• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8: Điểm đến của cà phê thế giới

Du lịch 10/02/2023 14:59

(Tổ Quốc) - Sáng 10/2, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề "Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới".

Dự kiến lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 10 đến ngày 14/3 tại TP Buôn Ma Thuột và một số địa phương trong tỉnh Đắk Lắk.

Đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới

Phát biểu khai mạc tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà cho biết, được sự thống nhất của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 4452/VPCP-KTN ngày 28/6 2010, định kỳ hai năm một lần, tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ hội cà phê tôn vinh người trồng cà phê, chế biến và kinh doanh cà phê; giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về du lịch của tỉnh; xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực chế biến cà phê và các sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Đắk Lắk; quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, khẳng định mạnh mẽ vị thế của cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới, đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8: Điểm đến của cà phê thế giới - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà phát biểu tại chương trình. Ảnh: Thiện Tâm

Theo ông Nguyễn Tuấn Hà, lễ hội cà phê lần thứ 8 năm 2023 có một số điểm khác so với lễ hội cà phê lần thứ 7 năm 2019. Trong đó, lễ khai mạc của lễ hội lần thứ 8, với chủ đề "Buôn Ma Thuột - Điểm đến cà phê thế giới" là thông điệp thể hiện tinh thần sáng tạo, đổi mới để khẳng định và nâng tầm vị thế của cà phê Buôn Ma Thuột; lan toả, giới thiệu văn hóa cà phê Buôn Ma Thuột đến bạn bè quốc tế.

Hay chương trình hội thi nhà nông đua tài, với chủ đề canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại lễ hội lần thứ 8 này có điểm mới là Vòng lựa chọn - vòng casting "Đường đến Hội thi nhà nông đua tài" diễn ra tại 8 tỉnh có đội thi tham gia (Sơn la, Quảng Trị, Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk. Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum; thời gian diễn ra vòng casting từ ngày 1-15/2). Điều này cho thấy sức lan tỏa của lễ hội đến với các tỉnh cũng như là sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương với nhau trong công tác tổ chức.

Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê diễn ra từ ngày 10/3 - 14/3 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Sự kiện này do UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Bộ Công Thương triển khai thực hiện, có khoảng 400 gian hàng tiêu chuẩn, với sự tham gia của 150 doanh nghiệp trong đó có 10 doanh nghiệp cà phê của nước ngoài và có yếu tố nước ngoài tham gia.

Buôn Ma Thuột được mệnh danh là "Thủ phủ cà phê của Việt Nam" có diện tích và sản lượng cà phê lớn nhất cả nước, với diện tích khoảng 210.000 hécta, sản lượng thu hoạch hàng năm đạt hơn 520.000 tấn (chiếm 30% sản lượng toàn quốc) và sản phẩm cà phê của Đắk Lắk đã xuất khẩu tới hàng trăm quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Kỳ vọng thu hút khoảng từ 46.000 – 50.000 du khách

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Thái Hồng Hà cho biết, công tác chuẩn bị cho sự kiện đã cơ bản hoàn thành và sẵn sàng đón khách du lịch. Tỉnh Đắk Lắk kỳ vọng, lễ hội lần này thu hút được khoảng từ 46.000 – 50.000 du khách, bằng lượng khách dự lễ hội lần thứ 7 (thời điểm trước dịch Covid-19).

"Năm 2019, lễ hội diễn ra 7 ngày, lượng khách đến khá đông. Năm nay, mặc dù lễ hội chỉ diễn ra 5 ngày nhưng với nhiều hoạt động hấp dẫn được tổ chức cùng nhu cầu du lịch lớn của du khách, chúng tôi kỳ vọng lượng khách đến với Đắk Lắk vào tháng 3 tới sẽ bằng năm 2019. Hiện trên địa bàn tỉnh có 97 cơ sở lưu trú từ 1 đến 5 sao, Đắk Lắk có thể đón 12.000 khách/đêm, vì thế, tỉnh có thể đáp ứng nhu cầu lưu trú của lượng du khách đông trong lễ hội lần này", ông Thái Hồng Hà chia sẻ.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8: Điểm đến của cà phê thế giới - Ảnh 2.

18 hoạt động chính thức trong lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 18.

Về hoạt động xúc tiến thương mại và liên kết du lịch với các trung tâm du lịch lớn, ông Thái Hồng Hà cho biết, cơ quan quản lý du lịch của tỉnh Đắk Lắk đã có ký kết hợp tác về quảng bá, hợp tác du lịch với Sở Du lịch Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2022, Sở Du lịch Hà Nội đã có 3 đoàn khảo sát, để xây dựng sản phẩm du lịch liên kết giữa Hà Nội - Đắk Lắk.

Tại lễ hội lần này, Ban tổ chức tiếp tục mời Hoa hậu H'Hen Niê làm đại sứ truyền thông và đội ngũ những người làm truyền thông, sáng tạo nội dung trên các nền tảng mạng xã hội cũng tham gia để góp phần quảng bá nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc Tây Nguyên của Đắk Lắk - nơi được mệnh danh là "Thủ phủ cà phê" của Việt Nam đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Trương Huyền

NỔI BẬT TRANG CHỦ