội soi Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đã lấy thành công dị vật nghi mảnh vỏ ốc hay vẹm, hàu... bỏ quên trong phế quản bệnh nhân đã 10 năm.

Trước đó, vào ngày 1/5, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam Trần H. (52 tuổi trú tại Phước An, Lộc Tiến, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) nhập viện với chẩn đoán viêm phổi, tràn dịch màng phổi phải, chưa loại trừ lao phổi, màng phổi.

Kết quả CT Scan phổi cho thấy có đám mờ thâm nhiễm phế bào bên trong có hình khí phế ảnh trường phổi phải kèm tràn dịch màng phổi phải lượng nhiều. Bệnh nhân sau đó được điều trị tích cực với các thuốc kháng sinh phối hợp nhưng tình trạng lâm sàng tiến triển chậm, vẫn ho và đau đáy ngực phải.

Lấy thành công dị vật bị "bỏ quên" 10 năm trong phế quản bệnh nhân - Ảnh 1.

Dị vật dài 20mm được lấy ra từ phế quản bệnh nhân.

Đến ngày 15/5, bệnh nhân H. được nội soi phế quản ống mềm, kết quả ở nhánh phế quản trung gian bên phải có dị vật màu đen, vị trí tiếp xúc của mảnh xương với phế quản tăng sinh mô hạt, đọng ít đàm vàng nhạt .

Nhận thấy đây là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm phổi tái diễn của bệnh nhân, ekip các bác sỹ, kỹ thuật viên khoa Nội soi Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện nội soi phế quản ống mềm lấy thành công dị vật là dị vật nghi màu đen, khả năng mảnh xương vỡ ra từ vỏ ốc hay vẹm, hàu… hình chữ T, dài khoảng 20mm, ở nhánh phế quản trung gian phải.

Sau khi lấy dị vật, bệnh nhân cảm thấy khỏe hơn, giảm ho, huyết động ổn định. Theo bệnh nhân H. cách đây 10 năm có sặc dị vật đường thở không nhớ rõ ăn thức ăn gì, nhưng cứ ngỡ đã khạc ra nên không để ý nên dẫn đến tình trạng bệnh như trên.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ