• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Lễ hội Ramưwan của người Chăm theo đạo Hồi giáo ở Ninh Thuận

Văn hoá 06/05/2019 16:44

(Tổ Quốc) - Từ ngày 3 đến 5/5, tại Ninh Thuận diễn ra Lễ hội Ramưwan của người Chăm theo đạo Hồi giáo. Trong những ngày này, tất cả các tộc họ ở các làng Chăm Hồi giáo đều đi tảo mộ.

Lễ hội Ramưwan của người Chăm theo đạo Hồi giáo ở Ninh Thuận - Ảnh 1.

Đồng bào Chăm thực hiện nghi Lễ tảo mộ trong mùa Ramưwan. Ảnh: ninhthuantv.vn

Lễ Ramưwan gồm có 3 phần: lễ tảo mộ, lễ cúng gia tiên và lễ chay niệm tại thánh đường. Lễ tảo mộ là lễ quan trọng, khởi đầu cho tháng lễ Ramưwan.

Tất cả các tộc họ ở các làng Chăm Hồi giáo đều đi tảo mộ. Từ sáng sớm, các vị chức sắc và người dân đều mặc lễ phục truyền thống trang nghiêm để đi đến nghĩa địa làm lễ tảo

Các vị chức sắc thì mặc áo dài trắng có viền đỏ quấn khăn, đầu bịt khăn trắng có tua đỏ, mang theo hộp đồng có trầu cau têm sẵn, thuốc lá, nước thánh, trầm hương để làm lễ vật cũng tế.

Các thành viên trong gia đình từ các em thiếu nhi đến người trưởng thành và người già trong gia đình mặc trang phục truyền thống đẹp và mới nhất đi tảo mộ. Lễ vật trong lễ tảo mộ khá đơn giản. Gồm trầu cau, thuốc, nước uống và nước thánh.

Từng tộc họ đến nghĩa địa để làm cỏ, vun đất phần mộ. Mộ của người Chăm Bàni là những hòn đá tròn xếp thành những hàng dài rất đều đặn. Tất cả được chôn có khoảng cách đều nhau và theo hướng Bắc – Nam. Hướng Bắc là vị trí của đầu, hướng Nam là vị trí của chân.

Khi vào lễ, ông thầy Char làm lễ tẩy uế phần mộ và mời tổ tiên về dự lễ. Tiếp theo là đọc kinh cầu nguyện cùng với mọi người, làm dấu ấn thánh khấn vái ông bà tổ tiên phù hộ cho xóm làng và những người còn sống được yên bình hạnh phúc. Sau đó, lấy trầu cau têm sẵn nhét xuống từng ngôi mộ.

Mỗi người sẽ chắp tay giơ cao vái lạy sát đất 3 lần sau khi hoàn tất phần lễ. Sau phần lễ, bên các phần mộ, các gia đình ngồi nói chuyện cùng nhau. Nhiều người còn khóc vì vẫn còn thương nhớ người đã khuất.

Tết này có nhiều hoạt động với ý nghĩa báo công, báo hiếu về đạo lý, cội nguồn của những người còn sống đối với người đã khuất bằng việc thực hiện lễ tảo mộ tại các nghĩa địa, cúng tại gia, mời ông bà tổ tiên... về với con cháu.

Năm nay, Lễ tảo mộ diễn ra khi Ninh Thuận vừa tổ chức thành công Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2019 nên thu hút khá đông du khách đến tham dự, nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa Chăm.


NỔI BẬT TRANG CHỦ