• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lễ hội gò Đống Đa - ghi nhớ chiến công lẫy lừng của dân tộc

Thực hiện: Nam Nguyễn | 26/01/2023

(Tổ Quốc) - Lễ hội gò Đống Đa hay còn gọi là lễ hội chiến thắng được tổ chức để tưởng nhớ đến những chiến công chống giặc ngoại xâm cứu nước của vua Quang Trung. Lễ hội mang những nghi lễ truyền thống, cờ hoa rực rỡ cùng tiếng trống chiêng thôi thúc chiến đấu, làm sống dậy những trang sử vẻ vang của dân tộc.

Lễ hội gò Đống Đa - ghi nhớ một thời kỳ lẫy lừng của dân tộc - Ảnh 1.

Sáng mùng 5 Tết Nguyên đán (tức ngày 26.1.2023), di tích Gò Đống Đa (quận Đống Đa, Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2023) để tưởng nhớ tới công lao vang dội của Hoàng đế Quang Trung cùng tướng lĩnh, nghĩa quân Tây Sơn và những người con đất Việt đã anh dũng chiến đấu, hy sinh chống giặc ngoại xâm.

Lễ hội gò Đống Đa - ghi nhớ một thời kỳ lẫy lừng của dân tộc - Ảnh 2.

Từ sáng sớm, các đoàn tham gia chương trình lễ kỷ niệm đã thực hiện nghi thức tế lễ, rước kiệu Hoàng đế Quang Trung và Bắc cung Hoàng hậu Lê Ngọc Hân, thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và khách thập phương tham dự. Trên khắp các ngả đường hướng về gò Đống Đa đã đông kín dòng người trẩy hội.

Lễ hội gò Đống Đa - ghi nhớ một thời kỳ lẫy lừng của dân tộc - Ảnh 3.

Tới dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên,cùng lãnh đạo các ngành, đoàn thể thành phố, quận Đống Đa; đông đảo nhân dân Thủ đô và cả nước.

Lễ hội gò Đống Đa - ghi nhớ một thời kỳ lẫy lừng của dân tộc - Ảnh 4.

Là lễ hội đầu Xuân nhưng hội Gò Đống Đa lại có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khi đây là một lễ hội lưu giữ niềm tự hào, sự quật cường của cả một dân tộc và được tổ chức để tưởng nhớ chiến công lẫy lừng của vua Quang Trung - người Anh hùng “áo vải, cờ đào” trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Lễ hội gò Đống Đa - ghi nhớ một thời kỳ lẫy lừng của dân tộc - Ảnh 5.

Các đại biểu tham dự Lễ hội kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Lễ hội gò Đống Đa - ghi nhớ một thời kỳ lẫy lừng của dân tộc - Ảnh 6.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh dâng hưởng tưởng nhớ Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Lễ hội gò Đống Đa - ghi nhớ một thời kỳ lẫy lừng của dân tộc - Ảnh 7.

Trong diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định khẳng định: Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa ghi dấu nghệ thuật quân sự tuyệt vời của Hoàng đế Quang Trung, ý chí ngoan cường của nghĩa quân áo vải, cờ đào đồng thời biểu thị cao độ tinh thần đoàn kết, truyền thống yêu nước, yêu tự do, độc lập từ ngàn đời của người dân đất Việt. Bằng thắng lợi này, Nhân dân ta đã đập tan mộng xâm lược của ngoại bang, giữ vững nền độc lập chủ quyền của dân tộc.

Lễ hội gò Đống Đa - ghi nhớ một thời kỳ lẫy lừng của dân tộc - Ảnh 8.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng đông đảo nhân dân và du khách đã ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc cách đây 234 năm, thời điểm triều đình nhà Thanh nhân thế nước Đại Việt rối ren, đã sai Tổng đốc Lưỡng Quảng Tôn Sĩ Nghị thống soái 29 vạn quân binh sang xâm lược.

Lễ hội gò Đống Đa - ghi nhớ một thời kỳ lẫy lừng của dân tộc - Ảnh 9.

Nhận được cấp báo, Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ làm lễ tế cáo trời đất, lên ngôi Hoàng đế lấy hiệu Quang Trung, rồi lập tức tiến quân ra Bắc.

Lễ hội gò Đống Đa - ghi nhớ một thời kỳ lẫy lừng của dân tộc - Ảnh 10.

Tinh thần bạc nhược “cõng rắn cắn gà nhà” của vua Lê Chiêu Thống, đã tạo cơ hội cho nhà Thanh đem quân sang thôn tính nước ta.

Lễ hội gò Đống Đa - ghi nhớ một thời kỳ lẫy lừng của dân tộc - Ảnh 11.

Lễ hội gò Đống Đa - ghi nhớ một thời kỳ lẫy lừng của dân tộc - Ảnh 12.

Bằng nghệ thuật chuyển quân thần tốc, chiến thuật quân sự tài tình cùng sự trợ lực của nhân dân những nơi nghĩa quân đi qua, chỉ trong 5 ngày, Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ cùng đội quân áo vải cờ đào đã đánh tan lực lượng quân Thanh, giành lại Kinh thành Thăng Long, qua đó giữ vững sự tồn tại của nước Đại Việt trước họa xâm lăng, viết tiếp trang sử vàng về tinh thần dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Lễ hội gò Đống Đa - ghi nhớ một thời kỳ lẫy lừng của dân tộc - Ảnh 13.

Trưa mùng 5 Tết Kỷ Dậu, Hoàng đế Quang Trung cùng đoàn quân chiến thắng tiến vào kinh thành trong niềm hân hoan của nhân dân được thoát khỏi ách áp bức của giặc ngoại xâm.

Lễ hội gò Đống Đa - ghi nhớ một thời kỳ lẫy lừng của dân tộc - Ảnh 14.

Lễ hội gò Đống Đa - ghi nhớ một thời kỳ lẫy lừng của dân tộc - Ảnh 15.

Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa giải phóng Thăng Long đã ghi một dấu son chói lọi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc, thể hiện ý chí độc lập tự chủ của dân tộc ta được hun đúc qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước. Tự hào về nghệ thuật quân sự độc đáo, sáng tạo, tài cầm quân bách chiến, bách thắng của Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Lễ hội gò Đống Đa - ghi nhớ một thời kỳ lẫy lừng của dân tộc - Ảnh 16.

Đó là chiến thắng tiêu biểu cho đỉnh cao phát triển của phong trào Tây Sơn được tạo nên bằng sức mạnh quật khởi của nông dân kết hợp với truyền thống yêu nước và đoàn kết của cả dân tộc, chiến thắng của quyết tâm và ý chí “đánh cho nó chích luân bất phản, đánh cho nó phiến giáp bất hoàn, đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”. Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa đã đưa người anh hùng áo vải Tây Sơn - Nguyễn Huệ lên tột đỉnh vinh quang của dân tộc: Thiên tài quân sự.

Lễ hội gò Đống Đa - ghi nhớ một thời kỳ lẫy lừng của dân tộc - Ảnh 17.

Lễ hội gò Đống Đa - ghi nhớ một thời kỳ lẫy lừng của dân tộc - Ảnh 18.

Sau phần lễ hội chính, người dân đã vào dâng hương vua Quang Trung.

Lễ hội gò Đống Đa - ghi nhớ một thời kỳ lẫy lừng của dân tộc - Ảnh 19.

Lễ hội kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa diễn ra trong một ngày với nhiều nghi thức thiêng liêng theo phong tục lâu đời, như: Lễ rước kiệu, dâng hương, tế lễ, trình diễn sử thi về chiến thắng mùa xuân Kỷ Dậu 1789. Phần hội quy tụ nhiều trò chơi dân gian, thi đấu cờ tướng, cờ người… thu hút đông đảo nhân dân cùng khách thập phương về trẩy hội.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ