• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lễ hội Hoàng mai Huế: "Vắng hoa"... vẫn hút khách thưởng ngoạn

Thực hiện: Lê Chung | 13/01/2023

(Tổ Quốc) - Do ảnh hưởng của thời tiết khiến hoa không nở đúng tiến độ như kỳ vọng, tuy nhiên Lễ hội Hoàng mai Huế lần I - năm 2023 vẫn hút khách đến thưởng ngoạn vì đây là lần đầu tiên nhiều người được chứng kiến những gốc Hoàng mai quý và lạ hội tụ tại một điểm.

Lễ hội Hoàng mai Huế: "Vắng hoa"... vẫn hút khách thưởng ngoạn - Ảnh 1.

Những ngày này, tại công viên Thương Bạc, đường Trần Hưng Đạo, thành phố Huế đang diễn ra Lễ hội Hoàng mai Huế lần I - năm 2023 nhằm tôn vinh, quảng bá và lan tỏa những giá trị về văn hóa, nghệ thuật của người Huế và thương hiệu Hoàng mai Huế trong dịp Tết đến xuân về.

Lễ hội Hoàng mai Huế: "Vắng hoa"... vẫn hút khách thưởng ngoạn - Ảnh 2.

Lễ hội do Trung tâm Festival Huế phối hợp Hội Hoàng mai Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô và Trung tâm Công viên Cây xanh tổ chức từ ngày 9/1 đến ngày 19/1/2023 nhằm quảng bá hình ảnh Hoàng mai Huế, hướng đến việc xây dựng Huế trở thành xứ sở Hoàng mai Việt Nam. Tại lễ hội có các hoạt động như: cuộc thi các tác phẩm Hoàng mai đẹp; không gian triển lãm, trưng bày; không gian giao lưu và trao đổi; không gian đấu giá.

Lễ hội Hoàng mai Huế: "Vắng hoa"... vẫn hút khách thưởng ngoạn - Ảnh 3.

Trong lần đầu tiên được tổ chức, có 320 tác phẩm hoàng mai tham gia lễ hội, trong đó có 70 tác phẩm Hoàng mai loại lớn và 250 tác phẩm Hoàng mai bonsai loại nhỏ.

Lễ hội Hoàng mai Huế: "Vắng hoa"... vẫn hút khách thưởng ngoạn - Ảnh 4.

Lễ hội Hoàng mai Huế: "Vắng hoa"... vẫn hút khách thưởng ngoạn - Ảnh 5.

Nghệ nhân chăm chút cho từng tác phẩm Hoàng mai bonsai loại nhỏ.

Lễ hội Hoàng mai Huế: "Vắng hoa"... vẫn hút khách thưởng ngoạn - Ảnh 6.

Lễ hội được tổ chức là cơ hội để gặp mặt, giao lưu của các nghệ nhân, tổ chức, nhà vườn là thành viên Hội Hoàng mai Huế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh, thành phố có phong trào trồng mai phát triển mạnh.

Lễ hội Hoàng mai Huế: "Vắng hoa"... vẫn hút khách thưởng ngoạn - Ảnh 7.

Những tác phẩm Hoàng mai mang đến trưng bày, triển lãm tại lễ hội là những tác phẩm tinh túy, đặc sắc nhất của mỗi nghệ nhân.

Lễ hội Hoàng mai Huế: "Vắng hoa"... vẫn hút khách thưởng ngoạn - Ảnh 8.

Ngoài ra, nhiều tác phẩm Hoàng mai có mặt tại lễ hội lần này được đánh giá là hiếm và lạ.

Lễ hội Hoàng mai Huế: "Vắng hoa"... vẫn hút khách thưởng ngoạn - Ảnh 9.

Có những gốc Hoàng mai cổ thụ đã có tuổi đời hàng chục đến hàng trăm năm, được định giá từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Lễ hội Hoàng mai Huế: "Vắng hoa"... vẫn hút khách thưởng ngoạn - Ảnh 10.

Do những cây Hoàng mai tham gia lễ hội đều có nhiều giá trị nên các nghệ nhân rất cẩn thận trong khâu vận chuyển.

Lễ hội Hoàng mai Huế: "Vắng hoa"... vẫn hút khách thưởng ngoạn - Ảnh 11.

Theo đánh giá chung của nhiều người, các tác phẩm mai dự hội năm nay đều rất đẹp. Tuy vậy, khá đáng tiếc là do ảnh hưởng của thời tiết khiến hoa nở không được đồng đều và đúng thời điểm như mong muốn. "Mai vàng không nở kịp trong lễ hội là do trước đó thời tiết tại Huế có nắng nên nhiều nghệ nhân, nhà vườn đã tiến hành lặt lá. Tuy nhiên, sau đó thì trúng một đợt mưa lạnh, ảnh hưởng đến tiến độ nở hoa. Tuy không đúng như kỳ vọng, nhưng theo tôi đến khi bế mạc hoa sẽ nở và vào ngày tết hoa sẽ nở rất khá”, ông Nguyễn Thiện Hà, Phó chủ tịch thường trực Hội Hoàng mai Huế cho hay.

Lễ hội Hoàng mai Huế: "Vắng hoa"... vẫn hút khách thưởng ngoạn - Ảnh 12.

Tuy khá tiếc nuối vì có phần thiếu đi vẻ đẹp của những đóa hoàng mai, nhưng rất đông người dân và du khách vẫn tìm đến với không gian triển lãm, trưng bày để chiêm ngưỡng những gốc Hoàng mai quý được hội tụ về trong dịp này. Nơi đây cũng trở thành điểm “check-in” mới, đầy thú vị đối với nhiều người dân và du khách.

Lễ hội Hoàng mai Huế: "Vắng hoa"... vẫn hút khách thưởng ngoạn - Ảnh 13.

Lễ hội cũng là nơi các chuyên gia, nghệ nhân, những người yêu thích nghệ thuật Hoàng mai có dịp cọ sát, học hỏi kinh nghiệm về phương pháp trồng, chăm sóc, cảm nhận về Hoàng mai.

Lễ hội Hoàng mai Huế: "Vắng hoa"... vẫn hút khách thưởng ngoạn - Ảnh 14.

Du khách nước ngoài cũng bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của những cây Hoàng mai.

NỔI BẬT TRANG CHỦ